CSDL Bài trích Báo - Tạp chí

Khoa Khoa học Xã Hội & Nhân Văn

  • Duyệt theo:
3891 Quyền tiếp cận công lý của công dân và nghĩa vụ xét xử của tòa án / TS. Ngô Quốc Chiến // Nhà nước và Pháp luật .- 2016 .- Số 3/2016 .- Tr. 18-26 .- 340

Bài viết trả lời 2 câu hỏi: Xác định “từ chối xét xử” như thế nào và Chế tài nào cho việc vi phạm nghĩa vụ xét xử qua kinh nghiệm của một số nước về “từ chối xét xử”.

3892 Các yếu tố ảnh hưởng đến hoạt động tài phán hành chính ở nước ta hiện nay / TS. Trần Minh Đức // Nhà nước và Pháp luật .- 2016 .- Số 3/2016 .- Tr. 18-26 .- 340

Phân tích sự phát triển của hoạt động tài phán hành chính trong từng giai đoạn; đánh giá những yếu tố ảnh hưởng đến hoạt động tài phán hành chính và đặt ra một số vấn đề nhằm hoàn thiện hoạt động này ở nước ta hiện nay.

3893 Quản lý nhà nước về biểu tình theo khuyến nghị của tổ chức an ninh và hợp tác Châu Âu / PGS. TS. Vũ Công Giao, PGS. TS. Nguyễn Phú Hải // Nhà nước và Pháp luật .- 2016 .- Số 3/2016 .- Tr. 27-33, 38 .- 340

Đề cập đến các tiêu chuẩn quốc tế theo khuyến nghị của Tổ chức An ninh và hợp tác châu Âu nhằm giúp các nhà lập pháp Việt Nam và người đọc hiểu rõ hơn về các quy định quản lý biểu tình trong quá trình dự thảo Luật.

3894 Mối liên hệ gắn bó nhất trong xác định pháp luật áp dụng đối với quan hệ dân sự có yếu tố nước ngoài theo Bộ luật Dân sự năm 2015 / TS. Nguyễn Thạch Tú, Hoàng Ngọc Bích // Nhà nước và Pháp luật .- 2016 .- Số 3/2016 .- Tr. 42-49, 61 .- 340

Một trong những điểm mới của Bộ luật Dân sự năm 2015 là quy định sử dụng tiêu chí “mối liên hệ gắn bó nhất” để xác định pháp luật áp dụng đối với quan hệ dân sự có yếu tố nước ngoài. Bài viết phân tích vấn đề này trên cơ sở kinh nghiệm quốc tế, quy định của Bộ luật Dân sự 2005 tại các Điều 664, 672, 683; từ đó đề cập một số vấn đề liên quan sẽ phát sinh trong quá trình triển khai thi hành Bộ luật này.

3895 Đặc điểm cấu trúc lập luận trong văn bản tờ trình / Vũ Thị Sao Chi, Đỗ Thị Thanh Nga // Ngôn ngữ .- 2016 .- Số 3 .- Tr. 22 – 36 .- 400

Chỉ ra những đặc điểm của cấu trúc lập luận trong tờ trình từ đó phần nào cho thấy được cách lập luận trong văn bản hành chính nói chung đồng thời góp phần làm sáng tỏ một đặc điểm của ngôn ngữ hành chính trên phương diện dụng học.

3896 Một vài đặc điểm về cảnh huống ngôn ngữ ở huyện Mường Chà tỉnh Điện Biên / Nguyễn Thị Thu Dung // Ngôn ngữ .- 2016 .- Số 3 .- Tr. 66 – 80 .- 400

Phân tích một số đặc điểm của cảnh huống ngôn ngữ ở Mường Chà từ đó cung cấp thêm các cứ liệu thực tế để kiến nghị một số điểm góp phần hoạch định chính sách ngôn ngữ xã hội phù hợp đối với địa phương.

3897 Đặc điểm hành vi ngôn ngữ tái hiện trong văn bản hành chính / Vũ Thị Sao Chi, Đỗ Thị Thanh Nga // Ngôn ngữ .- 2016 .- Số 2 .- Tr. 3 – 25 .- 410

Khảo sát hành vi ngôn ngữ tái hiện để tìm hiểu đặc điểm của một trong những hành vi ngôn ngữ phổ biến trong văn bản hành chính, từ đó thấy được một phương diện hành chức của ngôn ngữ hành chính.

3898 Tính từ tiếng Việt nhìn từ phương diện cấu trúc tham tố và cấu trúc cú pháp / Lê Kinh Thắng, Phạm Hồng Hải // Ngôn ngữ .- 2016 .- Số 2 .- Tr. 44 – 50 .- 410

Bàn về cấu trúc tham tố của tính từ tiếng Việt, cấu trúc cú pháp của tính từ tiếng Việt, mối quan hệ giữa cấu trúc tham tố và cấu trúc cú pháp của tính từ tiếng việt.

3900 Đối chiếu sự hiện diện và không hiện diện của giới từ tiếng Hán với giới từ tiếng Việt / Lý Yến Châu // Ngôn ngữ & Đời sống .- 2016 .- Số 2 .- Tr. 77 – 79 .- 410

Khảo sát, phân tích sự hiện diện và không hiện diện của giới từ trong câu tiếng Hán và tiếng Việt theo ba bình diện: Kết học, nghĩa học và dụng học.