CSDL Bài trích Báo - Tạp chí
Khoa Xây Dựng
3831 Nghiên cứu các phương pháp phân tích và các yếu tố ảnh hưởng đến nội lực của kết cấu nhịp cầu do Kếttải trọng động đất gây ra trong điều kiện Việt Nam / TS. Phạm Văn Thoan, KS. Nguyễn Trọng Chức // Cầu đường Việt Nam .- 2015 .- Số 5/2015 .- Tr. 36-31, 35 .- 624
Trình bày tóm tắt một số khái niệm cơ bản về động đất, cấp và vùng động đất, các phương pháp phân tích kết cấu cầu chịu tải trọng động đất có thể áp dụng ở Việt Nam, ví dụ tính toán minh họa. Đồng thời, các tác giả khảo sát ảnh hưởng của các yếu tố đến nội lực công trình cầu khi tải trọng động đất tác dụng. Từ các kết quả khảo sát này, bài báo đưa ra các nhận xét và kết luận quan trọng.
3832 Tính toán thủy văn công trình giao thông ứng phó với biến đổi khí hậu / TS. Nguyễn Anh Tuấn // Cầu đường Việt Nam .- 2015 .- Số 6/2015 .- Tr. 36-39 .- 624
Nghiên cứu về sự ảnh hưởng của biến đổi khí hậu tới công trình thoát nước nhỏ trên đường và đề xuất một số giải pháp ứng phó.
3833 Thực trạng và giải pháp chống ăn mòn vật liệu bê tông, bê tông cốt thép của công trình hạ tầng giao thông khu vực ven biển / TS. Nguyễn Việt Phương, PGS, TS. Hoàng Tùng, TS. Nguyễn Cẩn Ngôn // Cầu đường Việt Nam .- 2015 .- Tr. 40-45. .- Tr. 40-45 .- 624
Trình bày về thực trạng và giải pháp chống ăn mòn vật liệu bê tông, bê tông cốt thép của công trình hạ tầng giao thông khu vực ven biển. Bài báo trình bày phạm vi và mức độ tác động của biển, khí hậu ven biển tới quá trình ăn mòn vật liệu bê tông, bê tông cốt thép, thực trạng ăn mòn của các công trình, phân tích nguyên nhân và cơ chế quá trình ăn mòn, giải pháp chống ăn mòn.
3834 Giới thiệu công nghệ đóng băng nền đất / ThS. Trần Thanh Tuấn // Xây dựng .- 2015 .- Số 7/2015 .- Tr. 36-38. .- 624
Giới thiệu về công nghệ đóng băng nền đất được sử dụng ngăn nước ngầm trong thi công hố đào sâu, xây dựng các đường hầm hay việc xử lý nền đất.
3835 Mô hình liên kết và cơ chế điều phối vùng / PGS. TS. Nguyễn Trọng Hòa // Xây dựng .- 2015 .- Số 7/2015 .- Tr. 43-45 .- 624
Giới thiệu tổng quan về thực tiễn cơ chế điều phối vùng trên thế giới; xác định các tiêu chí thành công của hoạt động; nhận dạng các tiêu chí thành công trong hoạt động điều phối vùng.
3836 Hạ tầng kỹ thuật vùng đô thị lớn những thách thức trong quá trình phát triển / PGS. TS. Nguyễn Hồng Tiến // Xây dựng .- 2015 .- Số 7/2015 .- Tr. 47-49 .- 624
Tập trung làm rõ các vấn đề có liên quan đến vùng đô thị lớn, quan điểm phát triển hạ tầng kỹ thuật khung của vùng đồng thời phân tích những thách thức trong quá trình phát triển để từ đó đề xuất các giải pháp chung nhằm từng bước khắc phục.
3837 Các vấn đề sự cố gây rủi ro trong quá trình quản lý kỹ thuật thi công cọc Barret tại khu vực Thành phố Hồ Chí Minh / TS. Lê Anh Dũng, PGS. Lê Kiều, ThS. Đỗ Thị Mỹ Dung // Xây dựng .- 2015 .- Số 7/2015 .- Tr. 50-52. .- 624
Trình bày các vấn đề về sự cố gây rủi ro trong quá trình quản lý kỹ thuật thi công cọc Barret tại khu vực Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và cho dự án nói chung, từ đó các đơn vị liên quan có thể có biện pháp phòng, chống hợp lý.
3838 Nghiên cứu ảnh hưởng của tro trấu và Silicafume đến cường độ của vữa Geopolymer / Phan Đức Hùng, Lê Anh Tuấn // Xây dựng .- 2015 .- Số 7/2015 .- Tr. 53-55 .- 624
Đánh giá ảnh hưởng của tro trấu và silicafume thay thế một phần tro bay để chế tạo vữa geopolymer và tận dụng phế thải công nghiệp, nông nghiệp. Đánh giá ảnh hưởng của các thành phần hoạt tính của tro trấu và silicafume khi kết hợp với tro bay đến tính chất cường độ của vữa ở điều kiện thường và nhiệt độ cao.
3839 Một số phương pháp biến phân năng lượng thường dùng để xây dựng phương trình cân bằng trong cơ học / GS. TSKH. Hà Huy Cương, ThS. Đào Công Anh // Xây dựng .- 2015 .- Số 7/2015 .- Tr. 99-103 .- 624
Trình bày phương pháp áp dụng một số nguyên lý biến phân năng lượng thường dùng để xây dựng phương trình cân bằng trong cơ học nhằm giải các bài toán cơ học nói chung, và các bài toán động lực học, tương tác kết cấu với môi trường nói riêng.
3840 Ảnh hưởng của thông số khối lượng trong mô hình nền động lực học lên dao động riêng của dầm / Phạm Đình Trung, Hoàng Phương Hoa, Nguyễn Trọng Phước, Đỗ Kiến Quốc // Xây dựng .- 2015 .- Số 7/2015 .- Tr. 94-98 .- 624
Phân tích dao động riêng của kết cấu dầm trên mô hình nền động lực học. Mô hình nền được mô tả gồm thông số độ cứng đàn hồi Winkler, lớp cắt dựa trên mô hình Pasternak, cản nhớt và thông số khối lượng đặc trưng cho sự ảnh hưởng của khối lượng nền lên ứng xử của kết cấu. Phương trình trị riêng của hệ kết cấu dầm được thiết lập một cách chi tiết dựa trên phương pháp phần tử hữu hạn. Ảnh hưởng của các đặc tính nền như thông số độ cứng đàn hồi, lớp cắt và thông số đặc trưng khối lượng nền lên dao động riêng của các loại kết cấu dầm được phân tích một cách chi tiết.