CSDL Bài trích Báo - Tạp chí
Khoa Quản Trị Kinh Doanh
10881 Cải cách nền hành chính công tại Nhật Bản / PGS. TS. Phạm Thái Quốc, TS. Hạ Thu Quyên // Nghiên cứu Đông Bắc Á .- 2016 .- Số 6 (184)/2016 .- Tr. 16-27 .- 330
Phân tích cải cách hành chính tại Nhật Bản từ năm 1980 đến nay dựa trên bối cảnh cải cách; quan điểm, chủ trương cải cách; các chính sách và biện pháp cải cách hành chính nhà nước; đánh giá về cải cách hành chính ở Nhật Bản.
10882 Vai trò của công nghiệp văn hóa qua trường hợp Nhật Bản và một số gợi mở đối với Việt Nam / Phạm Thu Thủy // Nghiên cứu Đông Bắc Á .- 2016 .- Số 6 (184)/2016 .- Tr. 36-42 .- 330
Trong bối cảnh chạy đua kinh tế toàn cầu, công nghiệp văn hóa đã và đang thu hút sự quan tâm của đông đảo giới nghiên cứu ở hầu hết các quốc gia trên thế giới. Tại Nhật Bản, công nghiệp văn hóa được xem như một lĩnh vực kinh tế then chốt, tạo ra ưu thế cạnh tranh tổng thể, thúc đẩy sự đổi mới, cũng như tạo sự đa dạng, cân bằng hơn cho nền kinh tế. Bài viết này tìm hiểu vai trò của công nghiệp văn hóa qua trường hợp Nhật Bản, từ đó đưa ra một vài gợi ý mở đối với sự phát triển của công nghiệp văn hóa ở Việt Nam hiện nay.
10883 Công nghiệp văn hóa Trung Quốc trong sáng kiến “Một vành đai, một con đường” / ThS. Trần Thị Thủy // Nghiên cứu Đông Bắc Á .- 2016 .- Số 7 (185)/2016 .- Tr. 30-38 .- 330
Thông qua việc đánh giá vai trò của việc xuất khẩu công nghiệp văn hóa ra bên ngoài, nhìn nhận định hướng của Chính phủ Trung Quốc đối với ngành này trong vành đai con đường tơ lụa để phân tích rõ hơn về tiềm năng phát triển của công nghiệp văn hóa trong bối cảnh chiến lược vành đai tơ lụa này.
10884 Chính sách sử dụng nguồn nhân lực khoa học và công nghệ ở một số nước Đông Nam Á và những gợi ý cho Việt Nam / Dương Quỳnh Hoa // Nghiên cứu Ấn Độ và Châu Á .- 2016 .- Số 8/2016 .- Tr. 63-70 .- 330
Trình bày kinh nghiệm sử dụng nguồn nhân lực khoa học và công nghệ ở một số nước Đông Nam Á. Một số kiến nghị về chính sách sử dụng nhân lực khoa học và công nghệ ở Việt Nam.
10885 Xuất khẩu gạo sang Trung Quốc: Nhân tố tác động và một số hàm ý đối với Việt Nam / PGS. TS. Hà Văn Hội // Nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông .- 2016 .- Số 5 (129)/2016 .- Tr. 32-40 .- 330
Khái quát tình hình xuất khẩu gạo của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc trong giai đoạn 2010 đến nay, đồng thời phân tích, đánh giá một số nhân tố chính ảnh hưởng đến xuất khẩu gạo sang thị trường này. Từ đó đề xuất một số giải pháp nhằm đảm bảo tính bền vững đối với xuất khẩu gạo của Việt Nam trong thời gian tới.
10886 Chính sách tỷ giá của Việt Nam: Diễn biến điều chỉnh và một số giải pháp / TS. Hoàng Văn Cương, ThS. Phạm Phú Minh, ThS. Văn Thiên Hào // Nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông .- 2016 .- Số 5 (129)/2016 .- Tr. 41-55 .- 330
Làm rõ tình hình thực hiện chính sách tỷ giá của Việt Nam giai đoạn 2011 – 2015, áp lực từ bối cảnh mới tác động đến việc thực hiện điều chỉnh chính sách tỷ giá hiện nay và một số giải pháp nhằm tăng cường hiệu quả của chính sách điều chỉnh tỷ giá trong thời gian tới.
10887 Những thách thức đối với Việt Nam khi thực hiện các tiêu chuẩn lao động quốc tế / ThS. Phạm Thị Thu Lan // Nghiên cứu Châu Âu .- 2016 .- Số 7 (190)/2016 .- Tr. 3-12 .- 330
Đề cập tới việc thực hiện các tiêu chuẩn lao động quốc tế ở Việt Nam và những thách thức đặt ra đối với Việt Nam trong thời gian tới.
10888 Mô hình sinh kế nông nghiệp bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu tại khu vực ven biển tỉnh Nam Định / Lê Thị Hồng Vân, Nguyễn Thị Tuyết Hằng, Nguyễn Song Tùng // Nghiên cứu Địa lý nhân văn .- 2016 .- Số 2/2016 .- Tr. 16-27 .- 330
Trên cơ sở số liệu thu thập được và phân tích về những điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và thách thức của từng mô hình, bài viết gợi mở một số giải pháp để duy trì tính bền vững của các mô hình sinh kế trong điều kiện biến đổi khí hậu hiện nay.
10889 Việt Nam gia nhập TPP: Cơ hội, thách thức và định hướng chính sách / TS. Lê Xuân Song // Châu Mỹ ngày nay .- 2016 .- Số 06/2016 .- Tr. 3-17 .- 330
Đánh giá khái lược những nét khác biệt trong các cam kết, phân tích tác động của việc thực hiện cam kết TPP lên nền kinh tế các nước thành viên, nhất là Việt Nam. Trên cơ sở các quy định và các tác động có thể của việc thực hiện TPP, thực trạng chuẩn bị gia nhập và thể chế kinh tế Việt Nam, bài viết đề xuất một số quan điểm, định hướng chủ chốt để tăng hiệu quả gia nhập TPP, giảm nhẹ các tác động tiêu cực có thể.
10890 Vấn đề sử dụng năng lượng ở Châu Á: Thực trạng và giải pháp / PGS. TS. Phạm Thị Thanh Bình // Nghiên cứu Quốc tế .- 2016 .- Số 3/2016 .- Tr. 234-248 .- 330
Đưa ra cái nhìn tổng quan về thực trạng sử dụng năng lượng ở Châu Á và kiến nghị một số giải pháp nhằm giúp các nước Châu Á đảm bảo an ninh năng lượng trong thời gian tới.





