CSDL Bài trích Báo - Tạp chí

Khoa Quản Trị Kinh Doanh

  • Duyệt theo:
2791 Kinh nghiệm quản lý đầu tư công ở một số quốc gia và khuyến nghị cho Việt Nam / Trịnh Huy Hoàng // .- 2022 .- Số 7(228) .- Tr. 75-77 .- 336.007 6

Trên cơ sở nghiên cứu kinh nghiệm quản lý đầu tư công của một số quốc gia trên thế thới, tác giả sẽ rút ra những bài học và một vài hàm ý chính sách nhằm giúp Việt Nam nâng cao hiệu quả quản lý đầu tư công trong giai đoạn hiện nay.

2792 Các nhân tố ảnh hưởng đến kinh tế tư nhân trong nông nghiệp của nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào / Bunmixay Vi Khăm Phăn // Nghiên cứu Tài chính Kế toán .- 2022 .- Số 7(228) .- Tr. 78-81 .- 658

Trên cơ sở của việc khái quát chung về phát triển kinh tế tư nhân ở CHDCND Lào; đi sâu phân tích các nhân tố ảnh hưởng đến kinh tế tư nhân trong nông nghiệp ở CHDCND Lào; từ đó đề xuất một số giải pháp nhằm phát triển kinh tế tư nhân trong nông nghiệp ở CHDCND Lào hiện nay.

2793 Công tác đào tạo kế toán trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0 tại Học viện Tài chính - Kế toán nước CHDCND Lào / Nguyen Phi Hùng, Vorachith Voravong, Alouny Xaysongkham Alounthong Thipbounphanh, Sinsana Sydara // Nghiên cứu Tài chính Kế toán .- 2022 .- Số 7(228) .- Tr. 93-96 .- 657

Bài viết này sẽ đánh giá về những cơ hội cũng như khó khăn, thách thức trong công tác đào tạo kế toán, trong bối cảnh CMCN 4.0 tại Học viện Tài chính - Kế toán nước CHDCND Lào từ đó, đề xuất một số giải pháp cho vấn đề này.

2794 Nghiên cứu tác động của kiểm soát nội bộ đến hiệu quả quản lý tài chính trong các cơ sở giáo dục đại học tự chủ / Ngô Thị Minh // Nghiên cứu Tài chính Kế toán .- 2022 .- Số 7(228) .- Tr. 17-21 .- 658

Bài viết đi sâu nghiên cứu các nhân tố ảnh hưởng của kiểm soát nội bộ tác động đến hiệu quả quản lý tài chính trong các cơ sở giáo dục đại học tự chủ Việt Nam. Trên cơ sở đó, đề xuất các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả quản lý tài chính tại các cơ sở này trong điều kiện tự chủ tài chính.

2795 Kinh nghiệm áp dụng Hiệp ước Basel trong thực thi kỷ luật thị trường đối với ngân hàng tại một số quốc gia và khuyến nghị cho Việt Nam / Phan Anh, Trương Quốc Cường, Trần Việt Dũng // .- 2022 .- Số 7(228) .- Tr. 71-74 .- 332.12

Bài viết nghiên cứu kinh nghiệm áp dụng Hiệp ước Basel trong thực thi kỷ luật thị trường đối với ngân hàng tại Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, từ đó rút ra một số khuyến nghị cho Việt Nam trong việc áp dụng các trụ cột của Hiệp ước Baseltrong thực thi kỷ luật thị trường đối với ngân hàng.

2796 Tác động của lãi suất điều hành đến tăng trưởng tín dụng tại Việt Nam giai đoạn 2017-2021 và một số kiến nghị / Tống Đàm Giang, Tống Mỹ Ngân // Ngân hàng .- 2022 .- Số 17 .- Tr. 34-38 .- 332.12

Mối tương quan giữa lãi suất điều hành và tăng trưởng tín dụng. Thực trạng tác động của lãi suất điều hành đến tăng trưởng tín dụng tại Việt Nam giai đoạn 2017-2021. Một số kiến nghị.

