CSDL Bài trích Báo - Tạp chí

Khoa Khoa học Xã Hội & Nhân Văn

  • Duyệt theo:
3311 Những thay đổi trong chiến lược “Xoay trục châu Á – Thái Bình Dương” của Mỹ trong thời gian tới và cách ứng phó của Việt Nam / PGS.TS. Đinh Công Tuấn // Nghiên cứu Quốc tế .- 2017 .- Số 1 (108) .- Tr. 145 – 166 .- 327

Tập trung phân tích chính sách đối ngoại, nhất là chính sách đối với Châu Á – Thái Bình Dương và chiến lược xoay trục của Tân Tổng thống D.Trump, từ đó đưa ra một số khuyến nghị đối sách cho Việt Nam trong tình hình mới.

3312 Phương pháp quan sát trong nghiên cứu quan hệ quốc tế / GS.TS. Dương Văn Quảng // Nghiên cứu Quốc tế .- 2017 .- Số 1 (108) .- Tr. 125 – 132 .- 327

Đề cập đến quan sát trong khoa học xã hội và nhân văn, quan sát trong quan hệ quốc tế, tài liệu chính thức và tài liệu phân tích đánh giá.

3313 Thái độ và phản ứng của quốc tế đối với phán quyết của Tòa Trọng tài về tranh chấp ở biển Đông và tác động đối với việc giải quyết tranh chấp ở vùng biển này / PGS.TS. Nguyễn Thị Thanh Thủy // Nghiên cứu Quốc tế .- 2017 .- Số 1 (108) .- Tr. 88 – 108 .- 327

Phân tích thái độ và phản ứng của cộng đồng quốc tế đối với phán quyết của Tòa trọng tài, tập trung vào những nước có liên quan trực tiếp tới những tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông. Nội dung phân tích của bài viết nhằm nhận diện những khả năng giải quyết tranh chấp là gì và như thế nào sau Phán quyết của Tòa Trọng tài.

3314 Nghiên cứu bản sắc văn hóa tộc người trong quan hệ với văn hóa quốc gia ở Việt Nam từ cách tiếp cận nhân học / Trần Minh Hằng // Dân tộc học .- 2017 .- Số 6 (198) .- Tr.14 – 21 .- 306

Nêu cách tiếp cận lý thuyết về văn hóa trong nghiên cứu bản sắc văn hóa tộc người ở Việt Nam; khái niệm văn hóa quốc gia và xây dựng văn hóa quốc gia từ góc độ nhân học; và đưa ra một vài nhận xét, kết luận.

3315 Quan hệ của tộc người với quốc gia – dân tộc Việt Nam trong lĩnh vực giáo dục / Lê Minh Anh, Phạm Thị Thu Hà // Dân tộc học .- 2016 .- Số 6 (198) .- Tr. 31 – 39 .- 370

Giới thiệu vài nét về giáo dục của các dân tộc thiểu số trước năm 1986; chính sách dạy ngôn ngữ cho học sinh dân tộc thiểu số; chính sách cho giáo viên, học sinh ở vùng dân tộc thiểu số; sự phát triển giáo dục của các dân tộc thiểu số qua một số ví dụ tại hai tỉnh Hà Giang và Trà Vinh.  

3316 Những nghi lễ nông nghiệp của người Cơ-ho Srê ở huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng / Võ Tuấn Tú // Dân tộc học .- 2016 .- Số 6 (198) .- Tr.31 – 39 .- 306

Trình bày những nghi lễ nông nghiệp truyền thống và những biến đổi trong những nghi lễ nông nghiệp của người Cơ-ho Srê ở huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng.

3317 Đặc điểm lịch sử, văn hóa, xã hội, của các tộc người thiểu số: Di sản và hạn chế đối với sự phát triển bền vững trong bối cảnh hiện nay / Ngô Văn Lệ // Dân tộc học .- 2017 .- Số 1 (199) .- Tr. 3 – 13 .- 306

Trình bày những đặc điểm lịch sử, văn hóa, xã hội tác động đến sự phát triển và phát triển bền vững của các dân tộc người thiểu số nói chung và ở Tây Nguyên nói riêng.

3318 Thuyết sinh thái văn hóa và tiếp cận nghiên cứu văn hóa ở Việt Nam / Ngô Thị Phương Lan // Dân tộc học .- 2017 .- Số 1 (199) .- Tr.14- 21 .- 306

Nêu thuyết sinh thái văn hóa và các hướng phát triển và thuyết sinh thái văn hóa và các nghiên cứu ở Việt Nam đương đại.

3319 Nguồn gốc lễ hội giữ hồn lúa của cư dân nông nghiệp ở một số nước Đông Nam Á / TS. Bùi Thị Ánh Vân // Nghiên cứu Đông Nam Á .- 2017 .- Số 1 .- Tr. 55-62 .- 306

Tổng quan về lễ hội giữ hồn lúa ở Đông Nam Á. Nguồn gốc của lễ hội giữ hồn lúa trong quan niệm của cư dân Đông Nam Á truyền thống.

3320 Vài nét về văn hóa nông thôn Nam Bộ qua cách tiếp cận phân vùng văn hóa / ThS. Phạm Hoài Anh // Nghiên cứu Đông Nam Á .- 2017 .- Số 1 .- Tr. 63-71 .- 306

Nam Bộ là một vùng đất có địa lý và văn hóa đa dạng, đặc biệt là văn hóa nông thôn, nông thôn nơi đây đã có những thay đổi mạnh mẽ về kinh tế - xã hội và sự du nhập văn hóa song vẫn giữ và phát triển được những nét văn hóa tiêu biểu của mình theo đường lối của Đảng và Nhà nước. Bài viết nhấn mạnh vào sự độc đáo của văn hóa Nam Bộ theo dòng chảy của lịch sử và sự biến đổi văn vắn vùng.