CSDL Bài trích Báo - Tạp chí
chủ đề: Công nghệ hóa học
1 Ứng dụng công nghệ chiên chân không trong sản xuất các sản phẩm snack / Phan Thị Việt Hà, Nguyễn Thị Hồng Tình, Nguyễn Thị Xuân Diệu, Hoàng Hiền Ý // .- 2023 .- Số 02 (57) - Tháng 4 .- Tr. 48-54 .- 540
Bài báo tổng hợp một số công trình nghiên khoa học tiêu biểu gần đây nghiên cứu về chiên chân không trong sản xuất các mặt hàng như trái cây và rau quả, từ đó cung cấp một cái nhìn sâu hơn về những thay đổi vật lý và hóa học xảy ra trong quá trình này. Trong đó, điều kiện tiền xử lý, nhiệt độ và thời gian chiên là những nhân tố ảnh hưởng rõ rệt đến chất lượng sản phẩm snack thu được sau quá trình chiên chân không.
3 Nghiên cứu quy trình trích ly polyphenol từ vỏ dưa hấu bằng phương pháp trích ly có hỗ trợ pectinase / Ngô Trịnh Tắc Đạt, Nguyễn Thị Lan Anh, Trần Tấn Lĩnh // .- 2022 .- Số 2 .- Tr. 15-25 .- 660
Các sản phẩm được chế biến từ dưa hấu chủ yếu chỉ sử dụng phần thịt quả phần vỏ dưa hấu chưa được tận dụng. Kết quả phân tích trước đây cho thấy vỏ dưa hấu có chứa hoạt chất sinh học chủ yếu la các polyphenol có khả năng chống oxy hóa hoặc cản trở việc hình thành các gốc tự trong cơ thể, làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.
4 Trích ly màu tự nhiên từ quả mặc nưa (Diospyros mollis griff) bằng nhiều dung môi khác nhau và ứng dụng nhuộm vải tơ tằm / / Phạm Thị Hồng Phượng, Lễ Võ Sơn Quân, Hoàng Thị Linh, Trần Trung Kiên // .- 2021 .- 44B .- Tr. 13-21 .- 660
Cây mặc nưa là một cây mọc hoang, quả được sử dụng để nhuộm màu đen, sản phẩm nổi tiếng được nhuộm từ quả mặc nưa là Lãnh Mỹ A ở Tân Châu, An Giang. Nghiên cứu này tác giả sử dụng bốn dung môi nước, ethanol, acetone, diethyl ether để trích ly màu tự nhiên từ quả mặc nưa và sau đó đem nhuộm trên vải tơ tằm. Kết quả màu tự nhiên trích bằng dung môi acetone khi nhuộm lên vải tơ tằm cho cường độ màu tố nhất trong các dung môi khảo sát.