CSDL Bài trích Báo - Tạp chí
chủ đề: Báo cáo tài chính
101 Những lợi ích, hạn chế của việc áp dụng IFRS và một số lưu ý trong quá trình áp dụng tại Việt Nam / Nguyễn Minh Thành, Nguyễn Thanh Tuấn // Nghiên cứu Tài chính Kế toán .- 2022 .- Số 223 .- Tr. 31 - 34 .- 658
Bài viết tập tổng hợp một số lợi ích và hạn chế chính của việc áp dụng IFRS trên thế giới. Từ đó xác định những vấn đề cần lưu ý đối với Việt Nam nhằm hướng tới gia tăng lợi ích và giảm thiểu hạn chế trong quá trình triển khai áp dụng IFRS tại Việt Nam.
102 Hệ thống công nghệ thông tin trước bối cảnh áp dụng IFRS tại các doanh nghiệp Việt Nam / Trần Thị Phương Thảo, Nguyễn Vũ Hoàng // Nghiên cứu Tài chính Kế toán .- 2022 .- Số 223 .- Tr. 46 - 49 .- 658
Bài viết tập trung nghiên cứu sự ảnh hưởng của việc nắm giữ tiền tác động đến hiệu quả tài chính của các công ty ngành công nghiệp niêm yết trên sở giao dịch chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh. Với mẫu là 79 công ty ngành công nghiệp trong giai đoạn từ năm 2012 đến năm 2019. Kết quả nghiên cứu cho thấy việc nắm giữ tiền trong tổng tài sản của doanh nghiệp có ảnh hưởng đến Roa. Ngoài ra, nhân tố quy mô của doanh nghiệp và đòn bẩy tài chính có tác động ngược chiều đến giá trị Roa nhưng tốc độ tăng trưởng tài sản của doanh nghiệp lại có ảnh hưởng cùng chiều đến Roa.
103 Các nhân tố ảnh hưởng đến chất lượng báo cáo tài chính của doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên / Đỗ Thị Thủy // Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương .- 2022 .- Số 605 .- Tr. 63-44, 41 .- 657
Bài viết nhằm xác định các nhân tố ảnh hưởng đến tổ chức công tác kế toán tại doanh nghiệp nhỏ và vừa. Kết quả cho thấy, yếu tố ảnh hưởng tới chất lượng báo cáo tài chính tại các doanh nghiệp : trình độ của kế toán viên, quy mô của doanh nghiệp, quyết định của nhà quản trị, chính sách thuế.
104 Các nhân tố ảnh hưởng đến việc công bố thông tin trên báo cáo tài chính giữa niên độ tại các doanh nghiệp niêm yết tại Việt Nam / Nguyễn Phương Anh // Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương .- 2022 .- Số 605 .- Tr. 102-103,106 .- 658
Tác giả nghiên cứu các nhân tố ảnh hưởng đến mức độ công bố thông tin trên báo cáo tài chính giữa niên độ của các doanh nghiệp Việt Nam để có những kiến nghị hoàn thiện phù hợp.
105 Giải pháp Business Intelligence trên nền tảng Cloud : nghiên cứu trên tập dữ liệu tài chính / Lê Bá Thiền, Phan Thị Bích Phê, Hồ Trung Thành // Jabes - Nghiên cứu kinh tế và kinh doanh châu Á .- 2021 .- Số 7 .- Tr. 83-101 .- 658
Các báo cáo tài chính là “xương sống” và có tầm ảnh hưởng vô cùng lớn đến việc ra quyết định và quản trị doanh nghiệp. Các hệ thống thông tin thường chỉ có nhiệm vụ lưu trữ mà thiếu đi các hệ thống báo cáo, hỗ trợ phân tích. Từ đó, hệ thống BI (Business Intelligence) trở nên cần thiết. Tuy nhiên, khi lượng dữ liệu ngày càng lớn, áp lực đặt lên các hệ thống lưu trữ, xử lý trong giải pháp BI truyền thống. Cloud BI (BI trên nền tảng điện toán) ra đời, giải quyết vấn đề về dung lượng lưu trữ, tốc độ xử lý, tính mở rộng và hiệu quả về mặt kinh tế. Trong bài báo này, một giải pháp BI trên nền tảng Cloud được nghiên cứu với các mục tiêu: 1) nguồn dữ liệu đầu vào được tiếp cận qua cổng API với phương pháp ETL (Extract - Transform - Load) cải tiến; 2) thiết kế hệ thống các Dashboard (bảng điều khiển kỹ thuật số) trên cơ sở dữ liệu tài chính được tích hợp; 3) ứng dụng kết quả nghiên cứu từ giải pháp Cloud BI vào doanh nghiệp để giải quyết những vấn đề khó khăn trong việc truy xuất, khai thác và tổng hợp dữ liệu tài chính để hỗ trợ ra quyết định hay nói khác đi là ra quyết định dựa trên dữ liệu (data-driven decision) trong lĩnh vực báo cáo tài chính được kịp thời và hiệu quả hơn.
