CSDL Bài trích Báo - Tạp chí
Khoa Luật
1201 Xây dựng giá trị cốt lõi của nền công vụ Việt Nam / Nguyễn Bá Chiến, Đoàn Văn Tình // Nghiên cứu Lập pháp .- 2022 .- Số 09 (457) .- Tr. 3 - 8 .- 340
Giá trị cốt lõi của nền công vụ là hệ thống niềm tin và chuẩn mực điển hình, quan trọng, mang tính nguyên tắc và làm nền tảng để xây dựng văn hóa, đạo đức công vụ, hướng dẫn hành vi ứng xử của người thực thi công vụ. Trong phạm vi bài viết này, các tác giả trao đổi về khái niệm và sự cần thiết xây dựng giá trị cốt lõi của nền công vụ, đặc biệt là xác định cơ sở để xây dựng giá trị cốt lõi của nền công vụ.
1202 Vận động hành lang và phòng, chống tham nhũng / Phạm Thị Duyên Thảo // Nghiên cứu Lập pháp .- 2022 .- Số 09 (457) .- Tr. 9 - 16 .- 340
Vận động hành lang và phòng, chống tham nhũng luôn có mối quan hệ biện chứng. Mức độ và tỷ lệ tương tác của chúng ra sao ở mỗi quốc gia phụ thuộc quyết định vào pháp luật. Pháp luật phải được xem là giải pháp tối ưu để mọi khía cạnh của vận động hành lang và phòng, chống tham nhũng đi đúng quỹ đạo của nó. Pháp luật cũng tạo khuôn khổ pháp lý rõ ràng cho sự tham gia, giúp các nhà hoạch định chính sách dễ dàng tiếp nhận ý kiến đóng góp.
1203 Bảo đảm quyền không bị bắt, giam giữ tùy tiện trong tố tụng hình sự / Nguyễn Văn Nam // Nghiên cứu Lập pháp .- 2022 .- Số 09 (457) .- Tr. 17 - 21 .- 340
Cơ sở pháp lý về bảo đãm quyền con người nói chung và quyền không bị bắt, giam giữ tùy tiện nói riêng trong lĩnh vực tố tụng hình sự có sự gắn bó ràng buộc giữa các quy định củ pháp luật quốc tế và pháp luật Việt Nam. Bài viết phân tích quy định của pháp luật quốc tế và pháp luật Việt Nam nhằm bảo đảm quyền con người không bị bắt, giam giữ tùy tiện trong lĩnh vực tố tụng hình sự.
1204 Vai trò của pháp luật về vận động hành lang trong phòng, chống tham nhũng / Đặng Minh Tuấn // Nghiên cứu Lập pháp .- 2022 .- Số 07 (455) .- Tr.3- 7 .- 340
Vận động hành lang là một vấn đề mới trong thực tiễn lập pháp ở nước ta. Mặc dù có một số văn bản đề cập đén những khía cạnh liên quan đến vấn đề này, nhưng vận động hành lang vẫn chưa được pháp luật ghi nhận chính thức và đầy đủ. Những người phản đối vận động hành lang thường lo lắng những tác động tiêu cực của vận động hành lang, đặc biệt là nguy cơ, tủi ro của vận động hành lang dẫn đến hành vi tham nhũng, hối lộ chính sách. Tuy vậy, nguy cơ, tác động tiêu cực của vận động hành lang là hiện hữu và càng nguy hại nếu thiếu sự kiểm soát, quản lý bằng một khuôn khổ pháp luật chặt chẽ và đầy đủ.
1205 Cơ quan tài phán quốc tế và thực thi phán quyết của cơ quan tài phán quốc tế / Nguyễn Thị Thuận // Nghiên cứu Lập pháp .- 2022 .- Số 07 (455) .- Tr.13- 19 .- 340
Tranh chấp và tranh chấp quốc tế là thực tế mà các quốc gia trong quá trình hợp tác đều phải đối diện ở các mức độ và phạm vi khác nhau. Nguyên tắc và các biện pháp giải quyết tranh chấp đã được ghi nhận trong khá nhiều văn bản pháp lý quốc tế, trong đó có Hiến chương Liên hợp quốc. Giải quyết tranh chấp tại các cơ quan tài phán quốc tế là một trong những biện pháp mà các chủ thể tranh chấp trog đó có Việt Nam có thể lựa chọn. Bài viết này, tác giả phân tích những vấn đề pháp lý cơ bản về cơ quan tài phán quốc tế cũng như việc thực thi phán quyết của cơ quan này.
1206 Quyền tiếp cận thông tin trong hoạt động lập pháp / Lê Thị Hồng Hạnh // Nghiên cứu Lập pháp .- 2022 .- Số 07 (455) .- Tr. 8- 12 .- 340
Trong phạm vi bài viết này, tác giả phân tích khái niệm quyền tiếp cận thông tin trong hoạt động lập pháp, phân tích quy định của pháp luật hiện hành nhằm bảo đảm quyền tiếp cận thông tin của công dân trong lĩnh vực này và đề xuất một số kiến nghị.
1207 Cơ sở lý luận và thực tiễn của việc tách luật giao thông đường bộ năm 2008 thành Luật trật tư, an toàn giao thông đường bộ và Luật đường bộ / Ngô Huy Cương // Nghiên cứu Lập pháp .- 2022 .- Số 07 (455) .- Tr. 20- 28 .- 340
Từ việc phân tích những hạn chế, bất cập trong các văn bản luật về giao thông vận tải nói chung, Luật Giao thông đường bộ năm 2008 nói riêng, tác giả chỉ ra nguyên nhân những hạn chế, bất cập đó và đề xuất giải pháp khắc phục.
1208 Điều kiện chuyển đổi dự án từ nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội / Trần Vang Phủ, Trương Thị Kim Tươi // Nghiên cứu Lập pháp .- 2022 .- Số 07 (455 .- Tr. 29- 35 .- 340
Tác giả phân tích các quy định của pháp luật về điều kiện chuyển đổi dự án nhà ở thương mại sang làm nhà ở xã hội, chỉ ra những “khoảng trống pháp lý” trong các quy định hiện hành và đề xuất giải pháp hoàn thiện. Từ khoá:
1209 Kiểm soát giao dịch có khả năng tư lợi trong công ty / Nguyễn Thanh Lý // Nghiên cứu Lập pháp .- 2022 .- Số 07 (455) .- Tr. 36- 45 .- 340
Thực tiễn quản trị công ty nhiều năm cho thấy,vấn đề kiểm soát giao dịch có khả năng tư lợi trong công ty đã và đang trở thành một ưu tiên khi cải cách thể chế quản trị công ty. Sự ra đời của Luật Doanh nghiệp năm 2020 tiếp tục khẳng định cho những nổ lực của Việt Nam trong việc tiếp nhận thông lệ quốc tế về quản trị công ty nhằm đáp ứng yêu cầu của thực tiễn. Mặc dù vậy, những quy định của pháp luật về kiểm soát giao dịch có khả năng tư lợi trong công ty vẫn còn những hạn chế, bất cập cần được tiếp tục hoàn thiện.
1210 Miễn trách nhiệm đối với vi phạm hợp đồng do phải thực hiện quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền / Nguyễn Văn Hùng // Nghiên cứu Lập pháp .- 2022 .- Số 07 (455) .- Tr. 46- 50 .- 340
Tác giả phân tích các quy định của pháp luật về trường hợp miễn trách nhiệm do phải thực hiện quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, phân tích bình luận một số tình huống áp dụng quy định này trong thực tiễn và đưa ra các kiến nghị.