CSDL Bài trích Báo - Tạp chí
chủ đề: Chuỗi cung ứng thực phẩm
1 Chính sách hỗ trợ phát triển chuỗi cung ứng gạo xuất khẩu của Việt Nam / Phạm Minh Thụy, Hoàng Thị Vân, Vũ Thị Đào // .- 2024 .- Kỳ (1+2) - Số (818+819) - Tháng 02 .- Tr. 81 - 85 .- 332
Bài viết phân tích thực trạng và làm rõ hạn chế trong chính sách hỗ trợ phát triển chuỗi cung ứng gạo xuất khẩu của Việt Nam giai đoạn 2011-2023, từ đó, đề xuất một số giải pháp hoàn thiện chính sách này.
2 Mô hình chuỗi cung ứng ngắn cho sản phẩm nông nghiệp chủ lực của tỉnh Đắk Lắk / Hoa Hữu Lân // Khoa học Đại học Đông Á .- 2022 .- Số 4 .- Tr.42-59 .- 658
Chuỗi cung ứng ngắn hướng đến giảm tối đa các khâu trung gian để đưa sản phẩm cuối cùng trực tiếp đến người tiêu dùng,tạo điều kiện nâng cao hiệu quả kinh tế-xã hội không chỉ cho người sản xuất mà còn cho người tiêu dùng và phục vụ thị trường nội địa, thị trường xuất khẩu đối với Đắk Lắk, thị trương tiêu thụ nông sản hiện nay luôn vấp phải rào cản lớn. Nguyên nhân chủ yếu bắt nguồn từ phương thức canh tác truyền thống, tự phát, manh mún của từng hộ nông dân ,mối quan hệ sản xuất -tiêu dùng trên địa bàn hạn chế. Bài viết này trên cơ sở khảo sát, đánh giá thực địa, tập trung phân tich các mối quan hệ giữa các yếu tố trong chuỗi sản xuất-tiêu dùng, bước đầu đề xuất mô hình chuỗi cung ứng ngắn áp dụng cho ba sản phẩm chủ lực (Bơ, sầu riêng, xoài) cho Tỉnh Đắk Lắk.
3 Hợp tác trong chuỗi cung ứng thực phẩm / Dương Thị Hoa, Trần Hồng Nhung, Vũ Thị Thu hòa // .- 2023 .- Số 628+629 .- Tr. 53-55 .- 658.7
Đứng trước những thực thói quen thay đổi của người tiêu dùng và quá trình sản xuất thực phẩm hiện đại hơn, chuỗi cung ứng thực phẩm có áp lực phải ngày càng hoàn thiện. Trong đó sự hợp tác của các thành viên trong chuỗi đóng vai trò quyết định sự thành công của chuỗi. Nếu được tổ chức thành công, các chuỗi cung ứng sẽ mang lại tiềm năng thay đổi phương thức công nghiệp trong sản xuất thực phẩm và rút ngắn chuỗi cung ứng thực phẩm công nghiệp hóa phức tạp.
4 Phân tích ý định mở rộng quy mô kinh doanh gắn với chuỗi cung ứng ngắn thực phẩm của người nông dân Việt Nam / Nguyễn Văn Phương, Bùi Thị Nga // Khoa học Thương mại .- 2021 .- Số 157 .- Tr. 29-39 .- 650.01
Phân tích ý định mở rộng quy mô kinh doanh gắn với chuỗi cung ứng ngắn thực phẩm của người sản xuất nông nghiệp tại Việt Nam bằng việc sử dụng lý thuyết hành vi có kế hoạch. Phương pháp nghiên cứu sử dụng bao gồm phương pháp nghiên cứu định tính và phương pháp nghiên cứu định lượng thông qua việc thu thập và xử lý bộ số liệu từ 488 mẫu điều tra tại ba vùng Bắc, Trung Nam của Việt Nam năm 2020. Số liệu được thu thập, xử lý bằng phần mềm SPSS 20 và phân tích. Dựa trên những phát hiện của kết quả nghiên cứu, một số khuyến nghị chính sách được đưa ra nhằm quản lý và phát triển mô hình chuỗi cung ứng ngắn bên cạnh các chuỗi cung ứng truyền thống.
5 COVID-19: An toàn thực phẩm trong chuỗi cung ứng thực phẩm toàn cầu / Huub Lelieveld, Vương Bảo Thy // .- 2021 .- Số 22 .- Tr. 26-36 .- 664
Bài thuyết trình của Giáo sư Franco Pedreschi Placencia về thông tin Covid-19 và thực phẩm. Tập trung giới thiệu bối cảnh Covid-19 tình hình toàn cầu và các chiến lược trong chuỗi cung ứng thực phẩm, Covid-19 và ngành công nghiệp thực phẩm, tiến bộ khoa học và công nghệ triển vọng trong tương lai.