CSDL Bài trích Báo - Tạp chí

Khoa Quản Trị Kinh Doanh

  • Duyệt theo:
4871 Một số yêu cầu và nguyên tắc hoàn thiện phân tích hiệu quả kinh doanh trong các doanh nghiệp sản xuất xi măng Việt Nam / Bạch Thị Huyên // Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương .- 2021 .- Số 595 .- Tr. 16 - 18 .- 658

Bài viết đưa ra một số yêu cầu và nguyên tắc hoàn thiện phân tích hoạt động kinh doanh nhằm giúp các doanh nghiệp sản xuất xi măng có thể đưa ra các giải pháp có tính khả thi, hiệu quả để thông tin đem lại thực sự hữu ích cho các đối tượng sử dụng trong quá trình ra quyết định.

4872 Đánh giá các chủ trương, chính sách, giải pháp xây dựng đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý hiện nay / Đặng Thị Mai Dung // Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương .- 2021 .- Số 595 .- Tr. 42 - 44 .- 658.3

Để thúc đẩy quá trình công nghiệp hoá hiện đại hoá đất nước trong bối cảnh bùng nổ của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, cần tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý có đủ năng lực, nhận biết những thời cơ, thách thức trong điều kiện mới để định hướng, dẫn dắt, thúc đẩy sự phát triển về mọi mặt đời sống kinh tế xã hội trong bối cảnh mới là đặc biệt quan trọng.

4873 Đề xuất mô hình đo lường năng lực đổi mới sáng tạo của ngân hàng thương mại / Nguyễn Thị Việt Hà // Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương .- 2021 .- Số 595 .- Tr. 51 - 53 .- 332.1

Bài viết cung cấp mô hình đo lường năng lực đổi mới sáng tạo của ngân hàng thương mại qua 6 khía cạnh: Đổi mới sản phẩm; Đổi mới qui trình; Đổi mới hoạt động marketing; Đổi mới tổ chức; Đổi mới liên kết và đổi mới công nghệ.

4874 Vai trò của truyền thông đối ngoại trong thu hút nhân tài Việt Nam ở nước ngoài / Phạm Thị Hải Anh // Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương .- 2021 .- Số 595 .- Tr. 60 - 62 .- 658

Bài viết phân tích vai trò của truyền thông đối ngoại trong thu hút nhân tài Việt Nam ở nước ngoài. Bài viết tìm hiểu và đưa ra những thành quả cũng như những vấn đề còn tồn đọng trong quá trình triển khai thực hiện công tác này. Trên cơ sở đó, bài viết trình bày một số kiến nghị nhằm cải thiện hiệu quả của việc sử dụng truyền thông để thu hút nhân tài trở về xây dựng đất nước phù hợp với sự thay đổi của thị trường.

4875 Thực trạng cơ cấu lại các tổ chức tín dụng ở Việt Nam hiện nay / Đặng Hoàng Thanh Nga // Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương .- 2021 .- Số 596 .- Tr. 45 - 47 .- 658

Luật các tổ chức tín dụng được quốc hội ban hành ngày 12/12/2017 quy định, tổ chức tín dụng là doanh nghiệpthực hiện một, một số hoặc tất cả các hoạt động ngân hàng, tổ chức tín dụng bao gồm ngân hàng, tổ chức tín dụng phi ngân hàng, tổ chức tài chính vi mô và quỹ tín dụng nhân dân. Cơ cấu lại là quá trình chuyển đổi, sắp xếp và tổ chức lại từ cơ cấu cũ sang cơ cấu mới. Cơ cấu lại các tổ chức tín dụng là quá trình chuyển đổi, sắp xếp và tổ chức lại hoạt động của các tổ chức tín dụng, nhằm nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả của nền kinh tế.

