CSDL Bài trích Báo - Tạp chí
Khoa Quản Trị Kinh Doanh
3811 Đánh giá năng lực tài chính ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động kinh doanh của các ngân hàng thương mại Việt Nam hiện nay / Lưu Phước Vẹn // Ngân hàng .- 2022 .- Số 5 .- Tr. 32-38 .- 658
Kết quả nghiên cứu cho thấy, có 4 nhân tố tác động đến hiệu quả hoạt động ngân hàng và có ý nghĩa thống kê trong giai đoạn này, đó là các nhân tố : vốn chủ sở hữu, dư nợ cho vay và huy động, tỷ lệ thanh khoản trên tổng tài sản, hệ số đảm bảo tiền gửi. Ngoài ra, tác giả sử dụng số liệu trên các báo cáo tài chính đến năm 2021 nhằm minh họa sự thay đổi theo hướng tích cực của các nhân tố trong tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện nay. Trên cơ sở kết quả tìm được, tác giả cũng đưa ra kết luận và kiến nghị nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động kinh doanh của các NHTM Việt Nam.
3812 Giải pháp giúp doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn tài chính trong trạng thái "bình thường mới" / Hoàng Lệ Dung // Ngân hàng .- 2022 .- Số 5 .- Tr. 39-42 .- 332.1
Bài viết đánh giá hệ quả của đại dịch Covid-19 gây khó khăn về tài chính cho các doanh nghiệp, từ đó đưa ra một số giải pháp tài chính hỗ trợ doanh nghiệp nhằm phục hồi sản xuất kinh doanh trong tình hình hiện nay.
3813 Kinh nghiệm quốc tế về phát triển kinh tế nhanh, bền vững ở cấp địa phương và một số khuyến nghị / Nguyễn Thường Lạng // Ngân hàng .- 2022 .- Số 5 .- Tr. 48-55 .- 330
Bài viết nêu kinh nghiệm về Phát triển kinh tế địa phương tương đối thành công của một số quốc gia trong khu vực, qua đó, đề xuất một số khuyến nghị đối với Việt Nam.
3814 Hiểu biết tài chính khu vực nông thôn Việt Nam / Trịnh Thị Phan Lan // Thị trường tài chính tiền tệ .- 2022 .- Sô 5(590) .- Tr. 27-31 .- 332.1
Bài viết đưa ra bức tranh tài chính toàn diện tại nông thôn Việt Nam ở các khía cạnh : mức độ bao phủ của hệ thống ngân hàng, khả năng tiếp cận các sản phẩm/ dịch vụ tài chính và thói quen không dùng tiền mặt ở khu vực nông thôn. Để tìm hiểu về hiểu biết tài chính khu vực nông thôn 3 tỉnh Hà Nội, Hải Phòng và Vĩnh Phúc, phỏng vấn sâu đã được triển khai vào tháng 7/2021 ở 3 khía cạnh: kiển thức, thái độ và hành vi. Kết quả cho thấy, kiến thức tài chính của người dân khu vực nông thôn còn thấp. Tuy nhiên, họ đã có ý thức về kế hoạch khoản chi lớn, tiết kiệm và dự phòng cho tường lai.
3815 Bàn về chi ngân sách nhà nước cho y tế dự phòng / Phạm Thị Lan Anh // Nghiên cứu Tài chính Kế toán .- 2022 .- Số 222 .- Tr. 15 - 17 .- 658
Bài viết đề cập tới một số hạn chế trong chi ngân sách nhà nước cho y tế dự phòng và khuyến nghị nhằm tăng cường hiệu quả chi ngân sách nhà nước cho y tế dự phòng nói riêng và cho ngân sách nhà nước cho y tế nói chung.
3816 Đầu tư công với tăng trưởng kinh tế ở Việt Nam trong bối cảnh đại dịch covid -19 / Đỗ Đình Thu, Phùng Thanh Loan // Nghiên cứu Tài chính Kế toán .- 2022 .- Số 222 .- Tr. 18 - 21 .- 330
Bài viết phân tích thực trạng đầu tư công của Việt Nam giai đoạn 2010 - 2020 từ đó đề xuất một số khuyến nghị nhằm đẩy mạnh đầu tư công hỗ trợ tăng trưởng kinh tế trong những năm tiếp theo.
3817 Thực trạng vai trò của khu vực tư nhân trong kinh tế Việt Nam / Hồ Thị Hoài Thu, Nguyễn Đức Bình // Nghiên cứu Tài chính Kế toán .- 2022 .- Số 222 .- Tr. 22 - 25 .- 330
Các lý thuyết kinh tế hiện đại đã chỉ ra rằng, một nền kinh tế hiệu quả là nền kinh tế sử dụng hết các nguồn lực hiện có. Để sử dụng hiệu quả các nguồn lực thì sự phù hợp giữa hình thức tổ chức kinh tế với sức sản xuất của các chủ thể đóng vai trò là một điều kiện hết sức quan trọng. Ở nhiều nước, kinh tế tư nhân là lực lượng chủ yếu thúc đẩy tăng trưởng và phát triển kinh tế. Còn đối với những nước đang phát triển như Việt Nam thì kinh tế tư nhân đã thể hiện rõ vai trò ngày càng quan trọng trong việc khơi dậy các nguồn vốn xã hôi để đưa chúng vào sử dụng có hiệu quả hơn.
3818 Định hướng hoàn thiện chính sách tài chính đối với FDI ở Việt Nam / Bùi Văn Vần, Đặng Phương Mai // Nghiên cứu Tài chính Kế toán .- 2022 .- Số 222 .- Tr. 26 - 31 .- 332.024
Bài viết chủ yếu đề cập 2 chính sách tài chính chủ yếu là chính sách thế và chính sách tài chính về đất đai đối với thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài ở Việt Nam.
3819 "Không để ai bị bỏ lại phía sau' : mục tiêu của chiến lược tài chính toàn diện sau 2 năm nhìn lại / Nguyễn Kim Anh // Thị trường tài chính tiền tệ .- 2022 .- Số 5(590) .- Tr. 22-26 .- 332.1
Bài viết điểm lại những kết quả nổi bật đạt được sau 2 năm thực hiện chiến lược tài chính toàn diện tại Việt Nam và nêu lên một số nhiệm vụ cần triển khai thời gian tới.
3820 Phát triển sản phẩm bảo hiểm xanh tại Việt Nam / Nguyễn Đoàn Châu Trinh // Thị trường tài chính tiền tệ .- 2022 .- Số 5(590) .- Tr. 32-38 .- 658
Bài viết hướng đến giới thiệu về Bảo hiểm xanh, các sản phẩm bảo hiểm xanh đã được các doanh nghiệp bảo hiểm giới thiệu trên thị trường các quốc gia. Bài viết cũng phân tích thực trạng, tiềm năng phát triển bảo hiểm xanh tại Việt Nam, và từ đó đề xuất một số giải pháp nhằm phát triển các sản phẩm bảo hiểm xanh tại Việt Nam.





