CSDL Bài trích Báo - Tạp chí

  • Duyệt theo:
1 Chuyển đổi số tại các tỉnh miền núi phía Bắc / Nguyễn Ngọc Lâm Tùng // .- 2023 .- Số 641 - Tháng 08 .- Tr. 7-9 .- 004
Chuyển đổi số là mục tiêu được quan tâm hàng đầu đối với Chính phủ Việt Nam, các doanh nghiệp hệ thống kinh tế.Các tỉnh miền Núi phía Bắc là một trong những trọng điểm kinh tế của cả nước. Các này cũng đang nỗ lực trong công cuộc chuyển đổi số, song trong quá trình thực hiện còn nhiều hạn cần các giải pháp đồng bộ cho các tỉnh vùng miền núi phía Bắc. Bài viết xin điểm lại thực trạng chuyển số tại một số tỉnh miền núi phía Bắc và đề xuất các giải pháp để góp phần nâng cao hiệu quả công chuyển đổi số tại các tỉnh này.
2 Đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng phục vụ phát triển kinh tế - xã hội nông thôn tỉnh Bình Định / Ngô Thị Anh Thư // .- 2023 .- Số 641 - Tháng 08 .- Tr. 10-12 .- 332.6
Bình Định là một trong năm tỉnh thuộc vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, có vị trí địa lý rất thuận lợi phát triển kinh tế và giao lưu hàng hóa với các tỉnh trong khu vực và cả nước. Với vị trí đặc biệt, Bình đóng vai trò rất quan trọng trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của khu vực miền Trung và Tây Nguyên. Bên cạnh đó, tỉnh Bình Định còn có nhiều tiềm năng cho phát triển kinh tế, đặc biệt là các ngành nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy, hải sản.
3 Bồi dưỡng văn hóa kinh doanh trong bối cảnh hội nhập quốc tế / Đường Xuân Tùng // .- 2023 .- Số 641 - Tháng 08 .- Tr. 16-18 .- 306.4
Hiện đang tồn tại không ít những quản lý doanh nghiệp thiếu bản lĩnh, quá non yếu trong quá trình hội nhập khiến bản sắc dân tộc trong văn hóa kinh doanh của một số doanh nghiệp bị lai tạp, mất đi nét đẹp vốn có. Vì vậy, để phát triển nền nền kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa, chúng ta cần phát triển văn hoá kinh doanh một cách bền vững, bảo đảm hài hoà giữa phát triển kinh tế và phát triển văn hoá, thực hiện tiến bộ, công bằng xã hội, nâng cao đời sống nhân dân.
4 Sự đứt gãy của hệ thống Logistics và chuỗi cung ứng của Việt Nam trong giai đoạn hiện nay: Nguyên nhân và một số giải pháp khắc phục / Bùi Duy Phú // .- 2023 .- Số 641 - Tháng 08 .- Tr. 22-24 .- 658.7
Đại dich Covid cùng với cuộc chiến Nga – Ukraina đã kéo theo hệ lụy nền kinh tế thế giới rơi vào tình trạng đứt gãy trên mọi phương diện. Hoạt động của hệ thống logistics và chuỗi cung ứng trên toàn cầu cũng không phải ngoại lệ. Xuất phát từ những lý luận cơ bản của nền kinh tế hiện nay, bài báo trình bày những nguyên nhân cơ bản gây lên sự đứt gãy của hệ thống logistics và chuỗi cung ứng của Việt Nam. Từ đó sẽ đưa ra một số giải pháp để khắc phục hiện tượng đứt gãy đó, góp phần ổn định và phát triển kinh tế Việt Nam trong các giai đoạn tiếp theo.
5 Giải pháp hoàn thiện hoạt động quản trị quan hệ khách hàng tại Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam - Chi nhánh Phú Tài / Trịnh Thị Thúy Hồng // .- 2023 .- Số 641 - Tháng 08 .- Tr. 25-27 .- 658.72
Hoạt động quản trị quan hệ khách hàng luôn là một trong các hoạt động quan trọng trong doanh nghiệp nói chung và các đơn vị kinh doanh trong lĩnh vực tiền tệ nói riêng. Các NHTM cũng không ngoại lệ, họ luôn quan tâm đến khách hàng để có thể phát triển hoạt động kinh doanh của mình, từ đó có được lợi nhận cao. Tuy nhiên, không phải chi nhánh NHTM nào cũng quan tâm đến hoạt động này. Vì vậy, bài báo này nghiên cứu và khám phá ra điểm mạnh, điểm yếu hiện tại trong hoạt động quản trị quan hệ khách hàng tại Ngân hàng thươmg mại cổ phần Công Thương Việt Nam – Chi nhánh Phú Tài từ đó đề xuất một số giải pháp quản trị nhằm hoàn thiện hoạt động này tại Chi nhánh.
