CSDL Bài trích Báo - Tạp chí
chủ đề: Y học--Sức khỏe
1 Đặc điểm dịch tễ học phân tử của các chủng E. coli mang gen mcr-1 phân lập từ phân người khỏe mạnh, phân động vật nuôi, thức ăn và nước tại xã Thanh Hà, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam / Nguyễn Thị Tuyết Mai, Vũ Thị Ngọc Bích, Vũ Thị Tường Vân, Trần Huy Hoàng // .- 2023 .- Tập 65 - Số 09 - Tháng 09 .- Tr. 05-11 .- 610
Colistin là kháng sinh ưu tiên quan trọng được sử dụng cho các trường hợp nhiễm khuẩn gram âm đường ruột kháng carbapenem. Các chủng E. coli mang gen kháng colistin (mcr-1) được ghi nhận trên toàn thế giới ở cả người, động vật và môi trường với các cơ chế kháng rất đa dạng từ kháng nội tại, đột biến và vận chuyển gen [1]. Xác định các đặc điểm dịch tễ học về tình trạng lây lan giữa các chủng có chứa mcr-1 là vấn đề rất cần thiết.
2 Ảnh hưởng của bất hoạt bằng nhiệt đối với giá trị CT trong kỹ thuật xác định SARS-CoV-2 bằng phương pháp realtime RT-PCR / Hoàng Xuân Quảng, Bùi Tiến Dũng, Đặng Tiến Trường // Khoa học Công nghệ Việt Nam - B .- 2023 .- Số 2 .- Tr. 06-08 .- 610
Bất hoạt nhiệt là giải pháp đơn giản, kinh tế giúp đảm bảo an toàn trong xét nghiệm SARS-CoV-2. Sự thay đổi của giá trị CT sau khi bất hoạt bằng nhiệt chưa được đánh giá đầy đủ. Nghiên cứu đánh giá ảnh hưởng của phương pháp bất hoạt bằng nhiệt tới giá trị CT trong kỹ thuật realtime RT-PCR xác định SARS-CoV-2. Bốn nhóm mẫu, gồm một nhóm không bất hoạt, ba nhóm bất hoạt ở 65oC/30 phút, 80oC/10 phút và 95oC/10 phút; mỗi nhóm gồm 16 ống bệnh phẩm, được chia từ 16 bệnh phẩm dịch tỵ hầu đã được xác định nhiễm SARS-CoV-2, các nhóm được xử lý bất hoạt, sau đó tiến hành phân tích bằng kỹ thuật realtime PCR.
3 Triết lý về sự cân bằng trong y học Ayurveda của Ấn Độ / Nguyễn Lê Thúy Thương // Nghiên cứu Ấn Độ và Châu Á .- 2021 .- Số 5(102) .- Tr. 1-9 .- 610
Nghiên cứu về nền tảng tư tưởng của Ayurveda với các học thuyết chính như: học thuyết về năm yếu tố, học thuyết về ba dạng năng lượng, học thuyết về tạng người. Từ đó kết luận rằng sự cân bằng là yếu tố cốt lõi trong quan điểm về sức khỏe của y học Ayurveda.
4 Đặc điểm lâm sàng X quang và hướng xử trí các răng thừa ngầm vùng cửa hàm trên ở bệnh nhân khám nắn chỉnh răng / Nguyễn Phú Thắng // Y dược lâm sàng 108 (Điện tử) .- 2017 .- Số 6 .- Tr. 105-110 .- 610
Mô tả đặc điểm lâm sàng, X quang và hướng xử trí các răng thừa ngầm vùng cửa hàm trên ở 41 bệnh nhân khám nắn chỉnh răng. Kết quả nghiên cứu cho thấy răng thừa ngầm là nguyên nhân gây nhiều biến chứng, ví dụ như gây cản trở răng vĩnh viễn mọc, đặc biệt là các răng thừa vùng phía trước hàm trên. Phát hiện sớm và có phương pháp điều trị đúng sẽ giúp tránh được các biến chứng gây ảnh hưởng đến chức năng và thẩm mỹ của người bệnh.
5 Một số yếu tố liên quan đến việc sử dụng muối i-ốt và bột canh i-ốt của người dân tại 2 xã huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình năm 2017 / Lê Xuân Hưng, Vũ Thanh Liêm, Nguyễn Thị Nhàn // .- 2018 .- Số 3-4 .- Tr. 41-55 .- 616
Xác định một số yếu tố liên quan đến việc sử dụng muối i-ốt và bột canh i-ốt của người dân tại 2 xã huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình năm 2017.
6 Hiệu quả của sữa đậu nành bổ sung Arabinoxylan tách chiết từ cám gạo với sức khỏe người trưởng thành / Vũ Thị Thu Hiền, Nguyễn Thị Vân Anh, Lê Danh Tuyên // .- 2018 .- Số 1 .- Tr. 162-166 .- 616
Đánh giá hiệu quả của sữa đậu nành bổ sung Arabinoxylan tách chiết từ cám gạo với sức khỏe người trưởng thành. Sau thử nghiệm bột đậu nành có bổ sung Arabinoxylan cho thấy đối tượng không có biểu hiện lâm sàng, không có tác dụng phụ gì đặc biệt trong thời gian sử dụng sản phẩm. Các chỉ số đánh giá chức năng gan, chức năng thận không thay đổi trước và sau khi thử nghiệm. Các chỉ số về công thưc máu đa số không thay đổi trước và sau khi thử nghiệm, riêng chỉ số nồng độ Hemoglobin trung bình hồng cầu tăng lên.
7 Sàng lọc tác dụng giảm acid uric máu của các mẫu cao chiết tầm bóp trên thực nghiệm / Hoàng Thái Hòa, Nguyễn Thượng Dong, Nguyễn Mạnh Tuyển // Dược học .- 2016 .- Số 480 .- Tr. 21 – 24 .- 615
Trình bày phương pháp sàng lọc tác dụng giảm acid uric máu trên thực nghiệm của các mẫu cao chiết từ các bộ phận khác nhau của cây tầm bóp.