CSDL Bài trích Báo - Tạp chí
Khoa Quản Trị Kinh Doanh
1421 Tác động của sự bùng phát covid-19 đến lợi nhuận và thanh khoản cổ phiếu của các công ty phi tài chính niêm yết tại Việt Nam / TS. Nguyễn Thành Cường, ThS. Nguyễn Thị Thành Hà // Kế toán & Kiểm toán .- 2023 .- Số 235 .- Tr. 32-42 .- 658
Kết quả cho thấy rằng tác động bất lợi của số ca COVID-19 gia tăng hàng ngày đến lợi nhuận và thanh khoản cổ phiếu của các công ty. Nghiên cứu cũng phát hiện việc khóa chặt COVID-19 có ảnh hưởng tích cực đáng kể đến lợi nhuận và thanh khoản cổ phiếu của các công ty. Bên cạnh đó, kết quả nghiên cứu cũng cho thấy lợi nhuận và thanh khoản cổ phiếu có sự khác nhau giữa các công ty có vốn hóa thị trường lớn và nhỏ dưới tác động của COVID-19. Từ kết quả này, nhóm tác giả đã đưa ra một số hàm ý chính sách cho chính phủ và nhà đầu tư.
1422 Đẩy mạnh tín dụng đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa góp phần phát triển kinh tế xã hội thủ đô / Hoàng Việt Trung // Thị trường tài chính tiền tệ .- 2023 .- Số 12(621) .- Tr. 34-38 .- 658
Xuất phát từ đặc điểm kinh tế, tiền tệ nước ta nói chung, Hà Nội nói riêng, nguồn vốn tín dụng ngân hàng vẫn là kênh huy động vốn chủ đạo của các DNNVV. Những năm gần đây, khối lượng tín dụng cung cấp cho DNNVV đã tăng lên đáng kể, tuy nhiên với rất nhiều nguyên nhân khác nhau về phía DNNVV cũng như về phía NHTM, việc tiếp cận nguồn vốn tín dụng của khu vực kinh tế này còn nhiều trở ngại. Bài viết tìm hiểu các rào cản, bất cập trong cho vay DNNVV, từ đó đề xuất một số giải pháp để đẩy mạnh tín dụng DNNVV tại Hà Nội.
1423 Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong Marketing điện tử / Nguyễn Thị Thùy Anh // Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương .- 2023 .- Số 637 .- Tr. 10-12 .- 658
Hiện nay cùng với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ, trí tuệ nhân tạo (Artificial intelligence – viết tắt là Al) đang được ứng dụng rộng rãi trong rất nhiều lĩnh vực như y tế, giao thông, an ninh, ngân hàng và marketing không phải là ngoại lệ. Trí tuệ nhân tạo sẽ hỗ trợ chuyên gia marketing nghiên cứu thị trường chính xác hơn, tiếp cận dữ liệu lớn trong thời gian ngắn, và đáp ứng nhu cầu của khách hàng 24/7. Với những nhiệm vụ thủ công hoặc những quy trình lặp đi lặp lại trong hoạt động tiếp thị có thể thay thế được bởi AI và để sử dụng công nghệ trong AI nhằm hỗ trợ hoạt động kinh doanh thì các doanh nghiệp cần nghiên cứu và ứng dụng AI một cách có hiệu quả.
1424 Ứng dụng của các kỹ thuật khai phá dữ liệu trong lĩnh vực ngân hàng / Nguyễn Phan Tình // .- 2023 .- Số 637 .- Tr.16-18 .- 332.04
Khai phá dữ liệu đã trở thành lĩnh vực chiến lược quan trọng đối với nhiều tổ chức kinh doanh trong đó có ngành ngân hàng. Nhờ vậy, hỗ trợ các ngân hàng trong việc tạo ra lợi thế cạnh tranh, duy trì khách hằng phát hiện và ngăn chặn gian lận, quản trị rủi ro... Bài viết này cung cấp khái niệm tổng quan về khai phá dữ liệu và nêu bật các ứng dụng của khai phá dữ liệu nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của một số quy trình nghiệp vụ cốt lõi trong ngành ngân hàng.
1425 Ứng dụng mô hình DINESERV trong nâng cao chất lượng dịch vụ của ngành F&B Việt Nam / Phí Thị Kim Thư // Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương .- 2023 .- Số 637 .- Tr.28-30 .- 658
Việt Nam gặp nhiều khó khăn khi cạnh tranh với các công ty nước ngoài, bởi một trong số các hạn chế của doanh nghiệp Việt Nam là chất lượng phục vụ chưa cao. Bài báo hệ thống hóa lý thuyết về chất lượng dịch vụ bán hàng, thực trạng của ngành F&B và ứng dụng mô hình DINESERV trong nâng cao chất lượng dịch vụ của ngành này tại Việt Nam.
