CSDL Bài trích Báo - Tạp chí
Khoa Luật
571 Tác động của xếp hạng tín nhiệm quốc gia đến FDI tại các nước Đông Nam Á / Nguyễn Vũ Thân, Nguyễn Xuân Dũng // Tài chính - Kỳ 1 .- 2023 .- Số 05 .- Tr. 146 – 150 .- 658
Nghiên cứu thực hiện với dữ liệu bảng với 6 nước khu vực Đông Nam Á giai đoạn 1998-2022 cùng các biến chính là Xếp hạng tín nhiệm quốc gia và các biến kiểm soát Vốn tín dụng trong nước, Lãi suất và Độ mở thương mại. Kết quả cho thấy, có sự tác động tích cực và đáng kể của Xếp hạng tín nhiệm quốc gia và Độ mở thương mại lên vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Trong khi đó, tác động của Vốn tín dụng cũng đáng kể nhưng nhỏ hơn, biến Lãi suất không có ý nghĩa thống kê trong mô hình. Ngoài ra, nghiên cứu cũng cho thấy sự phụ thuộc quá nhiều vào FDI trong quá khứ có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của FDI trong tương lai.
572 Nâng cao chất lượng đào tạo cử nhân ngành kế toán – kiểm toán trong bối cảnh kinh tế số / Nguyễn Thị Lệ Hằng // Tài chính - Kỳ 1 .- 2023 .- Số 05 .- Tr. 142 – 145 .- 657
Kinh tế số là hoạt động kinh tế sử dụng công nghệ số và dữ liệu số làm yếu tố đầu vào chính, sử dụng môi trường số làm không gian hoạt động chính, sử dụng công nghệ - thông tin để tăng năng suất lao động, đồi mới mô hình kinh doanh. Chính vì vậy, Bộ Thông tin và Truyền thông đã đưa ra 6 trụ cột đối với chuyển đổi số trong các doanh nghiệp gồm: (i) Trải nghiệm số cho khách hàng; (ii) Chiến lược; (ii) Hạ tầng và công nghệ số; (iv) Vận hành; (v) Chuyển đổi số văn hóa doanh nghiệp; (vi) Dữ liệu và tài sản thông tin. Vì vậy, việc chuyển đổi số trong các doanh nghiệp đã có những ảnh hưởng đáng kể đối với nhu cầu về tuyển dụng nhân sự, đòi hỏi các nhân sự tuyển dụng bên cạnh kiến thức, kỹ năng chuyên môn cần phải có các kiến thức và kỹ năng số. Bài viết này trao đổi các giải pháp để nâng cao chất lượng đào tạo cử nhân ngành Kế toán - kiểm toán nhằm đáp ứng yêu cầu của các nhà tuyển dụng trong bối cảnh nền kinh tế số.
573 Thực trạng kế toán môi trường trong các doanh nghiệp thủy sản tại Việt Nam / Dương Thị Thanh Hiền // Tài chính - Kỳ 1 .- 2023 .- Số 05 .- Tr. 138 – 141 .- 657
Kế toán môi trường là lĩnh vực mới đang phát triển nhằm tìm kiếm, cung cấp các thông tin quan trọng và cần thiết về các chi phí và doanh thu có liên quan đến môi trường, hướng dẫn doanh nghiệp trong việc ra các quyết định kinh tế, khuyến khích họ nỗ lực trong việc sử dụng tài nguyên hiệu quả, hạn chế hủy hoại môi trường, thay đổi các hành vi đối xử với môi trường sống. Bài viết này khái a i quát về kế toán môi trường nói chung và phân tích thực trạng kế toán môi trường tại các doanh nghiệp thủy sản Việt Nam hiện nay.
574 Ứng dụng công nghệ tự động hóa quy trình nghiệp vụ kế toán bằng robot tại các doanh nghiệp / Nguyễn Thị Nga, Nguyễn Trọng Nghĩa // .- 2023 .- Số 05 .- Tr. 135 – 137 .- 657
Công nghệ đã đóng một vai trò quan trọng trong tất cả các lĩnh vực kinh doanh hiện đại. làm rõ khái niệm và những lợi ích của việc ứng dụng công nghệ tự động hóa quy trình nghiệp vụ kế toán bằng robot (RPA) tại các doanh nghiệp, đồng thời chỉ ra những tác động của ứng dụng công nghệ RPA trong công tác kế toán đến thị trường lao động, vai trò, kỹ năng cần thiết của kế toán viên, công tác đào tạo nguồn nhân lực kế toán trong bối cảnh chuyển đổi số.
575 Quản trị dòng tiền - thước đo quan trọng trong quản lý tài chính kế toán tại doanh nghiệp / Ngô Thị Kiều Trang, Mai Thị Quỳnh Như // Tài chính - Kỳ 1 .- 2023 .- Số 05 .- Tr. 132 – 134 .- 332
Quản trị dòng tiền là một khía cạnh quan trọng trong quản lý tài chính kế toán tại doanh nghiệp, đặc biệt trong bối cảnh doanh nghiệp phải đối mặt với nhiều thách thức về tài chính, các vấn đề như lưu động thấp, dòng tiền không ổn định và tác động của các biến động thị trường. Quản trị dòng tiền hiệu quả giúp doanh nghiệp có thể đáp ứng các nhu cầu tài chính một cách nhanh chóng và linh hoạt, giúp tăng cơ hội thành công trong kinh doanh. Bài viết này thảo luận về dòng tiền kinh doanh và cung cấp các giải pháp để quản trị dòng tiền kinh doanh một cách hiệu quả.
