CSDL Bài trích Báo - Tạp chí

  • Duyệt theo:
1 Chênh lệch mức lương theo giới của người lao động thuộc khối hành chính trong khu vực chính thức : nghiên cứu trường hợp thành phố Hà Nội / Nguyễn Thị Minh Hòa, Hà Tuấn Anh // Nghiên cứu kinh tế .- 2022 .- Số 524 .- Tr. 13 - 24 .- 657
Xác định một số yếu tố ảnh hưởng tới khoảng cách lương theo giới thuộc khối hành chính trong khu vực chính thức tại Hà Nội sẽ giúp phản ánh thực trạng và góp phần lý giải sự bất bình đẳng giới về thu nhập. Qua đó, giúp các nhà hoạch định chính sách có cái nhìn sát thực, hiểu biết sâu sắc hơn khi đưa ra các chính sách cho nhóm yếu thế trên thị trường lao động.
2 Khai thác tiềm năng phát triển kinh tế biển Ninh Thuận / Nguyễn Hữu Tuấn, Vòng Thình Nam // Nghiên cứu kinh tế .- 2022 .- Số 524 .- Tr. 3 - 12 .- 330
Bài viết phân tích, đánh giá những thuận lợi và khó khăn của Ninh Thuận trong phát triển kinh tế biển, từ đó đề xuất những giải pháp nhằm phát triển kinh tế biển thành một ngành chủ lực, góp phần phát triển kinh tế toàn tỉnh.
3 Môi trường thông tin công ty và thanh khoản cổ phiếu / Đặng Hữu Mẫn, Huỳnh Thùy Yên Khuê // Nghiên cứu kinh tế .- 2022 .- Số 524 .- Tr. 25 - 37 .- 658
Đánh giá ảnh hưởng của môi trường thông tin công ty lên thanh khoản cổ phiếu sử dụng bộ dữ liệu gồm tất cả các công ty niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán chính của 35 quốc gia. Tập trung vào số lượng các nhà phân tích tài chính độc lập và chất lượng kiểm toán để đại diện cho chất lượng môi trường thông tin công ty, kết quả nghiên cứu cho thấy, tồn tại mối quan hệ thuận chiều giữa mức độ minh bạch thông tin công ty. Kết quả nghiên cứu cho thấy tồn tại mối quan hệ thuận chiều giữa mức độ minh bạch thông tin công ty và thanh khoản cổ phiếu, mối quan hệ này là mạnh hơn ở các thị trường mới nổi so với các thị trường phát triển; do đó nghiên cứu khẳng định tầm quan trọng của việc hoàn thiện môi trường thông tin công ty đối với hiệu quả thị trường chứng khoán ở các thị trường kém minh bạch thông tin.
4 Tác động của marketing qua người ảnh hưởng tới ý định mua của người tiêu dùng tại Việt Nam / Nguyễn Thị Hoa Hồng, Nguyễn Thu Thủy, Đỗ Minh Hiếu // Nghiên cứu kinh tế .- 2022 .- Số 524 .- Tr. 38 - 48 .- 658
Bài viết nghiên cứu tác động của hình thức marketing thông qua người ảnh hưởng tới ý định mua của người tiêu dùng tại Việt Nam. Nghiên cứu được thực hiện trên 217 người trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 05 năm 2019. Thông qua mô hình hồi quy đa biến, nghiên cứu đã chỉ ra rằng, có năm nhân tố chính bên cạnh những nhân tố ngoại vi có tác động tích cực tới ý định mua hàng của người tiêu dùng bao gồm : danh tiếng, chất lượng thông tin, mức độ tin cậy của thông tin, mức độ phù hợp và mối quan hệ đối tác giữa người ảnh hưởng với thương hiệu.
5 So sánh công bố thông tin trên báo cáo tài chính giữa niên độ của các công ty niêm yết ở Việt Nam và Philippin / Nguyễn Hữu Cường, Hàn Như Thiện // .- 2022 .- Số 524 .- Tr. 49 - 61 .- 658
Nghiên cứu đánh giá và so sánh mức độ công bố thông tin trên báo cáo tài chính giữa niên độ của các công ty niêm yết ở Việt Nam và Philippin. Kết quả cho thấy mức độ công bố thông tin trên báo cáo tài chính giữa niên độ của các công ty niêm yết ở Việt Nam thấp hơn so với các công ty niêm yết ở Philippin. Từ đó, nghiên cứu đề xuất một số gợi ý nhằm cải thiện mức độ công bố thông tin trên báo cáo tài chính giữa niên độ của các công ty niêm yết ở Việt Nam.
