CSDL Bài trích Báo - Tạp chí
Khoa Luật
1271 Sự kiện bất khả kháng đối với các hợp đồng thương mại trong bối cảnh Covid-19 / Nguyễn Ngọc Bích // Luật sư Việt Nam .- 2022 .- Số 10 .- Tr. 31-35 .- 340
Dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng mạnh mẽ tới hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp trong hầu hết các lĩnh vực, ngành nghề; gây ra những tác động, phần lớn là tiêu cực, tới việc thực hiện các hợp đồng thương mại, bao gồm hợp đồng mua bán hàng hóa và hợp đồng cung cấp dịch vụ. Việc áp dụng quy định về sự kiện bất khả kháng nhằm mục đích miễn trách nhiệm đối với bên vi phạm nghĩa vụ trong bối cảnh dịch bệnh là mối quan tâm của nhiều doanh nghiệp. Bài viết đề cập đến khái niệm, đặc điểm và cách thức áp dụng quy định về sự kiện bất khả kháng đối với các hợp đồng thương mại trong bối cảnh Covid-19.
1272 Nhận diện khía cạnh pháp lí của “hợp đồng thông minh” dưới góc nhìn của pháp luật hợp đồng Việt Nam / Đỗ Giang Nam, Đào Trọng Khôi // Luật học .- 2021 .- Số 8 .- Tr. 48-63 .- 340
Bài viết chỉ ra rằng hợp đồng thông minh vẫn hoạt động dựa trên nguyên tắc thống nhất ý chí và vẫn cần sự phán quyết của tòa án trong nhiều trường hợp. Bên cạnh đó, hợp đồng thông minh cũng không đủ đột phá để thay thế hoàn toàn hợp đồng truyền thống trong mọi lĩnh vực đời sống vì nhiều lí do, đặc biệt là bởi hợp đồng thông minh thiếu sự linh hoạt. Mặc dù vậy, cùng với sự phát triển của công nghệ chuỗi khối, cần có thêm những nghiên cứu tiếp theo làm ảnh hưởng của hợp đồng thông minh tới pháp luật hợp đồng truyền thống.
1273 Mua sắm chính phủ trong khuôn khổ WTO – Quá trình phát triển và một số thách thức / Trần Thu Yến // Luật học .- 2021 .- Số 8 .- Tr. 89-100 .- 340
Bài viết phân tích những thành tựu và bình luận về các thách thức của WTO trong lĩnh vực mua sắm chính phủ trong bối cảnh các hiệp định thương mại nổi lên, qua đó làm rõ hiệp định thương mại khu vực với những cam kết về mua sắm chính phủ sẽ là động lực phát triển Hiệp định Mua sắm chính phủ trong khuôn khổ WTO.
1274 Hành vi cản trở hoạt động tố tụng tại tòa án nhân dân / Lê Thị Hồng Nhung // Nghiên cứu Lập pháp .- 2022 .- Số 12(460) .- Tr. 4-8 .- 340
Trong phạm vi bài viết, tác giải trình bày, phân tích nhằm làm rõ hành vi cản trở hoạt động tố tụng tại Tòa án nhân dân, quy định của pháp luật về xử lý đối với hành vi cản trở hoạt động tố tụng tại Tòa án nhân dân và kiến nghị hoàn thiện.
1275 Tình trạng khẩn cấp và vấn đề bảo đảm dân chủ trong tình trạng khẩn cấp / Nguyễn Mai Anh // Nghiên cứu Lập pháp .- 2022 .- Số 12(460) .- Tr. 9-18 .- 340
“Tình trạng khẩn cấp” là một khái niệm pháp lý gây nhiều tranh cãi ngay từ khi xuất hiện. Khi áp dụng một cách tùy tiện, tình trạng này tiềm ẩn nguy cơ đe dọa nền dân chủ, và trong tình huống xấu nhất có thể dẫn đến một “ chế độ độc tài hợp hiến”. Do vậy việc nghiên cứu các quy định về tình trạng khẩn cấp cũng như các biện pháp nhằm bảo đảm dân chủ khi áp dụng tình trạng này là vô cùng quan trọng. Bài viết phân tích một số nội dung cơ bản liên quan đến tihf trạng khẩn cấp, những cách thức phổ biến nhằm bảo đảm dân chủ khi áp dụng tình trạng đặc biệt này trong pháp luật quốc tế để từ đó đưa ra một số gợi mở cho Việt Nam.