576 Tổng quan nghiên cứu về trách nhiệm giải trình trong lĩnh vực kế toán công / Phan Thị Ánh Nguyệt // Tài chính - Kỳ 1 .- 2023 .- Số 05 .- Tr. 126 – 131 .- 657
Nghiên cứu này cung cấp, đánh giá một cách có hệ thống, tổng thể bằng cách kết hợp phân tích nội dung và phân tích trắc lượng thư mục các tài liệu học thuật liên quan đến trách nhiệm giải trình trong lĩnh kế toán công. Qua đó, tác giả: (i) Đánh giá các nghiên cứu về chủ đề này dựa trên kết quả xuất bản và phân tích đồng tác giả cùng xuất hiện bằng cách sử dụng phân tích trắc lượng thư mục; (ii) Xem xét các nghiên cứu gần đây về các lý thuyết, phương pháp và phát hiện chính bằng cách áp dụng phân tích nội dung. Ngoài ra, dựa trên kết quả nghiên cứu, bài viết đề xuất định hướng nghiên cứu trong tương lai về trách nhiệm giải trình trong kế toán công.
577 Thúc đẩy áp dụng công nghệ 4.0 vào công tác kế toán nhà nước tại Việt Nam / Nguyễn Văn Hậu // Tài chính - Kỳ 1 .- 2023 .- Số 05 .- Tr. 122 – 125 .- 657
Áp dụng công nghệ hiện đại vào công tác kế toán nhà nước là cần thiết trong điều kiện hiện nay của Việt Nam, xuất phát từ yêu cầu đổi mới, hoàn thiện và hội nhập của kế toán nhà nước, cũng như từ sự phát triển mạnh mẽ của Cách mạng công nghiệp 4.0 trong các lĩnh vực. Thông qua việc đánh giá thực trạng áp dụng công nghệ 4.0, bài viết đưa ra các giải pháp nhằm thúc đẩy áp dụng công nghệ 4.0 trong công tác kế toán nhà nước tại Việt Nam.
578 Giải pháp cải thiện truyền thông nội bộ trong doanh nghiệp / Dương Thị Thủy Nương, Trịnh Đức Duy, Ngô Thế Sơn // Tài chính - Kỳ 1 .- 2023 .- Tr. 118 – 121 .- 658.00285
Truyền thông nội bộ luôn đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển và thành công của một tổ chức. Sở hữu một chiến lược truyền thông nội bộ minh bạch, rõ ràng và đa chiều là yếu tố quyết định ưu thế phát triển và cạnh tranh bền vững của doanh nghiệp. Việc sử dụng hiệu quả truyền thông nội bộ sẽ giúp doanh nghiệp phát huy sức mạnh đoàn kết, giúp cho doanh nghiệp vận hành tốt bộ máy, vượt khó và phát triển bền vững trong tương lai. Ngày nay, nhiều doanh nghiệp vẫn đang nỗ lực tìm kiếm các giải pháp nhằm cải thiện truyền thông nội bộ doanh nghiệp.
579 Yêu cầu đổi mới tư duy lập pháp trong xây dựng, hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam / Vũ Công Giao // Nghiên cứu Lập pháp .- 2023 .- Số 05 (477) .- Tr. 3 – 9 .- 340
Việc xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam trong giai đoạn mới đặt ra yêu cầu cấp thiết phải hoàn thiện hệ thống pháp luật theo một hệ thống tiêu chuẩn phổ quát, toàn diện và rất cao so với thực tế hiện nay ở nước ta. Điều đó, trước hết phải đổi mới tuy duy lập pháp, bởi thực tế cho thấy những hạn chế của hệ thống pháp luật nước ta hiện nay đều trực tiếp hoặc gián tiếp liên quan đến tư duy lập pháp.
580 Học thuyết “work made for hire” được vận dụng vào việc giải quyết vấn đề bảo hộ tác phẩm tạo ra bởi trí tuệ nhân tạo / Lê Thị Minh // Nghiên cứu Lập pháp .- 2023 .- Số 05(477) .- Tr. 12 –19 .- 340
Trí tuệ nhân tạo (AI) có thể được sử dụng trong quá trình sáng tạo theo những cách khác nhau và ở các giai đoạn khác nhau. Nó có thể được sử dụng để tạo ra một tác phẩm nghệ thuật hoàn toàn mới, với rất ít hoặc không có sự can thiệp của con người. Việc AI có khả năng tạo ra các tác phẩm là điều không thể phủ nhận. Tuy nhiên, pháp luật quyền tác giả nói chung vẫn còn khoảng trống trong việc giải quyết vấn đề liệu một tác phẩm do AI tạo ra có được bảo hộ hay không. Trong bài viết này, tác giả phân tích khả năng áp dụng học thuyết “Work Made for Hire” (tác phẩm được thuê làm) trong việc ghi nhận quyền tác giả đối với tác phẩm do AI tạo ra.