6 Một số giải pháp phát triển nguồn nhân lực tại Công ty Cổ phần Cao su Sông Bé / Bùi Thị Mỹ Hà // .- 2023 .- Số 641 - Tháng 08 .- .- 658.3
Là một trong số các doanh nghiệp đứng đầu trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh cao su, Công ty Cổ phần Cao su Sông Bé (Cty Cao su Sông Bé) luôn quan tâm, thực hiện các chính sách phát triển chất lượng nguồn nhân lực nhằm đáp ứng nhu cầu sản xuất và mục tiêu phát triển bền vững của Công ty. Vì thế, phát triển nguồn nhân lực (NNL) cần được các cấp lãnh đạo đặc biệt quan tâm, đồng nhất với mục tiêu đã đề ra nhằm nâng cao hiệu quả NNL trong thời gian tới.
7 Kinh nghiệm phát triển nguồn nhân lực cho chuyển đổi số trong lĩnh vực tài chính / Đỗ Thị Vân Dung // Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương .- 2023 .- Số 641 - Tháng 08 .- Tr. 37-39 .- 658
Chuyển đổi số trong lĩnh vực tài chính đang tác động sâu sắc tới thị trường lao động, với sự thay đổi cấu trúc số lượng công việc, gia tăng yêu cầu và kỹ năng liên quan tới công nghệ tài chính. Những thay đổi này làm gia tăng khoảng cách cung - cầu lao động nếu không có những ứng phó kịp thời. Để phát triển nguồn nhân lực cho quá trình chuyển đổi số trong lĩnh vực tài chính, nhiều quốc gia trên thế giới đã có những chương trình hỗ trợ tài chính và gia tăng khả năng tiếp cận các khóa học, đào tạo nâng cao kỹ năng cho người lao động. Tại Việt Nam, một số giải pháp đã được thực hiện nhưng cần các sáng kiến và biện pháp đồng bộ, quyết liệt hơn.
8 Nghiên cứu các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng hoạt động các câu lạc bộ thể thao sinh viên thuộc Trường Đại học Giao thông vận tải / Đặng Thị Yên // .- 2023 .- Số 641 - Tháng 08 .- Tr. 40-42 .- 378
Trong nhà trường đại học, giáo dục thể chất (GDTC) và thể dục thể thao (TDTT) có tác dụng tích cực trong việc hoàn thiện tính cách, nhân cách, những phẩm chất cần thiết cho sinh viên, hoàn thiện thể chất, giữ gìn sức khoẻ và phát triển thể lực, tiếp thu những kiến thức và kỹ năng vận động cơ bản, để tiếp tục rèn luyện thân thể, củng cố sức khoẻ, góp phần tổ chức, xây dựng phong trào TDTT trong nhà trường.
9 Giải pháp nâng cao động lực làm việc của cán bộ, công chức nhằm thúc đẩy cải cách hành chính / Nguyễn Thị Thúy An // .- 2023 .- Số 641 - Tháng 08 .- Tr. 46-48 .- 658.3
Cải cách hành chính với mục đích nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của nhà nước. Một trong những nội dung của cải cách hành chính đó là tập trung cải cách đội ngũ cán bộ, công chức. Ngoài việc tập trung nâng cao năng lực cho các cán bộ, công chức cũng cần tạo động lực để giúp thúc đẩy năng lực làm việc và hiệu quả công việc cho các cán bộ, công chức. Bài viết sử dụng phương pháp nghiên cứu tài liệu chỉ ra các lý thuyết liên quan, vai trò của cán bộ công chức trong công cuộc cải cách hành chính, tổng hợp các nhân tố ảnh hưởng đến động lực làm việc của công chức, từ đó đề xuất các giải pháp nhằm nâng cao động lực làm việc cho cán bộ công chức nhằm đẩy mạnh cải cách hành chính.
10 Vai trò của truyền thông trong phát triển du lịch thành phố Hồ Chí Minh hiện nay / Đào Quý Lương // .- 2023 .- Số 641 - Tháng 08 .- Tr. 49-51 .- 910
Những năm qua, ngành du lịch Thành phố Hồ Chí Minh đã góp phần phát triển kinh tế văn hóa xã của Thành phố, tạo thêm việc làm tăng thu nhập cho các tầng lớp dân cư, góp phần vào xoá đói giảm nghèođồng thời qua đó thúc đẩy giao lưu văn hoá, tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị, hiểu biết lẫn nhau Việt Nam với các nước trên thế giới, mở ra nhiều cơ hội hợp tác, đầu tư và phát triển kinh tế.