CSDL Bài trích Báo - Tạp chí

Khoa Quản Trị Kinh Doanh

  • Duyệt theo:
11041 Hiệu quả kỹ thuật của các doanh nghiệp sản xuất Việt Nam / Phạm Lê Thông, Lý Phương Thùy // Kinh tế & phát triển .- 2016 .- Số 229 tháng 7 .- Tr. 43-51 .- 658

Trình bày các yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả kỹ thuật gồm: thời gian hoạt động, tỷ lệ nợ, quy mô, hình thức sở hữu của doanh nghiệp, ngành nghề kinh doanh và trình độ chuyên môn của chủ doanh nghiệp. Hiệu quả của các doanh nghiệp giữa các tỉnh thành và vùng địa lý không có nhiều khác biệt.

11042 Hiệp định TPP: Cơ hội và thách thức đối với các doanh nghiệp nhỏ và vừa kinh doanh nông sản xuất khẩu / TS. Phạm Văn Hồng // Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương .- 2016 .- Số 469 tháng 5 .- Tr.8-11 .- 382.61

Kkhái quát về TPP và thực trạng hoạt động xuất khẩu nông sản Việt Nam, tổng quan về DNNVV trong ngành nông lâm thủy sản của Việt Nam, cơ hội và thách thức đặt ra đối với các DNNVV xuất khẩu nông sản khi tham gia hiệp định TPP và một số kiến nghị nhằm hỗ trợ các DNNVV xuất khẩu nông sản khi Việt Nam tham gia TPP.

11044 Nghiên cứu các nhân tố ảnh hưởng đến quyết định lựa chọn ngân hàng gửi tiền tiết kiệm trên địa bàn thành phố Tuy Hòa tỉnh Phú Yên / Lê Thị Kim Anh, Trần Đình Khôi Nguyên // Kinh tế & phát triển .- 2016 .- Số 228 tháng 6 .- Tr. 76-85 .- 332.12

Phân tích mối quan hệ giữa các nhân tố ảnh hưởng đến quyết định lựa chọn ngân hàng gửi tiền tiết kiệm và trên cơ sở tổng hợp lý thuyết và thực hiện nghiên cứu định lượng, kết quả nghiên cứu thực tiễn tại địa bàn thành phố Tuy Hòa, Phú Yên cho thấy: (1) Sự an toàn; (2) Sự thuận tiện; (3) Chất lượng dịch vụ; (4) Lợi ích tài chính; (5) Hình thức chiêu thị; (6) Ảnh hưởng của người liên quan có mối quan hệ thuận chiều với quyết định lựa chọn ngân hàng gửi tiền tiết kiệm.

11045 Các nhân tố tác động đến khả năng sinh lời của hệ thống ngân hàng thương mại tại Việt Nam / Nguyễn Phạm Nhã Trúc, Nguyễn Phạm Thiên Thanh // Kinh tế & phát triển .- 2016 .- Số 228 tháng 6 .- Tr. 52-59 .- 332.12

Nghiên cứu cho thấy: (i) Quy mô ngân hàng và chi phí hoạt động có tác động tích cực đến cả ROA và ROE. Vốn ngân hàng có tác động tích cực đến ROA, nhưng tiêu cực đến ROE. Không có mối tương quan giữa quy mô cho vay và khả năng sinh lời của ngân hàng; (ii) NHTM cổ phần có khả năng sinh lời tốt hơn NHTM quốc doanh; (iii) Các nhân tố vĩ mô (lạm phát, tăng trưởng GDP, doanh số giao dịch trên thị trường chứng khoán) đều có tác động tích cực đến ROA và ROE. Cuối cùng, ROA và ROE thể hiện xu hướng suy giảm trong khoảng thời gian 2002-2013.

11046 Cạnh tranh và hiệu quả trong hệ thống ngân hàng thương mại Việt Nam / Phan Thị Thơm, Thân Thị Thu Thủy // Phát triển kinh tế .- 2016 .- Số 06 tháng 6 .- Tr. 45-63 .- 332.12

Nghiên cứu xem xét tác động của cạnh tranh đến hiệu quả chi phí và hiệu quả lợi nhuận trong hệ thống ngân hàng thương mại VN giai đoạn 2005–2014. Thông qua nhiều phương pháp kiểm định, tác giả chỉ ra cạnh tranh tác động tiêu cực lên hiệu quả lợi nhuận, phù hợp với phát hiện của Turk-Ariss (2010); tác động tiêu cực lên hiệu quả chi phí hỗ trợ như kết quả của Pruteanu-Podpiera và cộng sự (2008), Maudos và de Guevara (2007). Hai nhân tố tác động đến cạnh tranh gồm lạm phát và độ trễ của cạnh tranh.

11047 Lợi ích và khó khăn của các ngân hàng thương mại khi tham gia thị trường tài chính vi mô / TS. Phan Thị Linh // Thị trường tài chính tền tệ .- 2016 .- Số 12 (453) tháng 6 .- Tr. 19-23 .- 332.12

Đề cập đến thực trạng hoạt động tài chính vi mô (TCVM) của các tài chính tín dụng tại Việt Nam, những lợi ích và khó khăn của các ngân hàng thương mại (NHTM) khi tham gia thị trường TCVM và đưa ra những giải pháp nhằm khuyến khichs, thúc đẩy các NHTM tham gia thị trường đầy tiềm năng này.

11048 Kinh nghiêm tái cấu trúc hệ thống ngân hàng ở một số quốc gia Châu Âu sau khủng hoảng / // Thị trường tài chính tền tệ .- 2016 .- Số 12 (453) tháng 6 .- Tr. 34-39 .- 332.12

Đề cập về kinh nghiệm của các ngân hàng trên thế giới giai đoạn 1980-1998, kinh nghiệm tái cấu trúc hệ thống ngân hàng của các quốc gia châu Âu và bài kinh nghiệm cho Việt Nam, giải pháp và kiến nghị.

11049 Nhân tố ảnh hưởng đến sự tiếp cận nguồn vốn vay ngân hàng của các doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Hà Nội / NCS. Đặng Thị Huyền Hương // Kế toán & kiểm toán .- 2016 .- Số 6 tháng 6 .- Tr. 64-65,68 .- 332.12

Nghiên cứu sự khác biệt về sự tiếp cận nguồn vốn vay giữa các doanh nghiệp (DN) có quy mô vừa và DN có quy mô nhỏ, siêu nhỏ trên địa bàn Hà Nội.

11050 Tiềm năng phát triển dịch vụ ngân hàng qua mạng xã hội đối với hệ thống ngân hàng thương mại Việt Nam / Nguyễn Minh Sán // Ngân hàng .- 2016 .- Số 13 tháng 7 .- Tr. 25-29 .- 332.12

Nêu những đặc điểm của hình thức cung cấp sản phẩm, dịch vụ ngân hàng qua kênh mạng xã hội cùng với quá trình cung cấp dịch vụ này tại 4 ngân hàng tiên phong dịch vụ này trên thế giới: ASB(New Zealand), DenizBank (Thổ Nhĩ Kỳ), ICICI (Ấn Độ) và IndusInd (Ấn Độ) và tiến hành phân tích hoạt động cùng những tiềm năng phát triển dịch vụ ngân hàng qua mạng xã hội với hệ thống ngân hàng thương mại VN.