6 Nghiên cứu các nhân tố ảnh hưởng đến cân bằng công việc - cuộc sống : trường hợp với khối phục vụ tại các Trường Đại học Khu vực Miền Trung, Việt Nam / Nguyễn Văn Long // Khoa học Thương mại .- 2021 .- Số 155 .- Tr. 108-116 .- 658
Dữ liệu khảo sát được thu thập từ 358 nhân viên thuộc khối phục vụ trong các Trường Đại học ở Khu vực Miền Trung, thông qua kiểm định bằng phương pháp phân tích cấu trúc tuyến SEM, kết quả nghiên cứu khẳng định sự xung đột giữa công việc và cuộc sống có tác động tiêu cực đến sự cân bằng công việc và cuộc sống. Bên cạnh đó, kết quả cũng chỉ ra rằng sự hỗ trợ tương hỗ trong mối quan hệ giữa công việc và cuộc sống góp phần làm tăng mức độ cân bằng trong công việc và cuộc sống. Ngoài ra, khi mức độ cân bằng công việc và cuộc sống càng cao thì kết quả trong công việc và cuộc sống càng tốt hơn. Kết quả của nghiên cứu này làm sáng tỏ thực tiễn cân bằng công việc và cuộc sống của các nhân viên khối phục vụ làm việc trong các cơ sở giáo dục Đại học ở Khu vực Miền Trung hiện nay.
7 Phát triển kinh tế Đà Nẵng : hiện trạng, định vị và định hướng phát triển / Bùi Quang Bình // Nghiên cứu kinh tế .- 2022 .- Số 524 .- Tr. 62 - 74 .- 330
Bài viết đánh giá quá trình phát triển kinh tế của Đà Nẵng trên các mặt thực trạng, định vị và định hướng phát triển. Những thành công và hạn chế của nền kinh tế Đà Nẵng đã được rút ra từ việc phân tích toàn diện các nội dung phát triển. Đây cũng là cơ sở để rút ra các hàm ý định hướng phát triển cho nền kinh tế này.
8 Tác động của tăng trưởng kinh tế và chất lượng môi trường lên phát triển tài chính / Nguyễn Văn Chiến // Nghiên cứu kinh tế .- 2022 .- Số 524 .- Tr. 75 - 84 .- 330
Bài viết đánh giá tác động của tăng trưởng kinh tế và chất lượng môi trường lên phát triển tài chính. Sử dụng dữ liệu bảng tại 24 quốc gia tiêu biểu tại Châu Á trong giai đoạn 2011 - 2019, nghiên cứu đánh giá mức độ phụ thuộc chéo giữa các quốc gia, kiểm tra dừng, đồng tích hợp và phân tích hồi quy theo phương pháp sai số chuẩn Driscoll Kraay, phương pháp bình phương tối thiểu tổng quát khả thi và mô hình hồi quy sai số chuẩn hiệu chỉnh.
9 Tác động phi tuyến của tăng trưởng cho vay đến lợi nhuận của các ngân hàng thương mại cổ phần tại Việt Nam / Lê Hoàng Vinh, Cao Quốc Toàn, Ngô Phú Thanh // Khoa học Thương mại .- 2021 .- Số 155 .- Tr. 32-38 .- 658
Bài viết nghiên cứu sự tồn tạitác động phi tuyến của tăng trưởng cho vay đến lợi nhuận cho trường hợp những ngân hàng thương mại (NHTM) cổ phần ở Việt Nam. Phương pháp nghiên cứu định lượng được sử dụng dựa trên dữ liệu thứ cấp thông qua hệ thống báo cáo tài chính đã kiểm toán của 24 NHTM trong suốt giai đoạn 2009 - 2019. Kết quả ước lượng theoGLS xác định rằng lợi nhuận chịu sự tác động cùng chiều và đồng thời là tác động phi tuyến dạng hình chữ U ngược bởi tăng trưởng cho vay. Theo đó, nhằm đảm bảo mục tiêu lợi nhuận, bài viết khuyến nghị các ngân hàng cần quan tâm xác định ngưỡng tăng trưởng cho vay và qua đó điều tiết chính sách tăng trưởng cho vay hiện hành, bên cạnh đó là sự chú trọng xem xét đối tượng khách hàng vay vốn phù hợp với sự giới hạn nguồn lực.
10 Đánh giá năng lực cạnh tranh của công ty dịch vụ Mobifone khu vực 8 / Nguyễn Hồng Nga, Phạm Văn Khánh // Nghiên cứu kinh tế .- 2022 .- Số 524 .- Tr. 85 - 97 .- 658
Bài viết đánh giá năng lực cạnh tranh của công ty dịch vụ Mobifone khu vực 8 thông qua mười tiêu chí với số liệu được thu thập từ khảo sát, đồng thời chỉ ra những nhân tố ảnh hưởng đến năng lực cạnh tranh của công ty. Nghiên cứu cũng đưa ra được sau giải pháp để nâng cao năng lực cạnh tranh của công ty.