CSDL Bài trích Báo - Tạp chí

  • Duyệt theo:
1 Xử phạt vi phạm hành chính qua phát hiện bằng phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ trong lĩnh vực giao thông đường bộ / Bùi Tiến Đạt, Vũ Minh Quân, Nguyễn Thùy Giang // Nghiên cứu Lập pháp .- 2022 .- Số 20 (468) .- Tr. 52-64 .- 340
Ở Việt Nam, việc xử phạt vi phạm hành chính qua phát hiện bằng phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ trong lĩnh vực giao thông đường bộ đã được triển khai từ năm 2004. Phương pháp xử phạt này đã mang lại nhiều điểm tích cực đối với công tác quản lý an toàn giao thông, đồng thời nâng cao ý thức của người tham gia giao thông. Tuy nhiên, quá trình triển khai thực hiện vẫn còn một số bất cập, hạn chế, đặc biệt về quy trình xử lý.
2 Nhận diện những âm mưu thủ đoạn của các thế lực thù địch và kiến nghị giải pháp bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong điều kiện hiện nay / Nguyễn Thị Lan // Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương .- 2022 .- Số 623 .- Tr. 31 - 33 .- 335.527 1
Bảo vệ, phát triển chủ nghĩa Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh trong bối cảnh hiện nay gắn liền với cuộc đấu tranh chống những quan điểm sai trái, thù địch phủ nhận những giá trị khoa học, cách mạng của chủ nghĩa Mác-Leenin, tư tưởng Hồ Chí Minh, phủ nhận con đường đi lên chủ nghĩa xã hội, kịp thời vạch trần những âm mưu, thủ đoạn, cách thức…mà các thế lực thù địch sử dụng chống phá cách mạng nước ta. Trên cơ sở đó, tìm tòi đề xuất những phương thức, cách thức phù hợp, hiệu quả để đấu tranh chống những quan điểm sai trái, thù địch là một vấn đề cần thiết và cấp bách hơn bao giờ hết trong giai đoạn hiện nay ở nước ta.
3 Một số vấn đề về trách nhiệm của đại biểu Quốc hội trước cử tri / Phan Thanh Hà // Nghiên cứu Lập pháp .- 2022 .- Số 21 (469) .- Tr. 3-9 .- 340
Bài viết trình bày về khái niệm trách nhiệm của đại biểu Quốc hội trước cử tri. Trên cơ sở đó, tác giả bình luận một số nội dung liên quan đến trách nhiệm của đại biểu Quốc hội trước cử tri ở Việt Nam hiện nay trên ba phương diện: trách nhiệm thực hiện chức năng đại diện thông qua hoạt động tại Quốc hội; trách nhiệm trong mối quan hệ với cử tri; trách nhiệm khi có sai phạm hoặc mất tín nhiệm.
4 Phân định quyền giữa chính quyền Trung ương với chính quyền địa phương và một số vấn đề đặt ra khi xây dựng mô hình chính quyền đô thị tại Hà Nội / Đoàn Trung Kiên, Lê Thị Thiều Hoa // Nghiên cứu Lập pháp .- 2022 .- Số 21 (469) .- Tr. 10-19 .- 340
Trên cơ sở phân tích một số nguyên tắc phân định thẩm quyền giữa trung ương với địa phương, cũng như đưa ra một số đánh giá về pháp luật phân quyền, phân cấp hiện hành, các tác giả đưa ra một số đề xuất nhằm tăng cường phân quyền, phân cấp cho chính quyền Thủ đô trong bối cảnh Thành phố đang tiếp tục xây dựng và hoàn thiện mô hình chính quyền đô thị.
5 Quản trị nguồn nhân lực tại công ty cổ phần Bê tông Ngoại thương / Đặng Xuân Dũng // Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương .- 2022 .- Số 623 .- Tr. 34 - 36 .- 658
Con người luôn là yếu tố quan trọng đối với mọi doanh nghiệp, tổ chức. Doanh nghiệp dù được trang bị hiện đại đến đâu thì hoạt động sản xuất kinh doanh cũng không đạt hiệu quả cao nếu không có đội ngũ nhân sự có trình độ, năng lực để điều hành bộ máy hoạt động nhịp nhàng, đội ngũ quản lý năng động, nhạy bén với thị trường đề vận hành bộ máy sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp đạt được mục tiêu đã đề ra. Với quan niệm đó, công ty FTC luôn quan tâm đến con người, chú trọng nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ năng cho đội ngũ cán bộ công nhân viên để đáp ứng yêu cầu kinh doanh đòi hỏi ngày càng cao.