1426 Giải pháp phát triển kinh tế chia sẻ ở Việt Nam / Nguyễn Thị Hải Hà // Tài chính - Kỳ 2 .- 2023 .- Số 803 .- Tr. 23 - 25 .- 330
Hoạt động của mô hình kinh tế chia sẻ gây ra nhiều gây tranh cãi, từ vấn đề mang tính học thuật như khái niệm đến thực trạng hoạt động của mô hình này. Dựa trên việc nghiên cứu về mô hình kinh tế chia sẻ và thực trạng hoạt động của một số mô hình kinh tế chia sẻ ở Việt Nam, tác giả đưa ra cơ sở lý luận về mô hình này và một số gợi ý chính sách nhằm quản lý và thúc đẩy mô hình kinh tế chia sẻ phát triển.
1427 Tác động bất đối xứng của biến động giá dầu đến lạm phát tại Việt Nam / Phạm Dương Phương Thảo // Tài chính - Kỳ 2 .- 2023 .- Số 803 .- Tr. 26 - 30 .- 658
Bài viết phân tích tác động của giá dầu đến lạm phát của Việt Nam trong giai đoạn từ quý I/2009 – quý III/2022. Dựa vào khuôn khổ đường cong Phillips mở rộng, nghiên cứu sử dụng đồng thời mô hình hồi quy tự phân phối độ trễ tuyến tính (ARDL) và mô hình hồi quy tự phân phối độ trễ phi tuyến (NARDL) để nghiên cứu hiệu ứng truyền dẫn của giá dầu thô đến chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tại Việt Nam. Kết quả cho thấy, tác động của biến động giá dầu thô đến chỉ số giá tiêu dùng của Việt Nam là bất đối xứng trong cả ngắn hạn và dài hạn; tác động của tình trạng giá dầu thô tăng đến chỉ số giá tiêu dùng là lớn hơn so với tác động của tình trạng giá dầu thô giảm.
1428 Vai trò của thể chế và độ mở thương mại đối với mức tăng trưởng kinh tế cấp tỉnh tại Việt Nam / Nguyễn Việt Hồng Anh // Tài chính - Kỳ 2 .- 2023 .- Số 803 .- Tr. 31 - 35 .- 330
Nghiên cứu này xác định ảnh hưởng của thể chế và độ mở thương mại đến tăng trưởng kinh tế của các địa phương tại Việt Nam thông qua kỹ thuật hồi quy phân vị trên dữ liệu bảng của 63 tỉnh, thành phố của nước ta trong giai đoạn 2010-2020. Kết quả cho thấy, tăng trưởng kinh tế tại các tỉnh, thành phố chịu sự tác động của thể chế và độ mở thương mại khác nhau tùy theo mức tăng trưởng kinh tế ở từng phân vị. Các địa phương có mức tăng trưởng kinh tế thuộc phân vị càng cao thì mức độ tác động của thể chế và độ mở thương mại đến tăng trưởng kinh tế càng mạnh. Ngược lại, đối với các tỉnh, thành phố có mức tăng trưởng kinh tế thuộc phân vị thấp thì mức độ tác động của thể chế và độ mở thương mại luôn yếu hơn. Qua đó, bài viết đưa ra một số hàm ý chính sách về cải thiện chất lượng thể chế và phát triển độ mở thương mại nhằm góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế tại các tỉnh, thành phố.
1429 Một số rủi ro đối với ổn định tài chính toàn cầu và khuyến nghị chính sách cho Việt Nam / Nguyễn Thị Hải Bình, Lê Hồng Vân // Tài chính - Kỳ 2 .- 2023 .- Số 803 .- Tr. 36 - 39 .- 658.151
Thời gian qua, nền kinh tế - tài chính thế giới có nhiều diễn biến phức tạp, đặc biệt sau sự kiện một số ngân hàng trên thế giới bị đổ vỡ, phá sản đã làm tăng nguy cơ rủi ro đối với ổn định tài chính toàn cầu. Bài viết nhận diện các yếu tố tác động, dấu hiệu rủi ro đối với ổn định tài chính toàn cầu và đưa ra một số khuyến nghị chính sách cho Việt Nam.
1430 Xu hướng điều chỉnh thuế suất thuế giá trị gia tăng tại các nước trên thế giới / Hồ Ngọc Tú // Tài chính - Kỳ 2 .- 2023 .- Số 803 .- Tr. 40 - 43 .- 658.153
Thuế giá trị gia tăng (VAT) là sắc thuế áp dụng đối với tiêu dùng hầu hết các hàng hoá, dịch vụ và đóng vai trò quan trọng trong nguồn thu ngân sách tại các quốc gia trên thế giới. Nhiều quốc gia phát triển trong thời gian qua đưa ra các chính sách nhằm tăng đóng góp nguồn thu từ thuế giá trị gia tăng trong tổng thu ngân sách nhà nước, trong khi các nước phát triển như Trung Quốc thì giảm dần thuế suất thuế giá trị gia tăng. Kinh nghiệm xây dựng chính sách thuế giá trị gia tăng tại các nước cho thấy, Việt Nam có thể áp dụng quy định một mức thuế giá trị gia tăng phổ thông, đồng thời có một số ưu đãi về thuế giá trị gia tăng để hỗ trợ các mục tiêu chính sách của Chính phủ.