CSDL Bài trích Báo - Tạp chí

Khoa Khoa học Xã Hội & Nhân Văn

  • Duyệt theo:
2901 Đông phương học và một vài điều chỉnh trong địa hạt từ pháp học tiếng Việt / Nguyễn Văn Chính // Ngôn ngữ .- 2017 .- Số 12(343) .- Tr. 13- 22 .- 400

Trình bày một cách khái quát nhất một vài ảnh hưởng của Đông phương học tới cách nhìn nhận, tiếp cận và xử lí từ pháp học tiếng Việt. Những điều chỉnh của pháp học tiếng Việt góp phần đưa từ pháp học tiếng Việt chuyển mình.

2902 Đặc trưng ngữ cảnh của câu hỏi tu từ / Lê Thị Thu Hoài // Ngôn ngữ .- 2017 .- Số 12(343) .- Tr. 35- 46 .- 400

Nêu lên những điều kiện ngữ cảnh chung nhất của câu hỏi tu từ. Đề cập đến các đặc trưng ngữ nghĩa – ngữ dụng của nhóm phát ngôn từ cơ chế hình thành các mệnh đề ngầm ẩn ( khẳng định và phủ định) của câu đến các đặc trưng đa thanh.

2903 Dịch văn học và phê bình đánh giá bản dịch văn học ở Việt Nam / Lê Hùng Tiến, Phạm Thị Thu Thủy // Ngôn Ngữ & đời sống .- 2018 .- Số 1(268) .- Tr. 5- 15 .- 400

Giới thiệu các khái niệm chung về ngôn bản văn học và những đặc thù của dịch ngôn bản văn học. Trình bày sự khác biệt cần lưu ý giữa dịch ngôn bản phi văn học với dịch ngôn bản văn học. Phần sau của bài viết trình bày kết quả nghiên cứu điều tra về thực trạng dịch và phê bình đánh giá dịch thuật văn xuôi cùng một số đề xuất giải pháp cho dịch văn học và phê bình đánh giá dịch văn học ở Việt Nam.

2904 Đề xuất các hoạt động học tập tương tác và chiến lược học tiếng Anh hướng tới mục tiêu phát huy năng lực tự chủ của người học tiếng Anh / Ngô Phương Anh // Ngôn Ngữ & đời sống .- 2018 .- Số 1(268) .- Tr. 37- 51 .- 400

Góp phần lấp đầy những thiếu hụt: Thiết lập nền tảng lý thuyết cho hệ tư tưởng sư phạm hướng tới việc thúc đẩy năng lực tự chủ của người học tiếng Anh EFL; Đề xuất khung chiến lược học tập và các hoạt động học tập; Trình bày đánh giá của người học đối với khung các hoạt động và CLHT mà tác giả đề xuất.

2905 Nghệ thuật so sánh tu từ và trùng điệp trong sử thi Đăm Săn qua lời nói vần / Nguyễn Minh Hoạt // Ngôn Ngữ & đời sống .- 2018 .- Số 1(268) .- Tr. 73 - 75 .- 400

Phát họa được sự phát triển và đổi mới ngôn ngữ thơ Việt Nam từ sau 1986 đến nay bằng cách nghiên cứu trường hợp theo thao tác phân tích định lượng và định tính của ngôn ngữ học. Công trình đã tập trung khảo cứu hai cấp độ: Đổi mới từ vựng – ngữ nghĩa và Đổi mới cú pháp thơ.

2906 Một cách nhìn tích hợp về các biện pháp tu từ / Dương Hữu Biên // Nghiên cứu văn học .- 2017 .- Số 11 .- Tr. 4 - 16 .- 400

Khảo sát một số biện pháp tu từ then chốt từ một cách nhìn tích hợp. Những mã tu từ chứa đựng những hàm nghĩa nhận thức luận, thế giới quan, ý thức hệ gắn liền với đời sống văn hóa và giao tiếp của mỗi xã hội, mỗi giai đoạn lịch sử nhất định trong tiến trình của con người.

2907 Ngoại giao đa phương của Trung Quốc / Tú Linh // Nghiên cứu Trung Quốc .- 2017 .- Số 11 (195) .- Tr. 37-45 .- 327

Trong những năm gần đây, Trung Quốc đã chủ động đề xướng chủ nghĩa đa phương, thúc đẩy hợp tác đa phương, theo đó ngoại giao đa phương đã trở thành một bộ phận quan trọng của ngoại giao Trung Quốc trong những năm đầu thế kỷ XXI. Hay nói cách khác, ngoại giao đa phương là một mắt xích quan trọng trong bố trí tổng thể của ngoại giao Trung Quốc. Vậy vì sao Trung Quốc thực hiện và ngày càng coi trọng ngoại giao đa phương, quá trình phát triển ngoại giao đa phương diễn ra như thế nào và triển vọng của nó ra sao? Bài viết sẽ đi sâu phân tích vấn đề này.

2908 Cạnh tranh Mỹ - Trung tại Đông Nam Á giai đoạn hiện nay và tác động tới Việt Nam / TS. Phạm Cao Cường // Nghiên cứu Trung Quốc .- 2017 .- Số 11 (195) .- Tr. 57-72 .- 327

Khu vực Đông Nam Á đang chứng kiến sự cạnh tranh gay gắt giữa Mỹ và Trung Quốc nhất là sau khi Mỹ thực hiện chiến lược “xoay trục” sang châu Á. Việc nhà tỷ phú Donal Trump trở thành Tổng thống thứ 45 dự báo sẽ khiến sự cạnh tranh Mỹ - Trung trở nên khốc liệt hơn bao giờ hết trên tất cả các khía cạnh: địa chiến lược, an ninh, kinh tế và đương nhiên sẽ có những tác động tới môi trường an ninh chiến lược của Việt Nam. Bài viết sẽ phân tích rõ hơn về sự cạnh tranh Mỹ - Trung tại Đông Nam Á trong bối cảnh mới, đưa ra một số những nhận định, khuyến nghị cho Việt Nam.

2909 Bàn về tư duy chiến lược: Lý thuyết, thực tiễn và trường hợp Việt Nam / TS. Lê Đình Tĩnh // Nghiên cứu Quốc tế .- 2017 .- Số 4 (111) .- Tr. 7-35 .- 327

Phân tích các khía cạnh chủ chốt về lý thuyết và thực tiễn của “tư duy chiến lược”, là điểm kết nối quan trọng và xuyên suốt của cả hai quá trình hoạch định và triển khai chính sách; từ đó đề xuất một số khuyến nghị cho Việt Nam trong thời gian tới.

2910 Có quyền lực hay chỉ là quan trọng? Việt Nam với tư cách là quốc gia có vai trò ngày càng gia tăng trong khu vực Đông Nam Á / Peter Girke // Nghiên cứu Quốc tế .- 2017 .- Số 4 (111) .- Tr. 36-50 .- 327

Việt Nam đang bị kẹp trong gọng kìm giữa một bên là sự hung hăng của Trung Quốc trên Biển Đông và một bên là sự giành giật lại quyền lãnh đạo của Mỹ tại khu vực. Tuy nhiên, vẫn còn những yếu tố cho thấy, trong phạm vi trung hạn, Việt Nam có thể tự mình xây dựng vị thế một quốc gia có ảnh hưởng tại khu vực Đông Nam Á.