CSDL Bài trích Báo - Tạp chí

chủ đề: Cơ cấu Nguồn vốn

  • Duyệt theo:
1 Hành vi hoạch định cơ cấu nguồn vốn của các nhà quản trị tài chính tại các doanh nghiệp vật liệu xây dựng Việt Nam / Phạm Minh Đức, Trần Thanh Thu, Trần Thị Đức Hạnh, Nguyễn Ngọc Hà // Nghiên cứu Tài chính Kế toán .- 2022 .- Số 9(230) .- Tr. 63-66 .- 658

Bài báo làm rõ hành vi hoạch định cơ cấu nguồn vốn của các nhà quản trị tài chính tại các doanh nghiệp vật liệu xây dựng (VLXD) tại Việt Nam. Trên cơ sở thu thập dữ liệu sơ cấp thông qua phỏng vấn trực tiếp giám đốc tài chính/kế toán trưởng của 06 doanh nghiệp về 3 nội dung: (i) cách thức huy động vốn, (ii) những nhân tố tác động đến hoạch định cơ cấu nguồn vốn (CCNV), (iii) tuân thủ nguyên tắc trong hoạch định CCNV. Kết quả cho thấy, khi hoạch định CCNV, các nhà quản trị đều xem xét nhân tố bên trong cũng như bên ngoài.

2 Nguyên tắc và trình tự hoàn thiện cơ cấu nguồn vốn của doanh nghiệp trong giai đoạn hiện nay / Ngô Văn Tùng // .- 2022 .- Số 775 .- Tr. 42-44 .- 332.1

Trình bày các nguyên tắc hoàn thiện cơ cấu nguồn vốn của doanh nghiệp và trình tự hoàn thiện cơ cấu nguồn vốn của doanh nghiệp.

3 Cơ cấu nguồn vốn và vòng đời của doanh nghiệp - bằng chứng thực nghiệm từ các doanh nghiệp niêm yết ngành vật liệu xây dựng tại Việt Nam / Phạm Minh Đức // Nghiên cứu Tài chính Kế toán .- 2021 .- Số 220 .- Tr. 69-72 .- 658

Bài báo làm rõ tác động của vòng đời doanh nghiệp đến cơ cấu nguồn vốn của các doanh nghiệp niêm yết ngành vật liệu xây dựng tại Việt Nam. Kết quả mô hình nghiên cứu định lượng trên mẫu nghiên cứu gồm 30 doanh nghiệp niêm yết ngành vật liệu xây dựng trong giai đoạn 2010-2020 cho thấy các doanh nghiệp có sự điều chỉnh cơ cấu nguồn vốn theo từng giai đoạn vòng đời doanh nghiệp.

4 Mối quan hệ giữa hiệu quả kinh doanh với cơ cấu nguồn vốn của doanh nghiệp / Lương Hoàng Giang // Nghiên cứu Tài chính Kế toán .- 2021 .- Số 212 .- Tr. 83-87 .- 658

Bài viết tập trung làm rõ bản chất của hiệu quả kinh doanh và mối quan hệ giữa hiệu quả kinh doanh với cơ cấu nguồn vốn của doanh nghiệp.

5 Tác động của cơ cấu vốn đến giá trị doanh nghiệp của các doanh nghiệp ngành thực phẩm đồ uống / Trương Thị Thùy, Đào Ngọc Hà // Nghiên cứu Tài chính Kế toán .- 2021 .- Số 210 .- Tr. 71-76 .- 332.1

Phân tích tác động của cơ cấu vốn đến giá trị doanh nghiệp của các doanh nghiệp ngành thực phẩm đồ uống niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Dữ liệu được thu thập từ báo cáo tài chính của 90 doanh nghiệp ngành thực phẩm đồ uống niêm yết trên thị trường chứng khoán VN từ năm 2014 đến 2019. Kết quả phân tích cho thấy, cơ cấu vốn của các DN ngành thực phẩm đồ uống niêm yết có mối quan hệ tương quan ngược chiều với giá trị DN. Ngoài ra, các DN có quy mô kinh doanh càng lớn thì giá trị DN càng cao.

6 Nhân tố tác động đến cơ cấu nguồn vốn của các doanh nghiệp xi măng niêm yết ở Việt Nam / Lê Thị Nhung // Khoa học Thương mại .- 2020 .- Số 145 .- Tr. 66-76 .- 658

