CSDL Bài trích Báo - Tạp chí
chủ đề: Phát triển bền vững
101 Phát triển mạng lưới tổ chức khoa học và công nghệ công lập tại Việt Nam / Đỗ Thanh Hương // Tài chính .- 2023 .- Số 805 .- Tr. 186-189 .- 600
Khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, Cách mạng công nghiệp 4.0 đã và đang tác động ngày càng sâu sắc đến các quốc gia, mang lại nhiều cơ hội nâng cao trình độ công nghệ, đẩy nhanh quá trình chuyển đổi mô hình phát triển bền vững, song cũng đặt ra những thách thức mới. Đối với Việt Nam, bối cảnh kinh tế - xã hội trong nước và quốc tế có nhiều thay đổi đã tạo ra những áp lực đòi hỏi phải đổi mới mạng lưới tổ chức khoa học và công nghệ nói chung và nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động của tổ chức khoa học và công nghệ công lập nói riêng.
102 Xây dựng hệ thống an sinh xã hội phát triển toàn diện, bền vững ở Việt Nam / Lê Hà, Minh Anh // Tài chính .- 2023 .- Số 805 .- Tr. 209-210 .- 330
An sinh xã hội là một hệ thống các chính sách, giải pháp công cộng của Nhà nước nhằm trợ giúp mọi thành viên trong xã hội ứng phó trước các rủi ro như: ốm đau, thai sản, tai nạn, bệnh nghề nghiệp. Với ý nghĩa quan trọng đó, trong những năm qua, việc xây dựng hệ thống an sinh xã hội ở Việt Nam đã được quan tâm, hoàn thiện, đáp ứng cơ bản quyền an sinh của người dân. Tuy nhiên, thực tế triển khai công tác này đã phát sinh một số tồn tại, hạn chế cần sớm có giải pháp khắc phục để xây dựng hệ thống an sinh xã hội phát triển toàn diện, bền vững.
103 Ứng dụng mô hình kinh tế chia sẻ trong sản xuất và tiêu dùng bền vững ở Việt Nam / Nguyễn Thị Thu Hằng // .- 2023 .- Số 639 - Tháng 07 .- Tr. 90 - 92 .- 330
Mỗi loại tài nguyên đều có giá trị sử dụng trong một giai đoạn nhất định và việc khai thác, sử dụng các các tài nguyên này trên cơ sở tiết kiệm và hiệu quả là một yêu cầu nhằm thực hiện mục tiêu về phát triển kinh tế bền vững. Xuất phát từ các đặc điểm khan hiếm các nguồn tài nguyển trong xã hội và yêu cầu của sự phát triển bền vững, nhiều ý tưởng, giải pháp về việc chia sẻ quyền sở hữu tài nguyên đã được vận dụng với nhiều mô hình khác nhau. Các mô hình chia sẻ đã được áp dụng rộng rãi và phổ biến trên nền tảng kết nối internet và xuất hiện thêm các giao dịch kinh tế từ các mô hình chia sẻ này đã hình thành nên một phạm trù mới là Kinh tế chia sẻ.
104 Chuyển dịch cơ cấu ngành kinh tế tỉnh Hải Dương theo hướng bền vững / Đinh Quốc Tuyền // Tài chính .- 2023 .- Số 805 .- Tr. 147-149 .- 330
Với mục tiêu trở thành tỉnh công nghiệp hiện đại, trong những năm qua, tỉnh Hải Dương đã tích cực triển khai chủ trương chuyển dịch cơ cấu ngành kinh tế, tập trung phát triển công nghệ cao theo định hướng phát triển bền vững. Trong giai đoạn 2021-2030, tỉnh Hải Dương tiếp tục hiện thực hóa mục tiêu phát triển theo hướng tăng trưởng bền vững, ứng dụng hiệu quả tiến bộ khoa học kỹ thuật. Bài viết này trao đổi về kết quả trong chuyển dịch cơ cấu ngành kinh tế tỉnh Hải Dương theo hướng bền vững và đề xuất một số nhiệm vụ, giải pháp nhằm đẩy nhanh quá trình chuyển dịch cơ cấu ngành kinh tế theo hướng bền vững.
105 Kinh tế tuần hoàn thúc đẩy phát triển kinh tế tập thể bền vững ở tỉnh Ninh Bình / Nguyễn Thị Thu Thủy // Tài chính .- 2023 .- Số 805 .- Tr. 154-157 .- 330
Trong bối cảnh đổi mới hiện nay, cùng với việc nhấn mạnh vai trò quan trọng của kinh tế tập thể trong nền kinh tế quốc dân, thì việc cụ thể hóa và triển khai vận dụng kinh tế tuần hoàn để thúc đẩy phát triển kinh tế tập thể bền vững của cả nước nói chung và của tỉnh Ninh Bình nói riêng được coi là trọng tâm cần ưu tiên trong chính sách phát triển kinh tế. Bài viết này khái quát chung về kinh tế tuần hoàn, kinh tế tập thể và tầm quan trọng của kinh tế tuần hoàn thúc đẩy phát triển kinh tế tập thể bền vững; thực trạng tại tỉnh Ninh Bình và một số giải pháp nâng cao hiệu quả kinh kinh tế tuần hoàn nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế tập thể bền vững.
