CSDL Bài trích Báo - Tạp chí
Khoa Quản Trị Kinh Doanh
4761 Ảnh hưởng của đào tạo tới hiệu quả làm việc của kế toán viên tại các doanh nghiệp du lịch tại Đà Nẵng / Hồ Tuấn Vũ, Nguyễn Thị Quỳnh Giao // Kế toán & Kiểm toán .- 2021 .- Số 213 .- Tr. 27-31 .- 658
Mục đích của nghiên cứu này là nhằm xác định ảnh hưởng của đào tạo tới hiệu quả làm việc của kế toán viên tại các công ty du lịch trên địa bàn TP. Đà Nẵng. Thông qua nghiên cứu, tác giả đã xác định được 5 yếu tố thuộc đào tạo bao gồm: Phương pháp đào tạo, nội dung đào tạo, nhu cầu đào tạo, cam kết đào tạo, đánh giá đào tạo có tác động đến hiệu quả làm việc của kế toán viên tại các công ty du lịch trên địa bàn TP. Đà Nẵng. Dựa vào kết quả của nghiên cứu, nhóm tác giả đề xuất các giải pháp nhằm nâng cao công tác đào tạo cũng như hiệu quả làm việc của kế toán viên tại các công ty này.
4762 Đảm bảo an toàn thông tin khách hàng,ngăn ngừa rủi ro trong giao dịch ngân hàng điện tử / Đặng Thị Phượng // Tài chính - Kỳ 2 .- 2021 .- Số 755 .- Tr.172 - 176 .- 332.12
Theo cảnh báo của các chuyên gia an ninh mạng, với sự bùng của công nghệ số nói chung và ngân hàng số nói riêng, tình trạng lừa đảo ăn cắp thông tin khách hàng để chiếm đoạt tài sản trong giao dịch ngân hàng điện tử sẽ có xu hướng tăng mạnh. Trên cơ sở nghiên cứu các vụ việc gần đây và các cảnh báo của cơ quan chức năng, của hệ thống ngân hàng, tác giả hệ thống hóa một số thủ đoạn lừa đảo, gian lận phổ biến trong giao dịch ngân hàng điện tử, từ đó đưa ra một số đề xuất nhằm đảm bảo an toàn thông tin khách hàng, ngăn ngừa rủi ro trong giao dịch ngân hàng điện tử.
4763 Thúc đẩy hoạt động cho vay ngang hàng an toàn, hiệu quả ở Việt Nam / Nguyễn Thị Cẩm Nhung // Tài chính - Kỳ 2 .- 2021 .- Số 755 .- Tr.177 - 181 .- 332.04
Cho vay ngang hàng (P2P lending) là hoạt động dựa trên nền tảng công nghệ tài chính được thiết kế và xây dựng trên nền tảng giao dịch trực tuyến kết nối trực tiếp giữa người đi vay và người cho vay mà không thông qua các trung gian tài chính như tổ chức tín dụng. Cho vay ngang hàng là xu hướng tất yếu trong kỷ nguyên kinh tế số, là nhu cầu công nghệ hóa các hoạt động nhằm kết nối các nguồn vốn trong nền kinh tế. Tuy nhiên, mô hình này đem đến những rủi ro, thách thức cho cả nhà quản lý và người dùng. Thực tế thời gian qua tại Việt Nam cho thấy nhiều vấn đề bất cập phát sinh cần giải quyết, đòi hỏi cần sớm hoàn thiện hành lang pháp lý đối với mô hình này, nhằm bảo vệ nhà đầu tư và người vay.
4764 Quan điểm quản lý, sử dụng bitcoin trên thế giới và khuyến nghị cho Việt Nam / Phạm Thị Thái Hà // Tài chính - Kỳ 2 .- 2021 .- Số 755 .- Tr.169 - 171 .- 332
Trong những năm gần đây, sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ số đã kéo theo sự bùng nổ của các loại tiền điện tử, tiền ảo... trong khi đó, cơ quan quản lý của hầu hết các nước đều khá lúng túng và khó khăn trong việc xây dựng khung khổ pháp lý cũng như cách thức quản lý. Hiện nay, nhiều quốc gia trên thế giới trong đó có Việt Nam chưa chấp nhận Bitcoin là phương tiện thanh toán, nhưng trong tương lai, vị thế của Bitcoin trong hệ thống tài chính tiền tệ có thể sẽ có những thay đổi, từ đó vấn đề quản lý tiền điện tử kỹ thuật số cũng được đặt ra.
4765 Nhân tố ảnh hưởng đến việc mua sắm trực tuyến của người tiêu dùng nông thôn đồng bằng sông Hồng / Phạm Thanh Bình // Tài chính - Kỳ 2 .- 2021 .- Số 755 .- Tr.185 - 187 .- 658
Nghiên cứu này xem xét các nhân tố ảnh hưởng đến sự hài lòng của người tiêu dùng nông thôn khu vực Đồng bằng sông Hồng đối với việc mua sắm trực tuyến. Mô hình kiểm định cho thấy, các yếu tố sự tiện lợi, chất lượng website, dịch vụ chăm sóc khách hàng, chính sách bán hàng và nhu cầu được công nhận có ảnh hưởng đến sự hài lòng với việc mua sắm trực tuyến của người tiêu dùng nông thôn Đồng bằng sông Hồng.
