CSDL Bài trích Báo - Tạp chí
chủ đề: Oxy hóa
1 Đánh giá hoạt tính kháng oxy hóa của cao chiết Nghệ trắng (Curcuma aromatica Salisb) / Bùi Thị Kim Lý, Nguyễn Thị Mỹ Oanh, Nguyễn Thị Liên Thương, Hoàng Thành Chi // .- 2021 .- Tập 18 số 6 .- Tr. 1028-1040 .- 660
Ở Việt Nam Nghệ trắng (Curcuma aromatica Salisb) còn được gọi là ngải trắng có đến 27 loài được tìm thấy nhiều ở Lâm Đồng, Quảng Bình, Tây Bắc, Đắk Lắk. Bài báo nêu kêt quả đánh giá hoạt tính kháng oxi hóa của cao chiết từ Nghệ trắng thông qua hoạt tính bắt giữ các gốc tự do DPPH, ABTS và năng lực khử sắt. Kết quả cho thấy khả năng kháng oxi hóa của cao chiết Nghệ trắng đánh giá theo phương pháp DPPH với IC50 la 129, phương pháp ABTS với IC50 là 25,29.
2 Tách phân đoạn Limonoids có trong hạt các loại bưởi khác nhau sử dụng các loại dung môi khác nhau và khả năng kháng oxy hóa của chúng / Phạm Văn Hùng, Nguyễn Thị Mỹ Duyên, Nguyễn Thị Lan Phi, Châu Trần Diễm Ái // .- 2021 .- Số 01 .- Tr. 91-98 .- 660
Hàm lượng Limonoids và khả năng háng oxy hóa được xác định bằng phản ứng DPPH. Hàm lượng Limonoids tổng và hàm lượng Limonoids phân đoạn được tách bằng ethyl acetate cao hơn. Tất cả các phân đoạn tách từ hạt bưới Tân Triều có chưa hàm lượng Limonoids cao hơn hạt bưởi Đoan Hùng. Tuy nhiên khả năng kháng oxy hóa của các dịch chiết từ bưởi Đoan Hùng cao hơn so với dịch chiết bưởi Tân Triều.
3 Nghiên cứu cải thiện độ tan của quercetin trong nước bằng cách tạo phức với cyclodextrin trong dung môi hỗn hợp / Phạm Thị Lan, Phạm Long Khánh, Nguyễn Thị Ngoan, Lê Hải Khoa, Vũ Xuân Minh, Nguyễn Anh Sơn, Trần Đại Lâm // .- 2020 .- Số 4(Tập 18) .- Tr.701-708 .- 570
Nghiên cứu cải thiện độ tan của quercetin trong nước bằng cách tạo phức với cyclodextrin trong dung môi hỗn hợp. Khả năng chống oxy hóa của polyphenol đã được ứng dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp thực phẩm và dược phẩm. Quercetin (Quer) là một trong những flavonoid polyphenolic có nhiều tác dụng sinh học như hoạt tính chống oxy hóa, chống ung thư, kháng khuẩn và tác dụng chống đông máu cả in-vivo. Tuy nhiên, độ hòa tan của quercetin trong nước kém làm giảm sinh khả dụng. Bởi vậy, nghiên cứu các phương pháp và kỹ thuật để cải thiện độ tan của quercetin là hết sức cần thiết và thu hút sự quan tâm của các nhà khoa học.
4 Nghiên cứu đặc tính tuổi thọ và thích ứng môi trường của chất bôi trơn sử dụng trong công nghiệp / Trần Tiến Lên, Bùi Trọng Hiếu, Nguyễn Thanh Trương // .- 2021 .- Số 6 .- Tr. 152-160 .- 665
Trình bày nghiên cứu các đặc tính tuổi thọ của các loại chất bôi trơn và các tính chất thích ứng môi trường của chúng. Phân tích đặc tính và tuổi thọ giúp công tác bảo dưỡng và sử dụng hiệu quả dầu bôi trơn. Các mô tả thử nghiệm trình bày theo phương pháp tiêu chuẩn được áp dụng rộng rãi trên thế giới.
5 So sánh quá trình thu nhận cao chiết rong nâu Sargassum bằng các phương pháp chiết khác nhau và đánh giá khả năng kháng oxy hóa bằng phương pháp DPPH / Trần Thị Ngọc Mai // .- 2020 .- Số 6(Tập 62) .- Tr.34-38 .- 570
Phân tích quá trình thu nhận cao chiết rong nâu Sargassum bằng các phương pháp chiết khác nhau và đánh giá khả năng kháng oxy hóa bằng phương pháp DPPH. Nghiên cứu được tiến hành trên hai loại rong nâu Sargassum feldmannii và Sargassum polycystum thu từ vùng biển Khánh Hòa và Ninh Thuận.
6 Khảo sát hoạt tính chống oxy hóa, chống viêm và hoạt tính bảo vệ gan trên chuột tổn thương gan bằng Carbon Tetrachloride của cao chiết lá Trang to (Ixora duffii) / Phan Kim Định, Nguyễn Trọng Tuân, Đái Thị Xuân Trang // .- 2019 .- Số 1 (Tập 41) .- .- 610.079 0771122
Trình bày vật liệu, phương pháp nghiên cứu và kết quả nghiên cứu về khảo sát khả năng chống oxy hóa, chống viêm và bảo vệ gan của cao chiết lá Ixora duffii.