CSDL Bài trích Báo - Tạp chí

chủ đề: Doanh nghiệp

  • Duyệt theo:
481 Hoàn thiện chính sách thúc đẩy đổi mới sáng tạo cho các doanh nghiệp Việt Nam / Nguyễn Hồng Chỉnh, Nguyễn Minh Dũn // Nghiên cứu Tài chính Kế toán .- 2021 .- Số 09 (218) .- Tr. 85 - 88 .- 657

Bài viết tập trung phân tích các chủ trương, chính sách của Đảng và chính phủ thúc đẩy đổi mới sáng tạo cho các doanh nghiệp Việt Nam trong giai đoạn vừa qua, từ đó đề xuất một số giải pháp để hoàn thiện các chính sách này.

482 Xác định nội dung kiểm toán nội bộ trong doanh nghiệp / Trần Minh Giang // Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương .- 2021 .- Số 595 .- .- 657

Bài viết phân tích làm rõ vấn đề xác định nội dung kiểm toán nội bộ trong doanh nghiệp với mong muốn giúp các doanh nghiệp có thể tham khảo thêm trong quá trình xây dựng và hoàn thiện kiểm toán nội bộ cho doanh nghiệp mình.

483 Các kỹ thuật của kế toán quản trị chiến lược / Đinh Thị Kim Xuyến, Nguyễn Ánh Hông // Kế toán & Kiểm toán .- 2021 .- Số 5 .- Tr. 42-45 .- 657

Kế toán quản trị chiến lược (SMA) với hệ thống các kỹ thuật đã và đang cho thấy vai trò quan trọng, trong việc hỗ trợ các nhà quản trị đưa ra các quyết định mang tính chiến lược. Bài viết hướng tới việc tổng hợp các kỹ thuật của SMA trong các nghiên cứu trước đây đồng thời đưa ra một số vận dụng kỹ thuật của SMA trên thế giới và tại Việt Nam, để thấy được vai trò, ý nghĩa của các kỹ thuật này, trong quá trình tồn tại và phát triển các doanh nghiệp.

484 Yếu tố ảnh hưởng đến hành vi tuân thủ thuế của doanh nghiệp tại Đồng Nai / Lê Vũ Hà, Đỗ Văn Lộc // Kế toán & Kiểm toán .- 2021 .- Số 4 .- Tr. 102-106 .- 657

Bài viết được thực hiện nhằm đánh giá mức độ ảnh hưởng của các yếu tố đến hành vi tuân thủ thuế của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. Dữ liệu được thu thập thông qua việc khảo sát 150 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Phương pháp định lượng bằng mô hình phương trình cấu trúc bình phương nhỏ nhất riêng phần (PLS-SEM). Kết quả nghiên cứu cho thấy, có 7 yếu tố ảnh hưởng đến hành vi tuân thủ thuế của doanh nghiệp là (1) Hình thức cưỡng chế và hình phạt; (2) Kỹ năng của công chức thuế; (3) Niềm tin vào sự liêm chính của cơ quan thuế; (4) Tổ chức hoạt động nghiệp vụ của cơ quan thuế; (5) Tổ chức hoạt động kiểm tra; (6) Tính đơn giản của thủ tục kê khai; (7) Thuế suất đều ảnh hưởng đến hành vi tuân thủ thuế của các doanh nghiệp.

485 Các mô hình lý thuyết và xu hướng xử lý mối quan hệ giữa các quy định về kế toán và thuế thu nhập doanh nghiệp / Đỗ Thị Hướng Dương // Kế toán & Kiểm toán .- 2021 .- Số 4 .- Tr. 115-117 .- 657

Mối quan hệ giữa các quy định về kế toán, tài chính và thuế đối với doanh nghiệp là vấn đề được các nhà xây dựng chính sách của các quốc gia đặc biệt quan tâm. Các nhà nghiên cứu lịch sử thông lệ kế toán và chính sách thuế các nước có thể thấy tồn tại các quan điểm khác nhau về mối quan hệ này. Bài viết này nghiên cứu các quan điểm khác nhau đó và xác định các mô hình chủ yếu về mối quan hệ giữa các quy định về kế toán, thuế trong tiến trình lịch sử phát triển các quy định này. Từ đó, phân tích chỉ ra mô hình xử lý mối quan hệ này, trong bối cảnh hiện nay.