106 Phát triển bền vững thị trường bảo hiểm nhân thọ Việt Nam / Lê Thị Hồng // .- 2023 .- Số 542 - Tháng 07 .- Tr. 97-107 .- 368
Thị trường bảo hiểm nhân thọ ở nước ta trong những năm gần đây đang phát triển nhanh, tổng doanh thu phí bảo hiểm nhân thọ có xu hướng tăng qua các năm. Nhưng đã xuất hiện tình trạng trục lợi bảo hiểm, ép khách hàng mua bảo hiểm nhân thọ với nhiều vụ khiếu nại và khiếu nại tập thể đối với doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ. Nếu tình trạng này không được kịp thời phòng ngừa, ngăn chặn sẽ làm cho thị trường bảo hiểm nhận thọ Việt Nam phát triển thiếu lành mạnh. Từ phân tích thực trạng thị trường bảo hiểm nhân thọ của Việt Nam, bài viết đưa ra một số giải pháp nhằm phát triển bền vững thị trường bảo hiểm nhân thọ Việt Nam như: cần có sự quản lý, giám sát có hiệu quả của Nhà nước, doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ phải nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật về bảo hiểm nhân thọ, sáng tạo ra nhiều sản phẩm, đáp ứng nhu cầu của thị trường, tạo lòng tin của khách hàng.
107 Phát triển kinh tế bền vững: nhìn từ góc độ nợ công của Việt Nam / Vũ Thanh Nguyên, Phạm Quang Thao // Tài chính .- 2023 .- Số 805 .- Tr. 9-13 .- 330
Phát triển kinh tế bền vững là mô hình được nhiều quốc gia trên thế giới hướng đến nhằm giải quyết hài hòa mối quan hệ giữa phát triển kinh tế và vấn đề môi trường - xã hội. Để theo đuổi mô hình này, Chính phủ các quốc gia cần các nguồn lực, nhất là nguồn tài chính để hỗ trợ, khuyến khích và tạo bàn đạp cho nền kinh tế chuyển sang sản xuất xanh, thân thiện môi trường. Trong điều kiện các nguồn lực trong nước hạn hẹp, Việt Nam đã đẩy mạnh huy động nguồn lực bên ngoài thông qua các khoản nợ công để thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững là rất cần thiết. Tuy nhiên, tổng mức nợ công bao nhiêu thì đảm bảo ngưỡng an toàn là nội dung bài viết tập trung phân tích.
108 Ảnh hưởng của áp lực các bên liên quan đến mức độ công bố thông tin phát triển bền vững / Nguyễn Thị Thu Nguyệt, Trần Thị Thanh Hải // .- 2023 .- Số 237 - Tháng 6 .- Tr. 31-36 .- 658
Bằng kỹ thuật phân tích nội dung, thông tin PTBV được nhóm tác giả đánh giá dựa trên các tiêu chí của thông tư 96/2020/TT-BTC. Các bên liên quan được nhóm tác giả phân tích bao gồm nhân viên, khách hàng, môi trường và nhà đầu tư. Với dữ liệu thu thập gồm 142 công ty niêm yết trong 500 doanh nghiệp lớn nhất (VNR 500) năm 2020, nghiên cứu thu được kết quả cho thấy thông tin phát triển bền vững bị tác động bởi áp lực của các biên liên quan bao gồm người tiêu dùng, nhân viên, các bên quan tâm đến môi trường.
109 Tiếp cận nghèo đa chiều cơ hội và thách thức trong việc áp dụng chuẩn nghèo đa chiều đối với công tác giảm nghèo bền vững ở Việt Nam / Lê Thị Diệu Hoa // .- 2023 .- K1 - Số 241 - Tháng 07 .- Tr. 9-13 .- 330
Bài viết nêu lên những co hội và thách thức của Việt Nam trong việc triển khai, áp dung chuẩn nghèo đa chiều đối với công tác giảm nghèo bền vững ở Việt Nam hiện nay từ đó đưa ra những giải pháp trong công tác giảm nghèo.
110 Phát triển các sản phẩm tín dụng xanh cho phát triển bền vững ở Việt Nam / Nguyễn Thế Cao, Nguyễn Thị Thùy Dung // .- 2023 .- Số 6 .- Tr. 72-75 .- 363
Phân tích các sản phẩm tín dụng xanh của ngân hàng thương mại Việt Nam theo một số lĩnh vực. Trên cơ sở phân tích hiện trạng sản phẩm tín dụng xanh, một số khuyến nghị cũng được đưa ra nhằm phát triển các sản phẩm tín dụng xanh cho phát triển bền vững ở Việt Nam.