CSDL Bài trích Báo - Tạp chí
Khoa Kế Toán
1641 Hoàn thiện công tác kiểm soát chi ngân sách Nhà nước qua kho bạc Nhà nước Trà Vinh / Trương Thị Bé Hai, Trương Minh Toàn // Tài chính - Kỳ 2 .- 2019 .- Số 713 .- Tr.70 – 72 .- 657
Nghiên cứu này được tiến hành trên cơ sở các nguồn số liệu thứ cấp thu thập được từ các công thức làm công tác kiểm soát chi ngân sách nhà nước tại kho bạc Nhà nước tỉnh, kho bạc Nhà nước cấp huyện trên địa bàn tỉnh Trà Vinh và các chuyên viên của 100 đơn vị sử dụng ngân sách nhà nước giao dịch qua kho bạc Nhà nước địa phương. Thông qua các phương pháp thống kê mô tả và so sách, tác giả phân tích thực trạng, những tồn tại, hạn chế của công tác kiểm soát chi ngân sách Nhà nước trên địa bàn tỉnh Trà Vinh thời gian qua, từ đó, đề xuất giải pháp hoàn thiện công tác kiểm soát chi ngân sách Nhà nước trên địa bàn trong thời gian tới.
1642 Kinh nghiệm quốc tế về vận dụng kế toán quản trị chi phí trong lĩnh vực Logistics / Phạm Xuân Thành, Trần Việt Hùng, Trần Minh Tân, Lê Thành Trung // Tài chính - Kỳ 2 .- 2019 .- Số 713 .- Tr.76 – 79 .- 657
Chi phí Logistics là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến khả năng cạnh tranh của các doanh nghiệp và tăng trưởng của nền kinh tế quốc gia. Các doanh nghiệp có thế nâng cao khả năng cạnh tranh trên thị trường của mình bằng cách tiết giảm chi phí logistics, từ đó làm giảm tổng chi phí của hàng hoá và dịch vụ. Bài viết nghiên cứu quan điểm và cách thức vận dụng kế toán quản trị trong lĩnh vực logistics của một số quốc gia trên thế giới, rút ra một số bài học kinh nghiệm cho các doanh nghiệp Việt Nam trong tổ chức kế toán quản trị doanh nghiệp nói chung và lĩnh vực logistics nói riêng.
1643 Hệ thống tiêu chí phân bổ ngân sách nhà nước: Công cụ cơ cấu lại ngân sách hiệu quả và minh bạch / Nguyễn Minh Tân // Tài chính .- 2020 .- Số 722 + 723 .- Tr. 22 - 26 .- 332
Các tiêu chí, định mức phân bổ ngân sách có vai trò quan trọng trong quản lý ngân sách nhà nước. Tiêu chí và định mức phân bổ ngân sách là căn cứ tốt nhất cho việc phân bổ nguồn lực một cách khách quan, công bằng, hợp lý và hiệu quả. Nhận diện hệ thống tiêu chí, định mức phân bổ và phân tích thực trạng tiêu chí định mức phân bổ ngân sách nhà nước ở Việt Nam hiên nay, bài viết đề xuất một số khuyến nghị nhằm góp phần hoàn thiện các tiêu chí, định mức phân bổ ngân sách nhà nước trong thời gian tới.
1644 Khác biệt cơ bản của chuẩn mực kế toán Việt Nam và chuẩn mực kế toán quốc tế về tài sản cố định / Đào Thị Đài Trang, Trịnh Lê Tân // Tài chính .- 2020 .- Số 722 + 723 .- Tr. 86 - 88 .- 657
Bài viết phân tích về những khác biệt của các chuẩn mực kế toán quốc tế và chuẩn mực kế toán Việt Nam về tài sản cố định. Qua đó, lý giải và định hướng nhằm giúp giảm bớt những điểm khác biệt, đảm bảo phù hợp hơn với quá trình hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam.
1645 Mô hình kế toán quản trị trong các doanh nghiệp sản xuất sợi Việt Nam / Nguyễn Thị Hồng Sương // Tài chính .- 2020 .- Số 722 + 723 .- Tr. 89 - 94 .- 657
Bài viết phân tích các mô hình kế toán quản trị và căn cứ điều kiện cụ thể trong doanh nghiệp sản xuất sợi Việt Nam để lựa chọn mô hình và xây dựng bộ máy kế toán quản trị cho phù hợp.
1646 Chế độ kế toán trong lĩnh vực công tại Việt Nam và yêu cầu xây dựng hệ thống chuẩn mực kế toán công / Nguyễn Thị Thọ // Tài chính .- 2020 .- Số 722 + 723 .- Tr. 101 - 103 .- 657
Bài viết khảo kết quả triển khai chế độ kế toán công, nhận diện những rào cản, thách thức đặt ra đối với công tác kế toán trong lĩnh vực công để thấy rõ hơn sự cần thiết phải xây dựng và áp dụng hệ thống chuẩn mực kế toán công trong công tác kế toán công hiện nay.
1647 Lợi ích của hệ thống kế toán chi phí mục tiêu và những vấn đề đặt ra / Lê Thị Thúy // Tài chính .- 2020 .- Số 722 + 723 .- Tr. 104 - 106 .- 657
Bài viết nghiên cứu tầm quan trọng của việc vận dụng phương pháp kế toán chi phí mục tiêu đối với các doanh nghiệp trong việc thực hiện chiến lược kinh doanh của mình.
1648 Cơ sở lập luận dự toán ngân sách dựa trên kết quả hoạt động và tình hình áp dụng tại Việt Nam / Lê Thị Cẩm Hồng // Kế toán & Kiểm toán .- 2019 .- Số 192 .- Tr. 42-45 .- 657
Tổng hợp một số điểm cơ bản về dự toán dựa trên kết quả hoạt động, tình hình áp dụng dự toán dựa trên kết quả hoạt động tại một số quốc gia nhằm cung cấp thêm những thông tin cơ sở cho các cơ quan quản lý để quá trình đổi mới mô hình lập dự toán ngân sách của VN có những bước tiến trong tương lai.
1649 Phân tích một số chỉ tiêu trình bày trong báo cáo kế toán của hợp tác xã nông nghiệp thuộc lĩnh vực trồng trọt / Lê Thị Minh Châu // Kế toán & Kiểm toán .- 2020 .- Số 198 .- Tr. 24-26 .- 657
Hợp tác xã nông nghiệp đã và đang đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương. Vì vậy, kết quả sản xuất kinh doanh của các hợp tác xã cần được trình bày đầy đủ và chính xác trong các báo cáo kế toán để truyền tải thông tin tổng hợp về hoạt động của hợp tác xã tới các đối tượng trong và ngoài hợp tác xã, thu hút sự quan tâm hơn của các nhà đầu tư vào khu vực này.
1650 Vướng mắc của doanh nghiệp khi thực hiện hóa đơn điện tử / Vũ Thị Phương Thảo, Huỳnh Thị Thúy Phượng // Kế toán & Kiểm toán .- 2020 .- Số 198 .- Tr. 76-78 .- 657
Việc chuyển đổi từ giao dịch sử dụng hóa đơn giấy sang hóa đơn điện tử là yêu cầu tất yếu, vì nó mang lại nhiều lợi ích cho các doanh nghiệp và cơ quan quản lý như cắt giảm được chi phí, tiết kiệm được thời gian, an toàn và bảo mật, hạn chế rủi ro và đơn giản hơn trong công tác bảo quản, lưu trữ... Vấn đề là làm thế nào để giải quyết những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp trong quá trình sử dụng hóa đơn điện tử.





