CSDL Bài trích Báo - Tạp chí
chủ đề: Kinh tế tuần hoàn
31 Liên minh kinh tế tuần hoàn châu Phi (ACEA) và một số lĩnh vực kinh tế tuần hoàn nổi bật ở châu Phi hiện nay / Nguyễn Thị Hằng, Trần Thùy Phương // .- 2023 .- Số 09 (217) - Tháng 9 .- Tr. 29 – 38 .- 327
Bài viết đề cập đến tầm quan trọng của nền kinh tế tuần hoàn và việc thành lập Liên minh kinh tế tuần hoàn châu Phi (ACEA). Bài viết cũng bàn về năm lĩnh vực kinh tế tuần hoàn quan trọng với những mô hình đã, đang và sẽ triển khai ở các quốc gia châu Phi, cụ thể: bảo đảm an ninh lương thực; tái chế rác thải nhựa; Tái chế rác thải điện tử; kinh tế tuần hoàn trong ngành thời trang và dệt may; xây dựng cơ sở hạ tầng với lượng khí thải thấp. Muốn thực hiện tốt những lĩnh vực kinh tế tuần hoàn kể trên cần có sự phối hợp chặt chẽ của tất cả các bên có liên quan. Bài viết đồng thời tìm hiểu về các giải pháp tuần hoàn được các nước châu Phi sử dụng nhằm đạt được các mục tiêu hành động quan trọng về khí hậu và các тис tiêu phát triển bền vững.
32 Kinh tế tuần hoàn : "liều thuốc thần" cho kinh tế thế giới / Lê Quân, Nghiêm Xuân Hòa // .- 2024 .- K1 - Số 257 - Tháng 02 .- Tr. 5-12 .- 658
Bài viết làm rõ các hạn chế của kinh tế tuần hoàn, đồng thời đề xuất một số hướng nghiên cứu trong thời gian tới và một số kiến nghị cho Việt Nam.
33 Phát triển kinh tế tuần hoàn : những vấn đề đặt ra đối với các doanh nghiệp Việt Nam / Lê Thị Mai Hương // .- 2024 .- K1 - Số 257 - Tháng 02 .- Tr. 18-22 .- 330
Trình bày tình hình và phân tích thực trạng phát triển kinh tế tuần hoàn ở Việt Nam trong thời gian vừa qua và những vấn đề đặt ra đối với các doanh nghiệp hiện nay.
34 Phát triển kinh tế tuần hoàn trong doanh nghiệp nông nghiệp ở thành phố Hà Nội / Chu Việt Cường, Đặng Hoàng Anh // .- 2024 .- Số 821 - Tháng 3 .- Tr. 174 - 177 .- 332
Bài viết nghiên cứu về thực trạng phát triển kinh tế tuần hoàn trong doanh nghiệp nông nghiệp ở thành phố Hà Nội, từ đó đề xuất một số giải pháp trong thời gian tới.
35 Chính sách, pháp luật và một số giải pháp phát triển kinh tế tuần hoàn ở Việt Nam / Hoàng Quốc Lâm, Ngô Xuân Hòa // .- 2024 .- Số 3 - Tháng 3 .- Tr. 19 - 25 .- 340
Phát triển kinh tế tuần hoàn là xu thế tất yếu mà các quốc gia trên thế giới và Việt Nam, quốc gia đầu tiên ở ASEAN đưa quy định về áp dụng kinh tế tuần hoàn vào trong Luật Bảo vệ môi trường và nhiều quy định khác để thúc đẩy phát triển kinh tế tuần hoàn trong tất cả các ngành, lĩnh vực của đời sống hướng đến mục tiêu phát triển kinh tế bền vững. Bài viết nghiên cứu, tìm hiểu các chính sách và pháp luật hiện hành của Việt Nam về phát triển kinh tế tuần hoàn và đề xuất một số kiến nghị, giải pháp thúc đẩy kinh tế tuần hoàn phát triển.
36 Áp dụng kinh tế tuần hoàn trong du lịch : một nghiên cứu tổng quan và đề xuất hướng nghiên cứu tương lai / Nguyễn Đức Cảnh, Trần Đình Tuấn // .- 2024 .- Số 654 - Tháng 3 .- Tr. 70 - 72 .- 658
Bài báo đánh giá một cách tổng quan về ứng dụng kinh tế tuần hoàn trong ngành du lịch. Để nhận diện các tài liệu có liên quan, tác giả tiến hành tìm kiếm trên các cơ sở dữ liệu web of science và scopus với kết quả bao gồm 20 bài báo khoa học được xuất bản trong khoảng thời gian từ 2018 – 2023. Qua đó, bài báo đã tổng hợp các kết quả nghiên cứu cả các nghiên cứu lý thuyết và thực nghiệm về phát triển kinh tế tuần hoàn trong du lịch. Kết quả cho thấy các yếu tố khoa học kỹ thuật và đặc công nghệ số đóng vai trò quan trọng đối với quá trình chuyển đổi số sang kinh tế tuần hoàn trong các doanh nghiệp.
