CSDL Bài trích Báo - Tạp chí
Khoa Quản Trị Kinh Doanh
6661 Việt Nam và các Hiệp định Thương mại tự do thế hệ mới / Vũ Văn Diện // Tài chính - Kỳ 2 .- 2019 .- Số 709 .- Tr.5 -7 .- 332
Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu (EVFTA) được kỳ vọng mang đến những lợi ích lớn đối với nền kinh tế nước ta, tuy nhiên, bên cạnh đó cũng đặt ra nhiều thách thức phai vượt qua. Bài viết phân tích một số đặc điểm nổi bật của Hiệp định Thương mại tự do thế hệ mới và kiến nghị và giải pháp nhằm tận dụng cơ hội mà Hiệp định Thương mại tự do thế hệ mới nói chung và EVFTA nói riêng mang lại.
6662 Vấn đề tiêu chuẩn về lao động trong Hiệp định các đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương / Trương Thành Trung // Tài chính - Kỳ 1 .- 2019 .- Số 709 .- Tr.11 - 13 .- 332
Tuân thủ tiêu chuẩn quốc tế về lao động là nội dung luôn được đề cập đến trong các Hiệp định tự do thương mại thế hệ mới, trong đó có Hiệp định Đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Trong bối cảnh toàn cầu hóa, vấn đề bảo đảm quyền lợi của người lao động ngày càng được coi trên cơ sở coi người lao động là bộ phận trực tiếp làm ra các sản phẩm hàng hóa, dịch vụ nên trước hết họ phải là người được hưởng lợi, được chia sẻ thành quả của quá trình này.
6663 Phát triển công nghiệp hỗ trợ ở Việt Nam / Phạm Thị Oanh // Tài chính - Kỳ 1 .- 2019 .- Số 709 .- Tr.14 - 16 .- 330
Phát triển công nghiệp hỗ trợ có ý nghĩa quan trọng trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa của mỗi quốc gia, nhất là đối với những nước đang phát triển như Việt Nam. Cùng với tiến trình hội nhập sâu vào nền kinh tế thế giới, công nghiệp hỗ trợ Việt Nam tuy đã có những bước phát triển nhất định, song vẫn là ngành chậm phát triển, chưa đáp ứng được nhu cầu sản xuất trong nước. Nghiên cứu thực tiễn phát triển công nghiệp hỗ trợ Việt Nam, bài viết đề xuất một số giải pháp nhằm giúp ngành công nghiệp này phát triển, tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu hiệu quả.
6664 Định hướng phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam trong bối cảnh mới / Nguyễn Thị Thu Hồng // Tài chính - Kỳ 1 .- 2019 .- Số 709 .- Tr.17 -19 .- 330
Công nghiệp hỗ trợ là động lực trực tiếp tạo ra giá trị gia tăng cho nghành công nghiệp. Phát triển công nghiệp hỗ trợ có ý nghĩa vô cùng quan trọng cho quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa của mỗi quốc gia, trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên cơ chế, chính sách, mục tiêu phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ chưa rõ ràng, chưa có trọng tâm, trọng điểm... là những nguyên nhân kìm hãm sự tăng trưởng của ngành này ở Việt Nam. Để ngành công nghiệp hỗ trợ đủ sức tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu, thời gian tới, Việt Nam cần triển khai nhiều giải pháp đồng bộ và hiệu quả. Đây cũng là nội dung được phân tích trong bài viết.
6665 Giải pháp phát triển kinh tế biển Việt Nam bền vững / Hoàng Vân Ngọc // Tài chính - Kỳ 1 .- 2019 .- Số 709 .- Tr.20 - 22 .- 330
Biển, đặc biệt là vùng bờ biển và hải đảo của Việt Nam là một hệ thống gồm nhiều nguồn tài nguyên. Trên cùng một khu vực, có thể có nhiều hoạt động kinh tế - xã hội, nhiều ngành cùng khai thác, sử dụng, do vậy có thể có những mâu thuẫn, xung đột và làm cạn kiệt tài nguyên, gây ô nhiễm môi trường, suy thoái các hệ sinh thái biển. Để phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam, cần hài hoà lợi ích các hoạt động ngành, đồng thời tài nguyên biển được khai thác hợp lý, hiệu quả, bảo vệ, bảo tồn môi trường, các hệ sinh thái biển.
