CSDL Bài trích Báo - Tạp chí

Khoa Khoa học Xã Hội & Nhân Văn

  • Duyệt theo:
3451 Khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của bị hại / Phạm Thái // Luật học .- 2016 .- Số 9 (196) .- Tr. 46-56 .- 340

Làm rõ các vấn đề về yêu cầu khởi tố, không yêu cầu khởi tố và rút yêu cầu khởi tố vụ án hình sự của bị hại hoặc người đại diện của họ; những điểm hợp lí, bất hợp lí trong quy định của Bộ luật hình sự năm 2015 về những vấn đề này và đề xuất hướng hoàn thiện.

3452 Tiêu chuẩn nguồn nhân lực pháp luật tham gia giải quyết tranh chấp đầu tư và thương mại quốc tế - kinh nghiệm thế giới và bài học cho Việt Nam / Nguyễn Thị Anh Thơ, Nguyễn Quỳnh Trang // Luật học .- 2016 .- Số 9 (196) .- Tr. 57-74 .- 340

Nghiên cứu thực trạng các tiêu chuẩn theo pháp luật một số nước như Hoa Kỳ, Trung Quốc, Anh… và đề xuất bộ tiêu chuẩn của nguồn nhân lực pháp luật tham gia giải quyết tranh chấp đầu tư và thương mại quốc tế của Việt Nam đối với các đối tượng: thẩm phán, luật sư, trọng tài, chuyên viên pháp chế và giảng viên.

3453 Quan hệ thương mại hàng hóa Ấn Độ - ASEAN: Thực trạng và giải pháp / ThS. Ngô Minh Đức, Ngô Minh Trung // Nghiên cứu Ấn Độ và Châu Á .- 2017 .- Số 1/2017 .- Tr. 1-12 .- 327

Thương mại Ấn Độ - ASEAN phát triển khá nhanh trong giai đoạn 2000-2015, nhưng vẫn chiếm tỷ trọng nhỏ trong tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa của Ấn Độ (10,1%, 2015) và chiếm tỷ trọng quá bé nhỏ trong tổng kim ngạch ngoại thương của ASEAN (3%, 2015). Vì vậy, bài viết đi sâu phân tích thực trạng quan hệ thương mại Ấn Độ - ASEAN giai đoạn 2000-2015, chỉ ra những tồn tại, hạn chế, nguyên nhân và trên cơ sở đó đưa ra các giải pháp phát triển mối quan hệ này giai đoạn 2015-2025.

3454 Quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam – Australia: Thành tựu và triển vọng / Huỳnh Tâm Sáng // Nghiên cứu Ấn Độ và Châu Á .- 2017 .- Số 1/2017 .- Tr. 30-37 .- 327

Trong tổng thể các đối tác của Việt Nam thì Australia có vai trò và vị trí quan trọng. Bước vào thế kỷ XXI, quan hệ Việt Nam – Australia ngày càng được nâng cấp để làm tương thích tính chất quan hệ với tình hình mới. Nghiên cứu cơ sở cho quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam – Australia, làm rõ những thành tựu và nguyên nhân của những thành công lẫn hạn chế trong quan hệ hai nước từ sau khi thiết lập quan hệ đối tác toàn diện là cơ sở để dự báo triển vọng của quan hệ hai nước trong thời gian tới.

3455 Cơ chế đảm bảo thực thi pháp luật của liên minh Châu Âu và kinh nghiệm đối với Asean / Phạm Hồng Hạnh // Luật học .- 2016 .- Số 9 (196) .- Tr. 75-84 .- 340

Đưa ra một số kinh nghiệm đối với ASEAN nhằm hoàn thiện và tăng cường tính hiệu lực của những thỏa thuận và trách nhiệm hơn nữa giữa các thành viên.

3456 Quá trình hình thành và phát triển của quyền miễn trừ quốc gia và một số góp ý cho Việt Nam / Nguyễn Đức Việt // Luật học .- 2016 .- Số 9 (196) .- Tr. 85-100 .- 340

Nghiên cứu sự hình thành và phát triển của quyền miễn trừ quốc gia trong thực tiễn pháp lí quốc tế; thực trạng pháp luật Việt Nam về quyền miễn trừ quốc gia và đưa ra một số góp ý cho Việt Nam về vấn đề này.

3457 Quyết định xử phạt vi phạm hành chính theo pháp luật hiện hành / Bùi Thị Đào // Luật học .- 2016 .- Số 9 (196) .- Tr. 3-10 .- 340

Trình bày khái niệm, hình thức của quyết định xử phạt vi phạm hành chính, số lượng quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong một lần xử phạt, các trường hợp không ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

3458 Địa vị pháp lí của thành viên hợp tác xã theo qui định của pháp luật hiện hành / Lê Hương Giang // Luật học .- 2016 .- Số 9 (196) .- Tr. 11-21 .- 340

Phân tích khái niệm, đặc điểm pháp lí của thành viên hợp tác xã; vị trí, vai trò của thành viên hợp tác xã trong hợp tác xã; quyền và nghĩa vụ cơ bản của thành viên hợp tác xã.

3459 Tăng cường phát triển quan hệ hợp tác thương mại giữa Việt Nam với Liên minh Châu Âu đến năm 2020, tầm nhìn 2025 / Trần Đình Hiệp // Nghiên cứu Châu Âu .- 2016 .- Số 11/2016 .- Tr. 29-39 .- 327

Tìm hiểu thực trạng quan hệ kinh tế, đặc biệt là quan hệ hợp tác thương mại Việt Nam – Liên minh Châu Âu, trên cơ sở phân tích những cơ hội và thách thức để đề ra những giải pháp thúc đẩy phát triển hợp tác thương mại hai bên.

3460 Điều kiện bên ngoài của hợp tác quốc tế / PGS. TS. Hoàng Khắc Nam // Nghiên cứu Châu Âu .- 2016 .- Số 11/2016 .- Tr. 50-60 .- 327

Trên thực tế, quan hệ quốc tế nói chung, hợp tác quốc tế nói riêng diễn ra trong môi trường quốc tế vốn gồm nhiều quốc gia, đa lĩnh vực và lắm vấn đề nên chịu rất nhiều tác động từ bên ngoài. Quan hệ quốc tế càng phát triển, các quốc gia càng mở cửa, tác động từ bên ngoài tới hợp tác quốc tế càng mạnh. Vì thế, các điều kiện bên ngoài ngày càng có ảnh hưởng đến hợp tác quốc tế. Chúng tác động đến cả động cơ, tiến trình và kết quả của hợp tác quốc tế. Vì thế, việc tìm hiểu các điều kiện bên ngoài là cần thiết trong nghiên cứu hợp tác quốc tế.