Nghiên cứu này nhằm tìm ra các nhân tố tác động đến cơ cấu nguồn vốn của các doanh nghiệp xi măng niêm yết ở Việt Nam. Nghiên cứu thực hiện trên mẫu gồm 77 quan sát với số liệu thu thập từ báo cáo tài chính của các doanh nghiệp sản xuất xi măng ở Việt Nam có cổ phiếu niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội trong giai đoạn từ năm 2010 đến năm 2019. Thông qua việc áp dụng các phương pháp ước lượng dữ liệu bảng tĩnh, kết hợp với việc xây dựng, lựa chọn, kiểm định các mô hình, nghiên cứu đã lựa chọn được mô hình tác động cố định nhằm đánh giá chiều hướng và mức độ tác động của các nhân tố đến hệ số nợ của các doanh nghiệp trong mẫu nghiên cứu. Những nhân tố được xác định có tác động đến cơ cấu nguồn vốn của các doanh nghiệp xi măng niêm yết gồm: Quy mô doanh nghiệp, cơ cấu tài sản, khả năng tăng trưởng, khả năng thanh toán và khả năng sinh lời. Trong đó, nhân tố quy mô doanh nghiệp có tác động cùng chiều và mạnh nhất tới cơ cấu nguồn vốn. Kết quả nghiên cứu cơ bản phù hợp với các nghiên cứu thực nghiệm liên quan, với đặc thù hoạt động của các doanh nghiệp xi măng Việt Nam cũng như nhất quán với lý thuyết trật tự phân hạng và lý thuyết đánh đổi cấu trúc vốn dạng tĩnh. Nghiên cứu có thể hữu ích đối với các chuyên gia tư vấn tài chính, nhà đầu tư và các nhà quản trị tài chính doanh nghiệp.

7 Tác động cơ cấu nguồn vốn đến giá trị doanh nghiệp ngành nhựa và bao bì niêm yết tại Việt Nam / Mai Thanh Giang // Kinh tế & phát triển .- 2020 .- Số 280 .- Tr. 59-67 .- 332.1

Với số liệu nghiên cứu của 35 doanh nghiệp ngành nhựa và bao bì niêm yết trong giai đoạn 2012 – 2018, kết quả ước lượng chỉ ra rằng cơ cấu nguồn vốn (DA, SDA) có tác động ngược chiều đến giá trị doanh nghiệp (Tobin’s Q). Trong số các biến kiểm soát, hiệu quả kinh doanh (ROA) và quy mô tài sản (QMTS) có tác động cùng chiều đến giá trị doanh nghiệp. Với mẫu nghiên cứu đã cho, không có bằng chứng thống kê cho thấy cơ cấu tài sản (TANG); vòng quay tổng tài sản (VTS); tốc độ tăng trưởng tài sản (GRTS) có tác động đến giá trị doanh nghiệp. Từ kết quả nghiên cứu, bài viết đề xuất một số hàm ý quản trị cho các doanh nghiệp ngành nhựa và bao bì như: Điều chỉnh cơ cấu nguồn vốn theo hướng gia tăng dần tỷ trọng các khoản nợ vay dài hạn trong tổng nguồn vốn của doanh nghiệp; Ưu tiên sử dụng nguồn vốn chủ sở hữu đáp ứng nhu cầu vốn của doanh nghiệp; Nâng cao hiệu quả kinh doanh cho các doanh nghiệp nhựa và bao bì.

8 Các nhân tố ảnh hưởng đến cơ cấu nguồn vốn của các doanh nghiệp thực phẩm niêm yết Việt Nam / Trần Thị Hoa // .- 2020 .- Số 575 .- Tr. 66-68 .- 650.01

Bài viết xác định hướng tác động của các nhân tố đến cơ cấu nguồn vốn của các doanh nghiệp thực phẩm niêm yết Việt Nam thông qua mẫu nghiên cứu gồm 18 doanh nghiệp thực phẩm niêm yết

9 Đánh giá phát động của cơ cấu nguồn vốn tới khả năng sinh lời của các doanh nghiệp dầu khí Việt Nam bằng phương trình Dupont / Nguyễn Tiến Đức // Nghiên cứu Tài chính Kế toán .- 2020 .- Số 202 .- Tr. 79-81 .- 332.63

Khái quát cơ cấu nguồn vốn và kết quả hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp thương mại dầu khí Việt Nam. Sử dụng phương trình Dupont nhằm đánh giá tác động của cơ cấu nguồn vốn tới khả năng sinh lời của các doanh nghiệp dầu khí. Kết luận và đề xuất một số giải pháp.

10 Các yếu tố ảnh hưởng tới cơ cấu vốn của các doanh nghiệp ngành sản xuất thực phẩm niêm yết trên sàn chứng khoán Việt Nam / Trần Đức Thắng // Khoa học Thương mại .- 2019 .- Số 136 .- Tr. 30-38 .- 658

Cơ cấu vốn là yếu tố quyết định tới giá trị của doanh nghiệp. Vì vậy, việc nghiên cứu ảnh hưởng của các yếu tố tới cơ cấu vốn sẽ là cơ sở để các nhà quản trị quyết định lựa chọn cơ cấu vốn cho doanh nghiệp. Nghiên cứu này nhằm đánh giá ảnh hưởng của các yếu tố tới cơ cấu vốn của các doanh nghiệp ngành sản xuất thực phẩm tại Việt Nam. Nghiên cứu đã chỉ ra cơ cấu vốn của các doanh nghiệp ngành sản xuất thực phẩm Việt Nam tuân theo lý thuyết trật tự phân hạng, theo đó, có 5 yếu tố có ảnh hưởng rõ rệt đến cơ cấu vốn là hiệu quả kinh doanh, tuổi doanh nghiệp, quy mô doanh nghiệp, tốc độ tăng trưởng và cơ cấu tài sản.