6666 Dấu hiệu thiên lệch "tự lừa dối"trên thị trường chứng khoán Việt Nam và các khuyến nghị / Nguyễn Thị Hà Thanh, Phan Trần Trung Dũng, Nguyễn Hà Linh // Tài chính - Kỳ 1 .- 2019 .- Số 709 .- Tr.27 - 30 .- 332
Hiện tượng "tự lừa dối" thể hiện sai lệch trong xử lý thông tin của nhà cung cấp đầu tư khi gặp những thông tin không xử lý được. Thay vì đưa ra các quyết định lý trí như tìm hiểu bản chất của thông tin để đưa ra đúng đắn, nhà đầu tư lại hành động phi lý, liên hệ và quy thông tin chưa biết thành dạng bản thân đã biết. Bài viết nghiên cứu cơ sở lý luận của tài chính hành vi và thiên lệch "tự lừa dối", qua việc sử dụng kiểm định Cronbach's Alpha, phân tích nhân tố khám phá EFA, kiểm định hệ só hồi quy và hiện tượng đa cộng tuyế. Từ đó, xác định mức độ ảnh hưởng của các thiên lệch trong nhóm thiên lệch "tự lừa dối" đến quyết định đầu tư của nhà đầu tư cá nhân trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Nhóm tác giả đề xuất các giải pháp góp phần giảm thiểu ảnh hưởng tiêu cực của các thiên lệch này đến nhà đầu tư và thị trường.
6667 Quản lý xã hội trong chương trình xây dựng nông thôn mới ở Việt Nam hiện nay / Nguyễn Thị Ưng // Tài chính - Kỳ 1 .- 2019 .- Số 709 .- Tr.35 - 38 .- 658
Theo chương trình xây dựng nông thôn mới, phấn đấu đến năm 2020 cả nước có khoảng 40-50% số đạt chuẩn nông thôn mới. Để thắng lợi mục tiêu này cần thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó phương diện tiếp cận quản lý xã hội trong xây dựng nông thôn mới. Bài viết tiếp cận vấn đề quản lý xã hội ở nông thôn trong chương trình xây dựng nông thôn mới ở một số khía cạnh: Chủ thể quản lý, nội dung quản lý, phương tiện quản lý, đối tượng quản lý và mục tiêu quản lý. Trên cơ sở đó, bài viết đưa ra một số nhận định và yêu cầu đặt ra đối với quản lý xã hội ở nông thôn mới hiện nay.
6668 Chính sách phát triển công nghiệp hỗ trợ ở các nước và Bài học cho Việt Nam / Trần Thị Lan Hương, Ngô Quế Lân // Tài chính - Kỳ 1 .- 2019 .- Số 709 .- Tr.39 - 42 .- 330
Công nghiệp hỗ trợ đóng vai trò quan trọng trong sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá của mỗi quốc gia. Nhận thức được vấn đề này, nhiều quốc gia trên thế giới đã có những chính sách đặc biệt, trực tiếp ưu đãi cho sự phát triển của ngành công nghiệp này. Nghiên cứu chính sách phát triển công nghiệp hỗ trợ ở một số nước, bài viết gợi mở một số vấn đề Việt Nam cần lưu ý tham khảo để ứng dụng vào trong quá trình phát triển công nghiệp hỗ trợ tại Việt Nam.
6669 Cách mạng công nghiệp 4.0 và những vấn đề đặt ra với các ngân hàng Việt Nam / Phạm Thị Phương Anh // Tài chính - Kỳ 1 .- 2019 .- Số 709 .- Tr.43 - 45 .- 332.04
Cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 đã và đang diễn ra với tốc độ nhanh, tác động đến mọi mặt trên toàn cầu, trong đó có Việt Nam. Mặc dù không nằm trong 9 khu vực, lĩnh vực được đánh giá là chịu ảnh hưởng mạnh mẽ nhất của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, nhưng làn sóng công nghệ mới này cũng đang tạo ra những thay đổi rõ rệt trong lĩnh vực ngân hàng, đặc biệt làm thay đổi kênh phân phối và các sản phẩm dịch vụ ngân hàng truyền thống.
6670 Quản lý tín dụng bán lẻ tại ngân hàng thương mại trong Cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 / Trần Quang Trung, Trần Đình Tuấn // Tài chính - Kỳ 1 .- 2019 .- Số 709 .- Tr.46 - 48 .- 332.04
Tín dụng bán lẻ là một hoạt động quan trọng của các ngân hàng thương mại. Trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0, hoạt động này có nhiều cơ hội phát triển nhưng cũng gặp không ít khó khăn và thử thách. Để đẩy mạnh hiệu quả hoạt động ngân hàng công tác tín dụng bán lẻ cần được chú trọng quan tâm. Các ngân hàng thương mại cần tận dụng cơ hội và có giải pháp hiệu quả thích ứng với những yêu cầu mới của Cách mạng công nghiệp 4.0.