37 Thúc đẩy thị trường tài chính xanh nhằm phát triển kinh tế tuần hoàn ở Việt Nam / Nguyễn Thị Thùy Hương // .- 2024 .- Số (652+653) - Tháng 02 .- Tr. 46 - 48 .- 658
Thiếu nguồn lực về tài chính là một trong những rào cản đối với nhiều doanh nghiệp khi muốn chuyển đổi sang mô hình kinh tế tuần hoàn. Trong khi đó, thị trường tài chính xanh - nguồn lực thúc đẩy kinh tế tuần hoàn - mới manh nha hình thành. Trong quá trình chuyển đổi và phát triển kinh tế tuần hoàn (KTTH), chính sách tài chính đóng vai trò quan trọng trong điều chỉnh nguồn vốn, dòng tiền vào các mô hình kinh doanh, sản xuất KTTH. Việc tham khảo kinh nghiệm quốc tế trong thực hiện các chính sách phát triển KTTH nói chung, chính sách tài chính nói riêng là rất cần thiết để thiết kế, điều chỉnh các chính sách phù hợp với đặc điểm kinh tế Việt Nam.
38 Dịch chuyển nền kinh tế tuần hoàn và đề xuất chính sách cho Việt Nam / Nguyễn Thị Thùy Hương // .- 2024 .- Số (650+651) - Tháng 01 .- Tr. 45-47 .- 330
Chuyển dịch kinh tế theo hướng kinh tế tuần hoàn là xu thế tất yếu của thời đại, được toàn câu đồng coi là cuộc Cách mạng công nghiệp xanh của thế kỷ 21 bởi áp lực từ các vấn đề tiêu cực do các mô kinh tế tuyến tính gây ra và những lợi ích thấy rõ của KTTH. Tại Việt Nam, sau hơn 30 năm đổi mới, kinh tế đã có sự thay đổi vượt bậc, theo số liệu của Ngân hàng Thế giới, GDP bình quân đầu người của Nam năm 2022 đạt khoảng 4.160 USD. Tuy nhiên, đi kèm với tăng trưởng, mô hình kinh tế tuyến tính ra những vấn đề môi trường không nhỏ.
39 Phát triển kinh tế tuần hoàn ở Việt Nam: Thực trạng và một số kiến nghị hoàn thiện / Trần Linh Huân, Lê Thị Châu Giang, Phạm Thị Hồng Tâm // .- 2024 .- Số 01 - Tháng 01 .- Tr. 8-12 .- 330
Bài viết này tập trung làm rõ tầm quan trọng của kinh tế tuần hoàn, đồng thời phân tích, đánh giá thực trạng pháp luật về kinh tế tuần hoàn và đưa ra những kiến nghị, giải pháp nhằm góp phần hoàn thiện pháp luật Việt Nam về hoạt động kinh tế tuần hoàn.
40 Giải pháp hoàn thiện các chính sách, kế hoạch hành động quốc gia về kinh tế tuần hoàn tại Việt Nam / Nguyễn Đình Đáp // .- 2023 .- Số 23 - Tháng 12 .- Tr. 10-13 .- 330
Việt Nam đặt mục tiêu giảm phát thải ròng bằng "0" vào năm 2050, trên cơ sở chuyển dịch sang năng lượng tái tạo, xây dựng kinh tế carbon thấp, kinh tế tuần hoàn. Kinh tế tuần hoàn mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp, nền kinh tế và xã hội, giúp tận dụng được nguồn nguyên liệu đã qua sử dụng, giảm đến mức thấp nhất khai thác tài nguyên vốn có đang cạn kiệt. Tuy nhiên, việc chuyển đổi từ mô hình tuyến tính sang kinh tế tuần hoàn bước đầu sẽ gặp khó khăn nhất định, trong bối cảnh Việt Nam còn thiếu các cơ chế, chính sách thúc đẩy và nguồn lực, công nghệ tái chế, tái sử dụng còn hạn chế.