106 Luận bàn về đo chất lượng thông tin báo cáo tài chính trong các đơn vị công lập / Phạm Quốc Thuần, Võ Minh Triết // Kế toán & Kiểm toán .- 2021 .- Số 218 .- Tr. 61 - 67 .- 658
Bài viết trình bày các quy định về các thuộc tính chất lượng thông tin báo cáo tài chính (CLTTBCTC) trong các đơn vị công lập, so sánh những điểm tương đồng và khác biệt về đo lường CLTTBCTC giữa các đơn vị công lập và ngoài công lập, tổng quan các nghiên cứu trước có liên quan đến đo lường và đánh giá CLTTBCTC, trong các đơn vị công lập. Trên cơ sở đó, tác giả đề xuất mô hình đo lường CLTTBCTC, trong các đơn vị công lập.
107 Tác động của hệ thống thông tin kế toán đến mức độ tồn tại sai sót trong báo cáo tài chính của doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn thành phố Biên Hòa / Lê Thủy Tiên, Chu Thùy Thanh Tuyền, Vy Nguyễn Bích Thùy // Kế toán & Kiểm toán .- 2021 .- Số 218 .- Tr. 84 - 91 .- 657
Nghiên cứu phân tích, đánh giá thực trạng mức độ tồn tại sai sót trong báo cáo tài chính của doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn thành phố Biên Hòa trong thời gian qua. Từ đó, tác giả đề xuất một số giải pháp giúp hạn chế mức độ sai sót, trong báo cáo tài chính tại doanh nghiệp.
108 Chất lượng thông tin báo cáo tài chính trong các đơn vị hành chính sự nghiệp tỉnh Bình Thuận : tác động của các nhân tố ngữ cảnh / Phạm Quốc Thuần, Nguyễn Thị Bích Thuận // Kế toán & Kiểm toán .- 2021 .- Số 217 .- Tr. 19-25 .- 657
Nghiên cứu đã xác định mô hình hồi quy phản ánh tác động của các nhân tố ngữ cảnh đến CLTT BCTT, bao gồm: chất lượng nhân viên kế toán, mức độ thực hiện kiểm soát nội bộ, chất lượng phần mềm kế toán và hỗ trợ của nhà quản lý. Kết quả nghiên cứu cũng cho thấy, chưa có căn cứ để kết luận tác động ở mức có ý nghĩa thống kê của cam kết gắn bó với tổ chức đến CLTT BCTC.
109 Báo cáo tài chính đơn vị hành chính sự nghiệp : những vấn đề cần lưu ý / Dương Thị Thanh Hiền // Kế toán & Kiểm toán .- 2022 .- Số 217 .- Tr. 78-80 .- 657
Báo cáo tài chính của các đơn vị hành chính sự nghiệp là nguồn thông tin đầu vào quan trọng để xây dựng BCTC Nhà nước, báo cáo của Tổng Kế toán Nhà nước. Với những yếu cầu cấp bách về thông tin và công khai với các bên liên quan, BCTC khu vực công nói chung cần được hoàn thiện từ việc lấy chứng từ, số liệu, cho đến việc lập và công bố thông tin.
110 Nhân tố ảnh hưởng đến chất lượng kiểm toán báo cáo tài chính của các công ty kiểm toán độc lập / Phạm Huy Hùng // .- 2021 .- Số 766 .- Tr. 109-114 .- 657
Bài viết nghiên cứu các nhân tố ảnh hưởng đến chất lượng kiểm toán báo cáo tài chính của các công ty kiểm toán độc lập. Thông qua phương pháp nghiên cứu định lượng và phân tích hồi quy, tác giả phân tích 205 mẫu khảo sát từ các công ty kiểm toán độc lập tại TP. Hà Nội. Kết quả cho thấy, có 3 nhân tố ảnh hưởng đến chất lượng kiểm toán báo cáo tài chính, đó là: Tinh thần trách nhiệm, tính độc lập và kinh nghiệm kiểm toán. Từ kết quả trên, bài viết đưa ra hàm ý quản trị về học thuật, cũng như thực tiễn, góp phần nâng cao chất lượng hoạt động kiểm toán báo cáo tài chính của các công ty kiểm toán độc lập trong thời gian tới.