CSDL Bài trích Báo - Tạp chí

  • Duyệt theo:
1 Thúc đẩy tài chính toàn diện : kinh nghiệm quốc tế và bài học cho Việt Nam / Nguyễn Thị Hoa // .- 2023 .- Số 813 - Tháng 11 .- Tr. 13 - 18 .- 332
Bài viết nghiên cứu kinh nghiệm của một số quốc gia trong vấn đề thúc đẩy phát triển tài chính toàn diện. Đây là cách tiếp cận từ lý luận đến thực tiễn và kế thừa kết quả thực hiện tại các quốc gia, trên cơ sở đó tổng hợp các kinh nghiệm và lựa chọn giải pháp phù hợp cho Việt Nam trong quá trình thúc đẩy tài chính toàn diện.
2 Giải quyết mối quan hệ giữa kinh tế thị trường, nhà nước pháp quyền và nền dân chủ xã hội chủ nghĩa trong hệ thống chính trị của Lào và kinh nghiệm cho Việt Nam / Nguyễn Duy Dũng, Nguyễn Phương Lê, Đinh Quốc Thăng // .- 2023 .- Số 10 (283) - Tháng 10 .- Tr. 03-10 .- 327
Bài viết phân tích và làm rõ việc giải quyết hài hòa mối quan hệ giữa kinh tế thị trường, nhà nước pháp quyền và nền dân chủ xã hội trong hệ thống chính trị của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào. Từ đó, đưa ra các nhận xét đánh giá và bài học kinh nghiệm cho Việt Nam.
3 Phản ứng của ASEAN đối với Myanmar từ sau cuộc đảo chính tháng 2 năm 2021 / Nguyễn Hồng Quang // .- 2023 .- Số 10 (283) - Tháng 10 .- Tr. 11-22 .- 327
Bài viết phân tích những nổ lực của ASEAN trong việc giải quyết tình hình bất ổn tại Myanmar. Đánh giá về vai trò và những gợi mở tiếp theo cho ASEAN trong việc tìm ra những giải pháp hiệu quả để đưa Myanmar trở lại dân chủ.
4 Hợp tác an ninh của Mỹ với khu vực Đông Nam Á trong thập niên thứ hai của thế kỷ XXI / Nguyễn Đức Tâm // .- 2023 .- Số 10 (283) - Tháng 10 .- Tr. 13-34 .- 327
Bài viết tập trung làm rõ những nhân tố ảnh hưởng đến quá trình điều chỉnh chiến lược an ninh của Mỹ đối với khu vực Đông Nam Á nói riêng và khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương nói chung. Qua đó bài viết phân tích các tác động tích cực và tiêu cực của sự hợp tác này đến an ninh và ổn định của khu vực Đông Nam Á.
5 Chính sách hướng Đông của Ấn Độ và chính sách hướng Tây của Thái Lan - chìa khóa hồi sinh quan hệ chính trị giữa hai nước đầu thế kỷ XXI / Lê Thị Quý Đức // .- 2023 .- Số 10 (283) - Tháng 10 .- Tr. 35-43 .- 327
Bài viết phân tích những vấn đề trong chính sách đối ngoại của Thái Lan và Ấn Độ nửa sau thế kỷ XX. Từ đó chỉ ra được những lợi ích trong quan hệ chính trị Thái Lan - Ấn Độ.
6 Các biện pháp ứng phó với Đại dịch Covid-19 của CHDCND Lào / Phạm Thị Mùi // .- 2023 .- Số 10 (283) - Tháng 10 .- Tr. 51-57 .- 327
Bài viết phân tích những tác động của đại dịch Covid-19 đối với Lào, cách ứng phó của Lào với đại dịch. Từ đó, bài viết cũng đưa ra một số hàm ý về mặt chính sách đối với Chính phủ Việt Nam trong quan hệ hợp tác với Lào trong tương lai.
7 Hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp Nhật Bản tại ASEAN trong những năm gần đây / Lê Hoàng Anh // .- 2023 .- Số 10 (283) - Tháng 10 .- Tr. 58-67 .- 327
Bài viết phân tích tình hình hoạt động kinh doanh trong những năm gần đây và dự báo về xu hướng kinh doanh đầu tư của các doanh nghiệp Nhật Bản tại ASEAN trong thời gian tới.
8 Các nhân tố tác động đến nhiễu cơ cấu vốn của các khu vực và nền kinh tế / Nguyễn Khắc Minh, Phạm Văn Khánh, Vũ Tuấn Anh // .- 2023 .- Số 813 - Tháng 11 .- Tr. 19 - 24 .- 332
Nghiên cứu xem xét mối liên hệ giữa ràng buộc tài chính và chỉ số nhiễu cơ cấu vốn của nền kinh tế. Để phát hiện ra mối quan hệ này, nhóm tác giả đã thực hiện các bước nghiên cứu và kết quả cho thấy, ảnh hưởng trễ của biến phụ thuộc của chỉ số mất cơ cấu vốn có ảnh hưởng mạnh lên chỉ số mất cơ cấu vốn. Điều này cho thấy, chính sách tạo ra mất cân đối cơ cấu ảnh hưởng dai dẳng và rất khó khắc phục. Chính vì vậy, chính sách phát triển kinh tế của chính phủ không chỉ nhằm vào hiện tại mà còn phải tính đến dài hạn.
9 Các yếu tố ảnh hưởng đến giá thị trường của cổ phiếu / Nguyễn Thị Minh Hà // .- 2023 .- Số 813 - Tháng 11 .- Tr. 25 - 27 .- 332
Thị trường chứng khoán của Việt Nam đã từng bước phát triển theo hướng ngày càng hoàn thiện về cấu trúc và quy mô, giúp khơi thông nguồn vốn trung và dài hạn cho nền kinh tế, giúp người dân có thêm kênh đầu tư hiệu quả, bên cạnh kênh gửi tiết kiệm, vàng, ngoại tệ, bất động sản. Hàng hóa được giao dịch trên thị trường chứng khoán là loại hàng hóa đặc biệt và đa dạng gồm: Cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ, chứng quyền, chứng quyền bảo đảm, quyền mua cổ phần. Trong đó, cổ phiếu thường là chứng khoán phổ biến và được quan tâm nhiều nhất, nên việc nghiên cứu các loại giá cổ phiếu và các nhân tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu rất quan trọng đối với các nhà đầu tư.
10 Về nguyên tắc tòa án xét xử công khai và quyền tham dự phiên tòa của người dân / Thiều Hữu Minh // .- 2023 .- Số 11 - Tháng 11 .- Tr. 39- 41 .- 340
Nguyên tắc tòa án xét xử công khai là nguyên tắc chung được quy định trong các đạo luật tố tụng hiện hành và trong Luật Tổ chức tòa án nhân dân năm 2014. Mọi người dân có quyền tham dự phiên tòa, trừ trường hợp phiên tòa xét xử kín. Trong bài viết này, tác giả phân tích về ý nghĩa, vai trò của nguyên tắc tòa án xét xử công khai và thực tiễn bảo đảm quyền tham dự phiên tòa và giám sát hoạt động xét xử của người dẫn, qua đó đề xuất một số giải pháp nâng cao hiệu quả thực hiện nguyên tắc này.