2797 Hoạt động cho vay ngang hàng tại Việt Nam / Bùi Thúy Hằng, Phạm Xuân Dũng, Phạm Thị Hoàng Anh // .- 2022 .- Số 17 .- Tr. 39-44 .- 332.12

Bài viết tập trung làm rõ vai trò cũng như những rủi ro của hoạt động P2P Lending. Từ đó đề xuất các khuyến nghị chính sách đối với hoạt động P2P Lending tại Việt Nam.

2798 Các yếu tố quản lý công, PCI hay PAPI? / Nguyễn Minh Phương // Nghiên cứu Tài chính Kế toán .- 2022 .- Số 7(228) .- Tr. 8-12 .- 658

Nghiên cứu về lĩnh vực quản lý công đã được tiến hành nhằm tìm ra các đặc điểm, đánh giá mức độ hiệu quả cũng như ảnh hưởng của khu vực quản lý chuyên biệt này với các chủ thể trong nền kinh tế. Hiện tại ở Việt Nam, có 2 chỉ số cùng đánh giá và xếp hạng chính quyền các tỉnh chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) và Chỉ số Hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI). Hai chỉ số này có những điểm tương đồng và những điểm khác biệt. Bài viết này trình bày các lý thuyết về quản lý công và cách thức các chỉ số phản ánh các yếu tố quản lý công, qua đó so sánh hai chỉ số.

2799 Hành vi của khách du lịch độ tuổi 18-30 dưới tác động của mạng xã hội Tiktok / Nguyễn Thị Khánh Chi // Nghiên cứu Tài chính Kế toán .- 2022 .- Số 7(228) .- Tr. 22-25 .- 658

Tham gia vào mạng xã hội TikTok đã trở thành trào lưu và xu hướng của rất nhiều người đặc biệt là thế hệ trẻ. Do đó, mạng xã hội TikTok là một phương tiện quảng bá du lịch hiệu quả, tuy nhiên, sự phát triển ngày càng nhanh của TikTok cũng đi kèm với một số bất cập của mạng xã hội này về các chính sách bảo mật thông tin của người sử dụng. Cơ quan quản lý nên hoàn thiện khung pháp lý, chính sách hoạt động của các mạng xã hội phải đảm bảo được các yêu cầu cơ bản ở khâu bảo mật thông tin khách hàng.

2800 Ứng dụng mô hình dữ liệu tần suất hỗn hợp dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam / Lê Mai Trang, Hoàng Anh Tuấn, Đinh Thị Hà, Nguyễn Thị Hiên, Trần Kim Anh // Kinh tế & phát triển .- 2022 .- Số 302 .- Tr. 2-12 .- 330

Dự báo tăng trưởng kinh tế luôn là mối quan tâm không chỉ của các nhà nghiên cứu mà còn của các nhà hoạch định chính sách của mỗi quốc gia trên thế giới. Đã có nhiều công trình nghiên cứu đưa ra các phương pháp khác nhau để dự báo tăng trưởng GDP, các phương pháp dự báo trước đây đều phân tích dựa trên bộ dữ liệu mà trong đó các biến quan sát phải đưa về cùng một tần suất, điều này có thể làm tăng sai số của ước lượng và bỏ sót những yếu tố quan trọng có tác động đến tăng trưởng kinh tế. Để sử dụng đầy đủ và hiệu quả thông tin kinh tế vĩ mô và tài chính, bài báo này ứng dụng mô hình phân tích dữ liệu với tần suất hỗn hợp MIDAS và mô hình MF-VAR để dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam dựa trên bộ số liệu thu thập trong giai đoạn 2006 – 2020. Kết quả thực nghiệm cho thấy rằng mô hình MIDAS cho kết quả dự báo tốt so với mô hình MF-VAR.