CSDL Bài trích Báo - Tạp chí

Khoa Xây Dựng

  • Duyệt theo:
4221 Phát triển bền vững và vấn đề phát triển bền vững trong lĩnh vực giao thông vận tải / TS. Chu Công Minh // Cầu đường Việt Nam .- 2014 .- Số 1+2/2014 .- Tr. 44-45. .- 624

Phát triển bền vững và biến đổi khí hậu đang là những vấn đề nóng bỏng nhất toàn cầu. Bài viết trình bày một số khái niệm cơ bản của phát triển bền vững và những vấn đề phát triển bền vững trong lĩnh vực giao thông vận tải.

4222 Tính toán và dự báo hệ số khuếch tán clorua trong bê tông / ThS. Đào Văn Dinh, ThS. Đỗ Văn Trung // Cầu đường Việt Nam .- 2013 .- Số 12/2013 .- Tr. 7-11. .- 624

Hệ số khuếch tán là thông số chính trong các phương trình biểu diễn các quá trình khuếch tán. Để xác định thời gian khởi đầu ăn mòn cốt thép trong bê tông do clorua gây ra cần xác định được hệ số khuếch tán clorua trong bê tông. Bài báo trình bày cách xác định hệ số khuếch tán clorua trong bê tông từ thí nghiệm thấm nhanh clorua ASTM C1202.

4224 Nghiên cứu ứng xử của cầu vòm mạng lưới khi một dây treo không làm việc / TS. Phùng Mạnh Tiến, KS. Trần Xuân Hòa // Cầu đường Việt Nam .- 2013 .- Số 12/2013 .- Tr. 27-31. .- 624

Nghiên cứu ứng xử của cầu vòm mạng lưới với chiều dài nhịp vòm L = 150m khi một dây treo bất kỳ cần được thay thế hoặc bị đứt. Các ứng xử được xem xét ở đây bao gồm sự ổn định của vòm, ứng suất nén lớn nhất trong vòm và nội lực trong các dây treo.

4225 Đánh giá khả năng làm việc còn lại của kết cấu bê tông cốt thép sau khi bị ăn mòn / ThS. Dương Huy Kiên, KS. Nguyễn Thành Nhất, KS. Trần Mỹ Linh // Cầu đường Việt Nam .- 2013 .- Số 12/2013 .- Tr. 32-35. .- 624

Giới thiệu về quá trình ăn mòn, ảnh hưởng ăn mòn đến khả năng chịu lực của kết cấu bê tông cốt thép, thí nghiệm minh họa và một số kiến nghị.

4226 Nghiên cứu một số vấn đề trong thiết kế cầu vượt tại nút giao thông khác mức ở Việt Nam / KS. Nguyễn Thanh Sang, TS. Phạm Văn Thoan // Cầu đường Việt Nam .- 2013 .- Số 12/2013 .- Tr. 36-40. .- 624

Trình bày cơ sở lý thuyết tính toán, lựa chọn các loại hình nút giao của các nước trên thế giới như Nga, Thụy Sỹ, đồng thời đề xuất một số loại hình nút giao thông có thể sử dụng ở Việt Nam. Các tác giả đã khảo sát và tính toán một số yếu tố cơ bản ảnh hưởng đến thiết kế cầu vượt tại nút giao thông khác mức.

4227 Phản ứng động của tấm phân lớp chức năng trên nền đàn nhớt chịu tải trọng phân bố điều hòa di động / Nguyễn Trọng Phước, Phạm Đình Trung, Lương Văn Hải // Xây dựng .- 2013 .- Số 12/2013 .- Tr. 70-73. .- 624

Phân tích ứng xử động của tấm phân lớp chức năng trên nền đàn nhớt chịu tải điều hòa di động dưới dạng lực phân bố. Khi kích thước của tấm khá hơn so với vật chuyển động có thể xem như lực tập trung và ngược lại mô hình lực phân bố có thể có ý nghĩa thực tiễn hơn.

4228 Phân tích ổn định tường chắn đất bằng cột đất trộn xi măng để giữ ổn định trượt nền đắp trên đất yếu xử lý bấc thấm gia tải trước / PGS. TS. Trần Xuân Thọ // Xây dựng .- 2013 .- Số 12/2013 .- Tr. 74-77. .- 624

Phân tích ổn định tường chắn đất bằng cột đất trộn xi măng để giữ ổn định nền đắp trên đất yếu xử lý bấc thấm gia tải trước. Phương pháp phần tử hữu hạn và phương pháp giải tích được sử dụng để phân tích kết hợp với các kết quả thí nghiệm và quan trắc hiện trường để so sánh và đánh giá. Từ đó xây dựng các mối quan hệ kinh nghiệm giữa các giá trị biến dạng, hệ số an toàn cũng như dự báo sự gia tăng sức kháng cắt không thoát nước ứng với từng thời điểm gia tải.

4229 Xây dựng công thức xác định cường độ mưa tính toán aT,P ở thời đoạn T và tần suất P cho một số vùng ở Việt Nam / PGS. TS. Bùi Xuân Cậy, ThS. Nguyễn Anh Tuấn // Xây dựng .- 2013 .- Số 12/2013 .- Tr. 78-83. .- 624

Giới thiệu phương pháp xây dựng công thức gần đúng xác định tham số cường độ mưa lớn tính toán aT,P dựa vào đặc trưng sức mưa S và hệ số hình dạng cơn mưa m dùng trong việc tính toán lưu lượng thiết kế công trình thoát nước nhỏ trên đường.

4230 Sử dụng phương pháp kết hợp AHP, VIKOR và TOPSIS trong công tác chọn thầu xây dựng / PGS. TS. Phạm Hồng Luân, KS. Lê Thị Thanh Tâm // Xây dựng .- 2013 .- Số 12/2013 .- Tr. 84-87. .- 624

Trong tình hình hiện nay, ngày càng có nhiều các dự án đầu tư xây dựng. Các công trình đòi hỏi ngày càng cao về chất lượng, kỹ thuật, tiến độ và giá cả. Vấn đề quan tâm của chủ đầu tư là: làm thế nào để lựa chọn được các tổ chức và cá nhân có khả năng thực hiện tốt những gói thầu công việc trong dự án? Bài báo này nhằm mục đích giới thiệu một mô hình kết hợp AHP, VIKOR, TOPSIS để lựa chọn một nhà thầu đủ năng lực và đảm bảo sự thành công của dự án.