6 Một số giải pháp nâng cao chất lượng dịch vụ công ở Việt Nam / Lã Thị Quỳnh Mai, Bùi Quỳnh Trang // Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương .- 2022 .- Số 623 .- Tr. 40 - 42 .- 658
Bài viết trình bày một số vấn đề dịch vụ công và đề xuất một số giải pháp nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ công ở Việt Nam trong thời gian tới.
7 Kinh tế hợp tác xã trong bối cảnh Việt Nam hiện nay và kiến nghị sửa đổi Luật hợp tác xã / Nguyễn Ngọc Điện // Nghiên cứu Lập pháp .- 2022 .- Số 21 (469) .- Tr. 20-27 .- 340
Hợp tác xã được hiểu là hội của những người kết nóm lại với nhau một cách tự nguyện nhằm đáp ứng các nhu cầu, nguyện vọng kinh tế, xã hội và văn hóa thông qua một doanh nghiệp được họ cùng nhau làm chủ và quản lý một cách dân chủ. Người hoạch định chính sách và người làm luaatjghi nhận xu hướng, được cho là hợp với các quy luật phát triển của kinh tế thị trường. Từ đó, xây dựng khung pháp lý cho sự hình thành và phát triển của thực thể kinh tế gọi là hợp tác xã nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho sự phát triển của thành phần kinh tế này trên cơ sở hài hòa lợi ích, đồng thời góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội nói chung.
8 Hoàn thiện hệ thống pháp luật về quản lý địa giới hành chính / Phan Thái Bình, Lê Nho Tuấn // Nghiên cứu Lập pháp .- 2022 .- Số 21 (469) .- Tr. 28-32 .- 340
Trong phạm vi bài viết này, các tác giả trình bày khái quát khái niệm và yêu cầu quản lý địa giới hành chính; đánh giá thực trạng hệ thống pháp luật về quản lý địa giới hành chính; từ đó đề xuất một số giải pháp cụ thể, trong đó có kiến nghị ban hành Luật Quản lý địa giới hành chính ở nước ta.
9 Các yếu tố ảnh hưởng đến sự hài lòng của người lao động từ việc thực hiện trách nhiệm xã hội doanh nghiệp công nghệ thông tin trong bối cảnh chuyển đổi số / Nguyễn Ngọc Trang, Bùi Thị Thu Hương // Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương .- 2022 .- Số 623 .- Tr. 43 - 45 .- 658
Bài viết khảo sát thực trạng người lao động đang làm việc toàn thời gian tại các doanh nghiệp công nghệ thông tin Việt Nam, từ đó phân tích số liệu với phần mềm SPSS qua các chỉ số Cronbach’s Alpha, nhân tố khám phá FEA và các nhân tố ảnh hưởng theo mô hình hồi quy tuyến tính để đánh giá mức độ ảnh hưởng đến sự hà lòng của người lao động qua việc thực hiện trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp. Kết quả nghiên cứu đã rút ra có 4 nhóm yếu tố ảnh hưởng đó là trách nhiệm kinh tế, trách nhiệm kinh tế, trách nhiệm pháp lý, trách nhiệm đạo đức đức và trách nhiệm từ thiện.
10 Hoàn thiện các quy định của pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi buôn bán hàng cấm / Đặng Văn Thái // Nghiên cứu Lập pháp .- 2022 .- Số 21 (469) .- Tr. 33-37 .- 340
Các quy định của pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi buôn bán hàng cấm hiện vẫn còn tồn tại hạn chế, gây khó khăn cho công tác xử phạt. Trong phạm vi bài viết này, tác giả phân tích một số bất cập trong các quy định của pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi buôn bán hàng cấm và đề xuất giải pháp hoàn thiện.