486 Yếu tố tác động đến tuyển dụng sinh viên sau thực tập của doanh nghiệp / Lê Nguyễn Thành Đồng, Hà Thị Hồng Hà, Nguyễn Khúc Lan Nhi // .- 2021 .- Số 58 (68) .- Tr. 106-115 .- 658

Vấn đề việc làm của sinh viên sau tốt nghiệp luôn là mối quan tâm của cá nhân, gia đình, xã hội. Tất cả sinh viên đều trải qua thực tập doanh nghiệp. Thông qua kết quả nghiên cứu các yếu tố kiến thức chuyên môn, kỹ năng tin học, tác phong thái độ làm việc, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc tác động tích cực đến quyết định giữ lại sinh viên sau thực tập của doanh nghiệp.

487 Kinh tế Việt Nam 8 tháng đầu năm và dự báo 4 tháng cuối năm 2021: Doanh nghiệp đối mặt với nhiều áp lực / Xuân Quý // .- 2021 .- Số 394 .- Tr. 26-27 .- 330

Theo báo cáo kinh tế xã hội tháng 8 và 8 tháng năm 2021 của tổng cục thống kê, Đại dịch Covid-19 đã ngấm sâu vào tất cả các ngành/lĩnh vực quan trọng như sản xuất công nghiệp, xuất nhập khẩu, chỉ số giá tiêu dùng (CPI), bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng.

488 Đánh giá lợi ích của các doanh nghiệp xã hội ở Việt Nam / Nguyễn Quang Huy // Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương .- 2021 .- Số 591 .- Tr. 46 - 48 .- 330

Bài viết nghiên cứu các mục tiêu phát triển bền vững được sử dụng trong việc đánh giá lợi ích của các doanh nghiệp xã hội theo điều tra khảo sát hơn 100 nhà đầu tư tác động và nhà nghiên cứu hoạch định chính sách cho doanh nghiệp xã hội ở Việt Nam.

489 Tác động của cơ cấu vốn tới giá trị của các doanh nghiệp ngành xây dựng niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam / Bùi Ngọc Phương // Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương .- 2021 .- Số 591 .- .- 332.6322

Bài viết đánh giá tác động của cơ cấu vốn tới giá trị của các doanh nghiệp ngành xây dựng niêm yết trên thị trường chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh và sở giao dịch chứng khoán Hà Nội trong giai đoạn từ năm 2012 đến năm 2019. Bài viết sử dụng phương pháp hồi quy, gồm mô hình hồi quy bình phương nhỏ nhất, mô hình tác động cố định và mô hình tác động ngẫu nhiên để nghiên cứu dữ liệu bảng.

490 Pháp luật của Nhật Bản, Malaysia về xếp hạng tín nhiệm trên thị trường trái phiếu doạnh nghiệp - Bài học kinh nghiệm cho Việt Nam / Đỗ Thị Kiều Phương // Luật học .- 2021 .- Số 3 .- Tr. 38-52 .- 658

Xếp hạng tín nhiệm là hoạt động quan trọng trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp. Hoạt động này được thực hiện nhằm mục đích cung cấp cho các nhà đầu tư căn cứ để đưa ra quyết định đầu tư hiệu quả. Ở Việt Nam, pháp luật về xếp hạng tín nhiệm và sự phát triển của tổ chức này trên thực tế chưa tương xứng với vai trò của nó đối với thị trường trái phiếu doanh nghiệp. Bài viết kiến nghị sửa đổi, bổ sung hoặc bãi bỏ một số điều của Luật Chứng khoán năm 2019 và một số văn bản pháp luật khác về xếp hạng tín nhiệm như: Bổ sung quy định tại khoản 4 Điều 15 Luật Chứng khoán năm 2019; bổ sung quy định về trường hợp bắt buộc phải có xếp hạng tín nhiệm tối thiểu; bổ sung quy định về xếp hạng tín nhiệm đối với các doanh nghiệp niêm yết trái phiếu trên sở giao dịch chứng khoán; bãi bỏ quy định tại điểm đ khoản 1 Điều 13 Nghị định số 163/2018/NĐ-CP ngày 04/12/2018 của Chính phủ quy định về phát hành trái phiếu doanh nghiệp.