CSDL Bài trích Báo - Tạp chí
Khoa Môi trường & Khoa học Tự nhiên
271 Áp dụng các giải pháp dựa vào tự nhiên (NBS) trong quản lý nước tại khu vực đô thị : kinh nghiệm quốc tế và bài học cho Việt Nam / Nguyễn Sỹ Linh, Nguyễn Thị Thu Hà, Vũ Hoàng Thùy Dương, Lê Nam // .- 2023 .- Tháng 8 .- Tr. 56-59 .- 363
Tổng hợp kinh nghiệm áp dụng NBS trong quản lý nước tại các khu vực đô thị của một số quốc gia như Thái Lan, Singapore và Bangladesh, từ đó đưa ra đề xuất, kiến nghị cho Việt Nam trong việc áp dụng NBS để quản lý nước khu vực đô thị trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng gia tăng.
272 Quang xúc tác phân hủy Methyl Orange dưới tác dụng của các hạt tinh thể nano MOF-235 / Trần Nguyên Tiến, Trần Ngọ, Trần Bá Quốc, Lê Văn Thuận // .- 2023 .- Số 02 (57) - Tháng 4 .- Tr. 18-25 .- 510
Các tinh thể bát diện màu cam MOF-235 sẽ được tổng hợp bằng cách tiến hành phản ứng giữa axit terephthalic và FeCl3.6H2O theo tỷ lệ 1:1 giữa kim loại và phối tử thông qua phương pháp thủy nhiệt sử dụng hai dung môi khác nhau là DMF và ethanol.
273 Bất đẳng thức điểm cho phương trình song điều hòa / Phan Quốc Hưng // .- 2023 .- Số 02 (57) - Tháng 4 .- Tr. 44-47 .- 510
Giải phóng điều kiện bị chặn của nghiệm cho phương trình Hénon cấp bốn ∆ 2u = |x| au p trong R n với a > 0, p > 1, n > 5 trong bất đẳng thức điểm của Fazly, Wei, và Xu [Anal. PDE 8 (2015) 1541–1563].
274 Ứng dụng công nghệ chiên chân không trong sản xuất các sản phẩm snack / Phan Thị Việt Hà, Nguyễn Thị Hồng Tình, Nguyễn Thị Xuân Diệu, Hoàng Hiền Ý // .- 2023 .- Số 02 (57) - Tháng 4 .- Tr. 48-54 .- 540
Bài báo tổng hợp một số công trình nghiên khoa học tiêu biểu gần đây nghiên cứu về chiên chân không trong sản xuất các mặt hàng như trái cây và rau quả, từ đó cung cấp một cái nhìn sâu hơn về những thay đổi vật lý và hóa học xảy ra trong quá trình này. Trong đó, điều kiện tiền xử lý, nhiệt độ và thời gian chiên là những nhân tố ảnh hưởng rõ rệt đến chất lượng sản phẩm snack thu được sau quá trình chiên chân không.
275 Giải pháp phát triển ngành công nghiệp tái chế rác thải nhựa của Việt Nam / Nguyễn Đình Giáp // .- 2023 .- Số 16 - Tháng 8 .- Tr. 19-20 .- 363
Phân tích hiện trạng sản xuất và tiêu thụ; Một số giải pháp thúc đẩy ngành công nghiệp tái chế nhựa của Việt Nam.
276 Triển khai giải pháp cấp bách chống ô nhiễm môi trường không khí / Hoàng Quang Huy // .- 2023 .- Số 16 - Tháng 8 .- Tr. 25-26 .- 363
Thực trạng ô nhiễm không khí gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và thiệt hại kinh tế; Triển khai giải pháp cấp bách chống ô nhiễm môi trường không khí.
277 Sử dụng giám sát online và mô hình trong quản trị nước thông minh tại Việt Nam / Lê Thu Thủy // .- 2023 .- Số 16 - Tháng 8 .- Tr. 27-28 .- 363
Quản trị tài nguyên nước trên nền tảng kết hợp công nghệ số, sử dụng mô hình quản trị nước thông minh và tích hợp các quy định về quản lý nước để kiểm soát chất lượng sẽ góp phần đảm bảo an ninh nguồn nước, sẽ kiểm soát được chất lượng nước, điều tiết, sử dụng tài nguyên nước hợp lý, từ đó bảo vệ sức khỏe cộng đồng và nâng cao chất lượng cuộc sống, đảm bảo an ninh, an toàn và an sinh xã hội.
278 Bảo đảm cấp nước nông thôn an toàn và thích ứng với biến đổi khí hậu / Nguyễn Bích Nguyệt // .- 2023 .- Số 16 - Tháng 8 .- Tr. 29-30 .- 363
Trình bày hiện trạng cấp nước sạch nông thôn và định hướng phát triển cấp nước sạch nông thôn.
279 Khai thác, sử dụng tài nguyên nước bền vững trước tác động của biến đổi khí hậu / Nguyễn Hương // .- 2023 .- Số 16 - Tháng 8 .- Tr. 31-32 .- 363
Phân tích thực trạng tài nguyên nước và tác động của biến đổi khí hậu đến tài nguyên nước.
280 So sánh các hợp chất có tính sinh học trong cùi, râu và vỏ hạt bắp tím (Zea mays L.) bằng kỹ thuật trích ly có hỗ trợ của microwave / Đặng Thanh Thủy // .- 2023 .- Số 16 - Tháng 8 .- Tr. 43-45 .- 572
Khảo sát và so sánh hàm lượng anthocyanin, hàm lượng polyphenol, hoạt tính chống oxy hóa (khả năng khử gốc tự do DPPH, khả năng khử ion Fe3+ (FRAP)).