CSDL Bài trích Báo - Tạp chí

Khoa Khoa học Xã Hội & Nhân Văn

  • Duyệt theo:
2081 Hành động thông báo trong giao tiếp của người Nghệ Tĩnh / Trần Thị Ly Na // Ngôn Ngữ & đời sống .- 2019 .- Số 10 (290) .- Tr. 86 – 93 .- 400

Thông báo là hành động ngôn ngữ có tính phổ quát trong nhiều ngôn ngữ. Bài viết tìm hiểu sâu nội dung ngữ nghĩa của hành động thông báo để thấy được cách nhìn đời sống đa dạng, nhiều chiều, nhiều phương diện của người Nghệ Tĩnh khi hiện thực hoá hành động này.

2082 Danh từ chỉ đồ vật, lễ hội trong tiếng Ê đê / Nguyễn Minh Hoạt // Ngôn Ngữ & đời sống .- 2019 .- Số 10 (290) .- Tr. 111 – 116 .- 495.1

Khảo sát một số danh từ chỉ đồ vật, lễ hội tiêu biểu, có số lượng khá lớn mà người Ê đê thường sử dụng trong đời sống sinh hoạt tinh thần và vật chất. Đó là các nhạc cụ, nông cụ, các đồ vật trong gia đình và tên các lễ hộicuar người Ê đê. Qua đó sẽ thấy được nhiều nét đặc sắc trong văn hoá người Ê đê.

2083 Hình ảnh phụ nữ trong ca dao người Việt từ góc nhìn nữ quyền luận / Phạm Văn Hoá // Khoa học Xã hội Việt Nam .- 2019 .- Số 11 .- Tr. 75 – 82 .- 398.209 9

Bài viết này chỉ ra quá trình tìm đến quyền “làm người” của phụ nữ nông thôn Việt Nam ngày trước, cũng như cách họ “làm người” như thế nào trước tình cảnh của xã hội nam quyền.

2084 Tiếp nhận văn hoá đại chúng của sinh viên Việt Nam hiện nay: Phương thức và giải pháp / Đặng Thị Tuyết // Khoa học Xã hội Việt Nam .- 2019 .- Số 11 .- Tr. 83 – 91 .- 384

Bài viết phân tích phương thức và các giải pháp nâng cao khả năng tiếp nhận văn hoá đại chúng của sinh viên Việt Nam hiện nay.

2085 Giới thiệu một số công thức tính độ khó văn bản: một đề xuất cho tiếng Việt / Phạm Hiển // Ngôn Ngữ & đời sống .- 2019 .- Số 10 (290) .- Tr. 03 - 12 .- 495.92

Bài báo giới thiệu độ khó văn bản (hay còn gọi là tính dễ đọc của văn bản) trong địa hạt ngôn ngữ học và giới thiệu một số công thức tính độ khó văn bản của các nhà nghiên cứu trên thế giới.

2086 Mục tiêu của sáng kiến “Vành đại và Con đường” / Phùng Thị Huệ, Trịnh Văn Định // Nghiên cứu Trung Quốc .- 2019 .- Số 9(217) .- Tr. 29 - 38 .- 327

Phân tích hai mục tiêu cốt yếu nhất trong BRI – mở rộng không gian phát triển và nâng cao năng lực cạnh tranh vị thế quốc tế của Trung Quốc, đồng thời lý giải tác động của BRI đến các nước tham gia.

2087 Thực chất cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung / Nguyễn Nhâm // Nghiên cứu Trung Quốc .- 2019 .- Số 9(217) .- Tr. 39 - 48 .- 327

Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung leo thang trở lại sau khi Mỹ tăng thuế với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, dẫn đến động thái trả đũa tương tự của Bắc Kinh nhằm vào 60 tỷ USD hàng hóa Mỹ. Lập trường cứng rắn của mỗi bên và tổn thất ngày càng gia tăng khiến Washington và Bắc Kinh khó bề kết thúc cuộc thương chiến mang tầm thế kỷ này, mặc dù hai bên đã thỏa thuận “ngừng bắn” trong cuộc gặp bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 tại Nhật Bản (29/6). Trước đó, tháng 11/2017 Mỹ đã đưa ra chính sách “Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương”, được gọi là “hệ thống kinh tế quốc tế công bằng, bền vững và dựa trên luật lệ, các nguyên tắc của thị trường”. Sáng kiến “Vành đai và Con đường” do Trung Quốc đưa ea năm 2013 với Dự án đầu tư cơ sở hạ tầng ở hơn 60 quốc gia dọc theo Con đường Tơ lụa cổ, nhằm mở rộng không gian địa- chiến lược của Bắc Kinh, khiến cho sự cạnh tranh lợi ích giữa hai cường quốc hàng đầu thế giới về kinh tế diễn ra ngày càng quyết liệt hơn.

2088 Văn minh Harappa trong lịch sử Ấn Độ cổ đại / Lê Thị Hằng Nga, Lê Thị Sinh Hiền, Lê Minh Tâm // Nghiên cứu Ấn Độ và Châu Á .- 2019 .- Số 9(82) .- Tr. 19 - 25 .- 909

Tìm hiểu về quá trình phát hiện về quá trình phát hiện nền văn minh Harappa, những thành tựu chủ yếu và sự biến mất đột ngột của nền văn minh này, qua đó phần nào lý giải vì sao đây là một nền văn minh đô thị phát triển vào bật nhất trong thế giới cổ đại.

2089 Hợp tác văn hóa trong quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ giai đoạn 2005 - 2015 / Nguyễn Thị Lệ Mỹ // Nghiên cứu Ấn Độ và Châu Á .- 2019 .- Số 9(82) .- Tr. 34 - 40 .- 327

Quan hệ Việt Nam và Hoa Kỳ luôn là vấn đề thu hút sự quan tâm không chỉ từ giới ghiên cứu, học giả mà còn báo giới, công luận và nhân dân hai nước. Trong giai đoạn 2005-2015, quan hệ hai nước đã phát triển mạnh mẽ, toàn diện trên nhiều lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực hợp tác đã có sự phát triển nhanh với nhiều hình thức phong phú, đa dạng. Đặc biệt, nhiều câu chuyện đầy cảm hứng đã được chia sẻ góp phần hàn gắn và xoa dịu nỗi đau chiến tranh trong lịch sử. Hoạt động hợp tác văn hóa đã góp phần thắt chặt hơn nữa mối quan hệ chính trị hai nước, từ đó góp phần vào hòa bình, ổn định và nâng cao vị thế của đất nước.

2090 Hành trình phản tư sự thống trị nam giới trong tiểu thuyết Chúa đất của Đỗ Bích Thuý / Nguyễn Thuỳ Trang // Nghiên cứu văn học .- 2019 .- Tr. 39 - 50 .- 895.928

Giữa rừng văn chương rộng lớn, tiếng nói của Đỗ Bích Thuý vẫn không lẫn vào ai, vì sáng tác của chị là sự hoà quyện đặc biệt và tuyệt diệu giữa phận đời nữ giới và bản sắc văn hoá miền núi phía Bắc. Sau nhiều tác phẩm đã phát hành, tiểu thuyết Chúa đất một lần nữa đã khẳng định tài năng và phong cách của Đỗ Bích Thuý. Tác phẩm như một khúc hoan ca về tình yêu, quyền tự do cá nhân và hạnh phúc của con người trong hành trình phản tư sự thống trị nam giới.