CSDL Bài trích Báo - Tạp chí

  • Duyệt theo:
1 Tái định hình thị trường tài chính toàn cầu : xu hướng và khuyến nghị với Việt Nam / Lê Vũ Thanh Tâm // Tài chính - Kỳ 1 .- 2022 .- Số 782 .- Tr. 31 - 34 .- 332.024
Nghiên cứu phân tích, đánh giá về các xu hướng chủ đạo với thị trường tài chính toàn cầu và đưa ra một số khuyến nghị chính sách với Việt Nam. Kết quả nghiên cứu cho thấy, chuyển đổi số, phát triển tiền kỹ thuật số, xanh hóa sẽ tái định hình thị trường tài chính toàn cầu và Việt Nam trong giai đoạn hiện nay. Trên cơ sở đó, tác giả đề xuất khuyến nghị chính sách nhằm giúp thị trường tài chính Việt Nam tăng khả năng chống chịu và phát triển bền vững.
2 Chính sách tài khóa hỗ trợ phục hồi và tăng trưởng kinh tế trong đại dịch covid - 19 / Nguyễn Văn Cương // Tài chính - Kỳ 1 .- 2022 .- Số 782 .- Tr. 46 - 50 .- 330
Bài viết phân tích cơ sở lý luận, vai trò của chính sách tài khóa phục vụ tăng trưởng kinh tế bền vững; đánh giá thực trạng áp dụng chính sách tài khóa; sự kết hợp của chính sách này với các chính sách khác nhằm hỗ trợ phục hồi tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh tác động của đại dịch covid 19; từ đó đề xuất giải pháp và rút ra một số kinh nghiệm đối với Việt Nam khi thực hiện chính sách tài khóa hỗ trợ doanh nghiệp trong giai đoạn khủng hoảng.
3 Pháp luật về đầu tư công và một số đề xuất, kiến nghị / Dương Bá Đức // Tài chính - Kỳ 1 .- 2022 .- Số 782 .- Tr. 51 - 55 .- 658
Bài viết trao đổi về một số vấn đề liên quan đến những bất cập hiện nay của pháp luật về đầu tư công từ đó đưa ra các kiến nghị đối với những vấn đề này.
4 Triển khai công tác đấu thầu trong ngành tài chính và một số đề xuất / Nguyễn Chí Dũng // Tài chính - Kỳ 1 .- 2022 .- Số 782 .- Tr. 59 - 61 .- 658
Bài viết trao đổi về công tác đấu thầu; kiểm tra, giám sát đấu thầu trong ngành tài chính và đề xuất một số kiến nghị nhằm tăng cường hiệu quả công tác này trong thời gian tới.
5 Tuân thủ điều trị bệnh tâm thần phân liệt tại huyện Ứng Hòa Hà Nội và các yếu tố liên quan / Nguyễn Văn Tuấn, Lý Thị Kim Chi // Nghiên cứu Y học - Trường ĐH Y Hà Nội .- 2022 .- Số 4(Tập 152) .- Tr. 152-160 .- 610
Nhằm xác định một số yếu tố liên quan đến tuân thủ điều trị của người bệnh tâm thần phân liệt điều trị ngoại trú tại huyện Ứng Hòa Hà Nội. Tâm thần phân liệt là một bệnh loạn thần nặng và phổ biến, căn nguyên chưa rõ, bệnh có rối loạn đặc trưng về tư duy, tri giác và cảm xúc, dẫn đến những rối loạn về tâm lý và các hoạt động tâm thần. Kết quả cho thấy tuân thủ điều trị của người bệnh tâm thần phân liệt có mối liên quan có ý nghĩa thống kê (p < 0,05) với các yếu tố: tuổi, tiền sử gia đình, trình độ học vấn, nghề nghiệp, kiến thức, số năm mắc bệnh, sự động viên thông cảm từ gia đình. Mô hình logistic chỉ ra kiến thức và sự động viên, thông cảm từ gia đình, người thân đối với người bệnh là yếu tố dự báo tuân thủ điều trị. Kết luận của nghiên cứu là các yếu tố: trình độ học vấn, sự động viên quan tâm của gia đình, kiến thức, tuổi, số năm mắc bệnh và tiền sử gia đình của người bệnh tác động tích cực tới tuân thủ điều trị. Ngược lại, các yếu tố: tuổi, số năm mắc bệnh và tiền sử gia đình là yếu tố nguy cơ đối với tuân thủ điều trị. Hai yếu tố dự báo tuân thủ là kiến thức và sự quan tâm của gia đình.
6 Nâng cao hiệu quả quản lý rủi ro trong quản lý chuyên ngành đối với hàng hóa xuất nhập khẩu / Bùi Thái Quang, Nguyễn Mạnh Hảo, Lê Bảo Khánh // Tài chính - Kỳ 2 .- 2022 .- Số 779 .- Tr. 5-9 .- 658
Một số lý luận về quản lý rủi ro trong quản lý chuyên ngành đối với hàng hóa xuất nhập khẩu. Thực trạng áp dụng quản lý rủi ro trong quản lý chuyên ngành đối với hàng hóa xuất nhập khẩu. Giải pháp nâng cao hiệu quả quản lý rủi ro trong quản lý chuyên ngành đối với hàng hóa xuất nhập khẩu.
7 Kinh nghiệm quốc tế về quản lý rủi ro tài khóa nhằm góp phần ổn định tài chính công và phát triển kinh tế / Nguyễn Mạnh Hùng // .- 2022 .- Số 779 .- Tr. 10-13 .- 658
Một số kinh nghiệm trong quản lý rủi ro tài khóa. Kinh nghiệm của một số quốc gia trong việc đánh giá và báo cáo rủi ro tài khóa. Bài học kinh nghiệm cho Việt Nam.
8 Giải pháp chống thất thu thuế nhập khẩu ở Việt Nam / Nguyễn Thị Đoan Trang // Tài chính - Kỳ 2 .- 2022 .- Số 779 .- Tr. 14-16 .- 658.153
Khái quát về thuế nhập khẩu. Bài viết đánh giá các trường hợp làm thất thu thuế nhập khẩu, qua đó đề xuất giải pháp tăng cường quản lý, chống thất thu thuế nhập khẩu.
9 Một số mô hình lý thuyết nền sử dụng trong nghiên cứu về thuế và tuân thủ thuế / Nguyễn Thu Hiền, Nguyễn Thị Ngọc Huyền // .- 2022 .- Số 779 .- Tr. 17-20 .- 658
Bài viết khái quát các lý thuyết thường được sử dụng trong nghiên cứu về thuế và tuân thủ thuế trước đây và đánh giá những đóng góp, điểm mạnh và điểm yếu của các lý thuyết đã chọn từ đó các nhà nghiên cứu, các nhà quản lý có thể áp dụng các lý thuyết này vào trong các nghiên cứu tiếp theo.
10 Toàn cầu hóa kinh tế : xu thế và thách thức mới / Bùi Văn Trịnh, Đoàn Tuấn Phong // Tài chính - Kỳ 2 .- 2022 .- Số 779 .- Tr. 28-31 .- 330
Bài viết nghiên cứu xu thế và thách thức mới đối với vấn đề toàn cầu hóa kinh tế của Việt Nam hiện nay và đưa ra một số khuyến nghị, hàm ý đối với các nhà hoạch định chính sách.