4876 Các nhân tố ảnh hưởng đến việc vận dụng thẻ điểm cân bằng trong quản trị chiến lược tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bình Định / Lê Nữ Như Ngọc, Ngô Nữ Mai Quỳnh // Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương .- 2021 .- Số 596 .- Tr. 54 - 56 .- 658

Bài viết xác định và đo lường các nhân tố ảnh hưởng đến việc vận dụng thẻ điểm cân bằng (BSC) trong quản trị chiến lược tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bình Định thông qua việc khảo sát 135 doanh nghiệp. Kết quả nghiên cứu chop thấy có sáu nhân tố tác động tích cực đến việc vận dụng BSC trong quản trị chiến lược: Sự tham gia của nhà quản trị cấp cao; Quyền lực của bộ phận tài chính; Truyền thông nội bộ; Sự phân quyền; Sự năng động của môi trường kinh doanh; Môi trường pháp lý và một nhân tố ảnh hưởng trực tiếp ngược chiều vào việc vận dụng BSC trong quản trị chiến lược là sự chính thức hoá.

4877 Thực trạng thu chi ngân sách nhà nước giai đoạn 2015 - 2020 / Bùi Kim Tú, Lê Thị Mỹ Ngân // .- 2021 .- Số 596 .- Tr. 57 - 59 .- 658

Bài viết dựa trên nguồn số liệu thứ cấp về thu chi ngân sách nhà nước được thu thập từ Tổng cục Thống kê nhằm đánh giá thực trạng thu chi ngân sách nhà nước trong giai đoạn 2015 - 2020. Kết quả nghiên cứu cho thấy trong giai đoạn này thu và chi ngân sách nhà nước đều có sự gia tăng đáng kể, đặc biệt các khoản chi ngân sách nhà nước luôn cao hơn so với các khoản thu ngân sách nhà nước dẫn đến ngân sách nhà nước rơi vào tình trạng bội chi trong giai đoạn này. Đặc biệt năm 2020 do ảnh hưởng của dịch covid 19 gây ảnh hưởng không nhỏ đến các khoản thu ngân sách nhà nước, nhất là các khoản thu trong nước và các khoản thu từ các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Qua đó, bài viết đề xuất một số kiến nghị góp phần nâng cao hiệu quả công tác thu, chi ngân sách nhà nước.

4878 Một số vấn đề về tự chủ đại học ở nước ta trong giai đoạn hiện nay / Nguyễn Thị Kim Dung // Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương .- 2021 .- Số 596 .- Tr. 69 - 71 .- 332.024

Bài viết tập trung làm rõ một số vấn đề về tự chủ tài chính ở các trường đại học của nước ta hiện nay, nêu ra một số tồn tại và khó khăn trong quá trình tự chủ tài chính của các trường đại học đồng thời đề cập một số giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả của công tác này.

4879 Quản trị chuỗi cung ứng của Tập đoàn bán lẻ Wal - Mark và bài học kinh nghiệm cho các doanh nghiệp Việt Nam / Trần Thị Minh Quyên // Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương .- 2021 .- Số 596 .- Tr. 72 - 74 .- 658

Bài viết phân tích vấn đề quản trị chuỗi cung ứng từ lý thuyết tới thực tiễn áp dụng tại tập đoàn Wal - Mark nhằm đưa ra một số bài học kinh nghiệm cho các doanh nghiệp bán lẻ Việt Nam.

4880 Sự phát triển của khoa học kinh tế trong các cuộc cách mạng công nghiệp / Trương Hồng Trình // Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương .- 2021 .- Số 596 .- Tr. 78 - 80 .- 330

Bài viết nghiên cứu sự phát triển của khoa học kinh tế gắn liền với bối cảnh các cuộc cách mạng công nghiệp. Nghiên cứu chỉ ra rằng các cuộc cách mạng công nghiệp là nền tảng để các nhà kinh tế phát triển các học thuyết kinh tế, vận dụng các nguyên lý kinh tế trong hoạch định chính sách và điều hành nền kinh tế. Bên cạnh các cuộc công nghiệp, các cuộc khủng hoảng kinh tế là cơ sở để các nhà nghiên cứu xem xét lại sự phù hợp của các học thuyết kinh tế đối với nền kinh tế xã hội, nhận diện những thách thức và hướng nghiên cứu mới trong khoa học kinh tế.