CSDL Luận văn _ Luận án

Khoa Môi trường & Khoa học Tự nhiên

  • Duyệt theo:
Nghiên cứu đề xuất và đánh giá cơ hội sản xuất sạch hơn dây chuyền sản xuất sữa đậu nành Việt Nam - Vinasoy của nhà máy đường - Quảng Ngãi
  • Tác giả: Trần Thị Mỹ Linh |
  • Giảng viên hướng dẫn: ThS. Nguyễn Phan Trúc Xuyên |
  • Chuyên ngành: Công nghệ Thực phẩm

Tổng quan về sản xuất sạch hơn (SXSH), tình hình áp dụng SXSH tại Việt Nam; Khái quát hoạt động của Nhà máy sản xuất sữa đậu nành của Công Ty Cổ Phần Đường Quảng Ngãi; Tìm hiểu quy trình công nghệ sản xuất sữa đậu nành của Công ty CP Đường Quảng Ngãi và hiện trạng môi trường tại Nhà máy; Đề xuất và lựa chọn các giải pháp SXSH áp dụng cho Nhà máy.

Nghiên cứu thành phần dinh dưỡng của cây rau mầm cải ngọt đến sức khỏe con người
  • Tác giả: Trương Việt Hoài |
  • Giảng viên hướng dẫn: ThS. Nguyễn Ngọc Hiếu |
  • Chuyên ngành: Công nghệ Thực phẩm

Rau mầm là loại rau thu hoạch sau khi hạt nảy mầm được từ 5 - 10 ngày tùy thuộc vào từng loại rau. Rau mầm là nguồn cung cấp lớn hàm lượng protein, vitamin nhóm B, C, E, enzyme, acid amin, khoáng chất,…; Nghiên cứu thành phần dinh dưỡng của cây cải mầm nhằm cung cấp một cơ sở khoa học về thành phần dinh dưỡng cũng như một số chất sinh trưởng có trong cây cải mầm giúp người sử dụng nắm rõ hơn về sản phẩm mình sử dụng và vai trò của chúng mang lại. Ngoài ra, trong nghiên cứu này giúp người dân lựa chọn ngày thu hoạch phù hợp đảm bảo rau mầm cải ngọt chứa nhiều thành phần dinh dưỡng nhất.

Nghiên cứu quy trình sản xuất nước giấm đóng chai từ quả ổi (psidium guajava l.) có tác dụng giảm cân
  • Tác giả: Trương Đại Dương |
  • Giảng viên hướng dẫn: ThS. Nguyễn Ngọc Hiếu |
  • Chuyên ngành: Công nghệ Thực phẩm

Quả ổi giàu vitamin C, chất khoáng, chất chống oxy hóa,… tốt cho sức khỏe. Chính vì vậy, ngành công nghệ thực phẩm đã nghiên cứu và sản xuất ra nhiều sản phẩm từ ổi như kẹo ổi, nước đóng lon,… nhằm nâng cao giá trị nông sản từ quả ổi và giúp đa dạng hóa sản phẩm đáp ứng nhu cầu thị hiếu của con người. Trong đó tạo ra một sản phẩm mới là sản xuất nước giấm từ quả ổi (Psidium guajava L) có tác dụng hỗ trợ giảm cân.

Nghiên cứu quy trình sản xuất bột đu đủ giàu caroten bằng phương pháp sấy đối lưu
  • Tác giả: Đinh Xuân Tuấn |
  • Giảng viên hướng dẫn: ThS. Phạm Thị Nga |
  • Chuyên ngành: Công nghệ Thực phẩm

Khảo sát nguyên liệu đầu vào: tro, ẩm, đường tổng, Vitamin C, Caroten; Khảo sát nhiệt độ và thời gian chần ảnh hưởng đến quá trình tiền xử lý nguyên liệu; Khảo sát ảnh hưởng của nhiệt độ và thời gian sấy đến chỉ tiêu hóa-lý và đánh giá cảm quan; Đánh giá chất lượng sản phẩm; Đề xuất quy trình sản xuất bột đu đủ quy mô phòng thí nghiệm.

Nghiên cứu đánh giá khả năng loại bỏ chất màu trong dung dịch nước sử dụng vật liệu có nguồn gốc từ đầu lọc thuốc lá đã qua sử dụng
  • Tác giả: Nguyễn Duy Khanh |
  • Giảng viên hướng dẫn: ThS. Trần Thị Kiều Ngân |
  • Chuyên ngành: Công nghệ Kỹ thuật Môi trường

Nhằm sử dụng Đầu lọc thuốc lá (CB) hoạt hóa với NaOH, H3P04 và kết hợp với chitosan beads tạo ra vật liệu để xử lý Phẩm màu nhuộm (PMN) cụ thể là Methylene blue (MB), Crystal violet (CV) và Reactive blue 19 (RB 19). Sử dụng vật liệu hấp phụ có nguồn gốc từ Đầu lọc thuốc lá (CB) đã qua sử dụng như một phương pháp thay thế các vật liệu khác ít tốn chi phí hơn và mang lại tính bền vững cho môi trường.