4766 Tăng cường quản lý chi ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh Điện Biên / Đỗ Văn Chúc // Tài chính - Kỳ 2 .- 2021 .- Số 755 .- Tr.191 - 193 .- 658
Bài viết đánh giá thực trạng công tác quản lý chi ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh Điện Biên giai đoạn 2018 - 2020, từ đó đề xuất một số giải pháp nhằm tăng cường quản lý chi ngân sách nhà nước, giúp việc sử dụng nguồn ngân sách nhà nước trên địa bàn Tỉnh hiệu quả và tiết kiệm hơn.
4767 Nhân tố ảnh hưởng đến vận dụng kế toán quản trị trong các doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Đồng Nai / Phạm Thị Ngọc Bích, Thái Thị Hoài Thương // Tài chính - Kỳ 2 .- 2021 .- Số 755 .- Tr.194 - 196 .- 657
Để tồn tại và phát triển trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng khốc liệt thì kế toán quản trị là công cụ hỗ trợ đắc lực không thể thiếu, quyết định đến quá trình quản lý trong doanh nghiệp. Nhóm tác giả nghiên cứu tài liệu trong và ngoài nước về tầm quan trọng của việc vận dụng kế toán quản trị trong các doanh nghiệp, từ đó đề xuất giả thuyết nghiên cứu về các nhân tố ảnh hưởng đến việc vận dụng kế toán quản trị trong các doanh nghiệp nhỏ và vừa tại tỉnh Đồng Nai.
4768 Giải pháp phát triển bền vững doanh nghiệp sản xuất giấy và bao bì tỉnh Thanh Hóa / Lê Thị Mỹ Dung, Lê Thị Diệp // Tài chính - Kỳ 2 .- 2021 .- Số 755 .- Tr.204 - 206 .- 658
Sản xuất giấy là một ngành quan trọng trong lĩnh vực sản xuất hàng tiêu dùng. Những năm gần đây sản xuất giấy có tốc độ tăng trưởng cao, tuy nhiên, cùng với sự phát triển ngành giấy, chất lượng môi trường cũng bị suy giảm nặng nề.Để phát triển hài hòa giữa sản xuất kinh doanh và bảo vệ mội trường, các nhà máy sản xuất giấy nói chung cũng như các doanh nghiệp giấy trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa nói riêng cần chú trọng giảm thiểu tác hại đến môi trường như: đầu tư đúng mức ở quy trình sản xuất, xử lý chất thải, sử dụng nguyên vật liệu hợp lý để gia tăng giá trị sản xuất hướng tới phát triển bền vững.
4769 Tác động của cách mạng công nghệ 4.0 đến nguồn nhân lực tài chính-ngân hàng / Phạm Thị Lâm Anh // Tài chính - Kỳ 2 .- 2021 .- Số 755 .- Tr.163 - 165 .- 332.04
Cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 (CMCN 4.0) đã, đang tác động mạnh mẽ ở mọi lĩnh vực trên toàn cầu. Lĩnh vực tài chính ngân hàng cũng không nằm ngoài xu thế đó. Cuộc đổ bộ của công nghệ mới vào lĩnh vực tài chính ngân hàng đã tạo ra những đột phá trong lĩnh vực này cả về quy mô và tính hiệu quả.Tuy nhiên cuộc CMCN 4.0 cũng đang cho thấy những tác động rất lớn đến đội ngũ nhân lực trong lĩnh vực tài chính ngân hàng. Trong khi rất nhiều vị trí việc làm sẽ được thay bằng máy móc thì cũng nhiều công việc mới được tạo ra. Bài viết đánh giá tác động của cuộc CMCN 4.0 đến đội ngũ nhân lực trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng trên thế giới và đưa ra một số đề xuất đối với nguồn nhân lực trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng của nước ta.
4770 Tác động của chính sách tỷ giá hối đoái đến xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam Sang Mỹ / Nguyễn Thị Thu Hương // Tài chính - Kỳ 2 .- 2021 .- Số 755 .- Tr.86 - 91 .- 332
Dựa trên mô hình trọng lực trong thương mại quốc tế, mô hình kinh tế lượng VAR và mô hình hiệu chỉnh sai số VECM, bài viết xem xét mức độ tác động của chính sách tỷ giá đến xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam trên thị trường Mỹ trong ngắn hạn và dài hạn, từ đó đưa ra những đánh giá và khuyến nghị góp phần phát huy vai trò tích cực của chính sách tỷ giá đến xuất khẩu của Việt Nam trên thị trường Mỹ.