1276 Nguyên tắc đối xử công bằng và thỏa đáng trong pháp luật đầu tư quốc tế / Ngô Trọng Quân // Nghiên cứu Lập pháp .- 2022 .- Số 12(460) .- Tr. 19-25 .- 340
Trong phạm vi bài viết này, tác giả phân tích các cách thể hiện quy định của nguyên tắc đối xử công bằng, thỏa đáng trong các hiệp định đầu tư song phương, đa phương và khuyến nghị Việt Nam cần lưu ý trong đàm phán, thực thi và giải quyết tranh chấp có liên quan đến nguyên tắc đối xử công bằng và thỏa đáng.
1277 Hoàn thiện luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng / Phan Thị Lan Phương // Nghiên cứu Lập pháp .- 2022 .- Số 12(460) .- Tr. 26-29 .- 340
Trong phạm vi bài viết này, tác giả phân tích một số hạn chế, bất cập của pháp luật về bảo vệ quyền lợi người tiêu dung ở Việt Nam hiện nay trong điều kiện giao dịch điện tử và các hình thức kinh doanh mới áp dụng nền tảng công nghệ số phát triển mạnh; và đề xuất một số giải pháp hoàn thiện Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dung.
1278 Pháp luật về cạnh tranh trong phòng, chống tham nhũng trong đấu thầu mua sắm công ở Việt Nam / Đồng Thị Huyền Nga // Nghiên cứu Lập pháp .- 2022 .- Số 12(460) .- Tr. 38-45 .- 340
Xử phạt vi phạm hành chính là việc người có thẩm quyền xử phạt áp dụng hình thức xử phạt, biện pháp khắc phục hậu quả đối với cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính. Bên cạnh các hình thức xử phạt, người chưa thành niên vi phạm hành chính còn có thể bị áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả cụ thể. Bài viết phân tích một số bất cập, hạn chế về biện pháp khắc phục hậu quả đối với người chưa thành niên vi phạm hành chính và đề xuất giải pháp hoàn thiện.
1279 Những ảnh hưởng của quảng cáo hành vi trực tuyến đến người tiêu dùng và một số kiến nghị / Trần Ngọc Tuấn // Nghiên cứu Lập pháp .- 2022 .- Số 12(460) .- Tr. 51-57 .- 340
Quảng cáo hành vi trực tuyến đề cập đến hoạt động theo dõi người dùng trên các trang mạng để suy ra thói quen và sở thích của người dùng. Những thói quen và sở thích này sau đó được sử dụng để chọn quảng cáo và tiếp cận đến người dùng một cách nhanh nhất và hiệu quả nhất. Quảng cáo hành vi trực tuyến tác động nhiều đến quyền riêng tư của người tiêu dùng, đối với cá nhân nói chung với trẻ em nói riêng. Hệ thống các văn bản quy phạm pháp luật ở nước ta hiện nay vẫn còn thiếu vắng các quy định chi tiết về vấn đề này; pháp luật dân sự; an ninh mạng và những văn bản có liên quan cần thiết có sự sửa đổi; bổ sung nhằm đảm bảo tốt hơn quyền riêng tư của người tiêu dùng.
1280 Khởi kiện tập thể yêu cầu doanh nghiệp bồi thường ô nhiễm môi trường theo pháp luật Pháp, Hoa Kỳ và kinh nghiệm cho Việt Nam / Nguyễn Minh Thư, Nguyễn Nguyệt Linh // Luật học .- 2022 .- Số 8 .- Tr. 64-77 .- 340
Bài viết phân tích một số vấn đề pháp lí về khởi kiện tập thể yêu cầu trách nhiệm bồi thường thiệt hại do gây ô nhiễm môi trường của doanh nghiệp tại Việt Nam trên cơ sở nghiên cứu những quy định của hệ thống pháp luật Hoa Kỳ, Pháp về vấn đề này và đề xuất một số kiến nghị hoàn thiện khung pháp luật Việt Nam.





