CSDL Bài trích Báo - Tạp chí

  • Duyệt theo:
1 Nhân tố Ấn Độ trong vấn đề Biền Đông hiện nay / ThS. Lê Thị Bích Ngọc, ThS. Bùi Anh Thư // Nghiên cứu Ấn Độ và Châu Á .- 2016 .- Số 01/2016 .- Tr. 23-30 .- 327
Phân tích tầm quan trọng của Biển Đông trong những tính toán chiến lược của Ấn Độ, cũng như vai trò, tác động của nhân tố Ấn Độ trong giải quyết tranh chấp trên Biển Đông. Từ đó nhấn mạnh rằng, Ấn Độ, mặc dù không tuyên bố chủ quyền đối với các đảo ở Biển Đông nhưng nước này cần lưu ý vai trì của mình như một bên chia sẻ lợi ích chung hợp pháp đối với an ninh và ổn định tại vùng biển chiến lược này.
2 Những thách thức trong quá trình triển khai vành đai kinh tế và con đường tơ lụa trên biển trong thế kỷ XXI của Trung Quốc / ThS. Nguyễn Tăng Nghị // Nghiên cứu Ấn Độ và Châu Á .- 2016 .- Số 01/2016 .- Tr. 39-49 .- 327
Một trong những công cụ chủ yếu để Trung Quốc thực hiện tham vọng là cường quốc toàn diện có ảnh hưởng toàn cầu đó là dự án “Một vành đai, một con đường”. Tuy nhiên, sự trỗi dậy mạnh mẽ này đang vấp phải sự cạnh tranh rất lớn từ các cường quốc như Mỹ, Nga, Ấn Độ và EU cũng như những quan ngại của các quốc gia láng giềng có tranh chấp lãnh hải với Trung Quốc. Vì vậy quá trình triển khai, tư duy theo kiểu “dò đá sang sông” sẽ là nền tảng cơ bản để đi đến thành công. Cùng với đó, Trung Quốc sẽ từng bước hóa giải những thách thức, cản trở khi thực hiện dự án này. Đây chính là những vấn đề mà bài viết tập trung phân tích. Đồng thời tác giả cũng sẽ đưa ra những dự báo về cách thức lựa chọn để giải quyết những thách thức ấy.
3 Quan hệ kinh tế của Ấn Độ với các nước nhóm BRICS / Đoàn Lê Bách Tùng // Nghiên cứu Ấn Độ và Châu Á .- 2016 .- Số 2/2016 .- Tr. 21-28 .- 327
BRICS là tên gọi của một nhóm năm quốc gia mới nổi có nền kinh tế phát triển năng động bao gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi. Mỗi nước đều có những lợi thế nổi trội khác nhau. Nền kinh tế Ấn Độ nổi trội ở lĩnh vực dịch vụ, công nghệ phần mềm và dược phẩm. Nước này đang cải thiện vị trí trong nhóm cũng như nền kinh tế toàn cầu. Bài viết tập trung phân tích vị trí của Ấn Độ trong nhóm BRICS và quan hệ kinh tế của Ấn Độ với các nước nhóm BRICS.
4 Chính sách ngoại giao láng giềng của Trung Quốc trong thế kỷ XXI – Nhìn từ góc độ Biển Đông / ThS. Nguyễn Tăng Nghị // Nghiên cứu Ấn Độ và Châu Á .- 2016 .- Số 3/2016 .- Tr. 33-45 .- 327
Sự trỗi dậy của Trung Quốc trong thời gian qua cùng với một số chính sách đã triển khai khiến các nước láng giềng cảm thấy bất an, lo lắng. Để chính sách ngoại giao láng giềng của Trung Quốc thực sự mang lại hiệu quả, Trung Quốc cần phải thể hiện một thái độ ôn hòa, hợp tác với một tinh thần và vị thế của một nước lớn, đóng vai trò quan trọng trong khu vực và quốc tế.
5 Công lý theo kết quả, công lý theo thủ tục và liên hệ với nền tư pháp Việt Nam / ThS. Trần Quyết Thắng // .- 2016 .- Số 4/2016 .- Tr. 4-8 .- 340
Đề cập các vấn đề: Khái niệm và lịch sử phát triển của thuật ngữ công lý; Giới thiệu về công lý theo thủ tục và công lý theo kết quả; Liên hệ với quá trình tố tụng tư pháp ở Việt Nam hiện nay.
6 Hợp tác an ninh – quốc phòng Việt Nam - Ấn Độ trong bối cảnh quốc tế mới / ThS. Đỗ Thanh Hà // Nghiên cứu Ấn Độ và Châu Á .- 2016 .- Số 4/2016 .- Tr. 1-7 .- 327
Phân tích những thành tựu và hạn chế trong hợp tác an ninh – quốc phòng giữa hai nước Việt Nam - Ấn Độ để từ đó có những dự báo cho quá trình hợp tác giữa hai nước trong tương lai.
7 Nghiên cứu đặc điểm hình ảnh học của dị dạng thông động tĩnh mạch đã vỡ điều trị tại bệnh viện Hữu Nghị Đa khoa Nghệ An / Dương Đình Chỉnh, Võ Thế Nhân // Y học thực hành .- 2016 .- Số 4 .- Tr. 2 - 5 .- 616
Nghiên cứu đặc điểm hình ảnh học của dị dạng thông động tĩnh mạch đã vỡ điều trị tại bệnh viện Hữu Nghị Đa khoa Nghệ An trên 31 bệnh nhân điều trị nội trú. Kết quả dị dạng thông động tĩnh mạch ở người trẻ tuổi chiếm 58,1%, nam nhiều hơn nữ, chảy máu não thất, chảy máu dưới nhện, hố sau ít gặp hơn.
8 Tác dụng phối hợp của colistin với meropenem lên acinetobacter baumannii mang nhóm gene thủy phân carbapenem cây viêm phổi bệnh viện / Nguyễn Sĩ Tuấn, Phan Thị Vân Anh, Trần Viết Lãm // Y học thực hành .- 2016 .- Số 4 .- Tr. 5 – 9 .- 616
Đánh giá tình hình đề kháng kháng sinh của acinetobacter baumannii đối với meropenem, colistin bằng phương pháp vi pha loãng kháng sinh trong giếng. Xác định tỷ lệ các gene mã hóa enzyme thủy phân carbapenem ở Ab.
10 Đánh giá tác dụng giảm say tàu xe của sản phẩm Saynonnao / Nguyễn Văn Quân, Bùi Thị Ngoan, Nguyễn Thị Thu Nga // Y học thực hành .- 2016 .- Số 4 .- Tr. 22 – 24 .- 616
Tân dược giảm say tàu xe rất tốt và mạnh nhưng thường để lại tác dụng phụ như nôn nao kéo dài, gây ngủ li bì hoặc mệt nhọc, ngộ độc. Nghiên cứu sản phẩm saynonnao có nguồn gốc thảo dược cho thấy nó có tác dụng tốt trong giảm say tàu xe tới 93,4 %, chấm dứt tình trạng say tàu xe sau trên 8 lần sử dụng trong 2 tháng là 37,4% và gây tác dụng phụ bất lợi ở mức nhẹ chiếm 1,4%.