CSDL Bài trích Báo - Tạp chí

chủ đề: AI

  • Duyệt theo:
1 Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong hoạt động xét xử của Toà án Hoa Kỳ, Trung Quốc và giá trị tham khảo cho Việt Nam / Nguyễn Quỳnh Trang, Nguyễn Mai Lan // Nghề luật .- 2025 .- Số 8 .- Tr. 51-58 .- 340

Ứng dụng thành tựu của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, đặc biệt là trí tuệ nhân tạo (AI) vào bất cứ lĩnh vực nào của đời sống xã hội là một xu thế tất yếu và hoạt động xét xử của tòa án cũng không là ngoại lệ. Bài viết nghiên cứu kinh nghiệm ứng dụng AI trong hoạt động xét xử của tòa án tại Hoa Kỳ và Trung Quốc, từ đó gợi mở giá trị tham khảo cho Việt Nam trong thời gian tới.

2 Khảo sát ứng dụng AI trong sàng lọc bệnh võng mạc đái tháo đường tại Bệnh viện E năm 2022 - 2024 / Phạm Diệu Linh, Nguyễn Thị Lan Anh, Hoàng Thị Thu Hà // .- 2025 .- Tập 188 - Số 3 .- Tr. 288-299 .- 610

Bệnh võng mạc đái tháo đường là một trong những biến chứng phổ biến của bệnh đái tháo đường, cũng là nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa ở những người trong độ tuổi lao động. Khám sàng lọc bệnh võng mạc đái tháo đường rất cần thiết nhằm giảm gánh nặng cho bác sĩ điều trị đồng thời cải thiện chất lượng cuộc sống người bệnh. Tuy nhiên, việc thiếu nhân lực y tế chuyên sâu về bệnh võng mạc cùng với số lượng lớn người bệnh đái tháo đường cần sàng lọc là một thách thức lớn. Vì vậy, mục tiêu nghiên cứu nhằm khảo sát giá trị của ứng dụng AI trong sàng lọc bệnh võng mạc đái tháo đường. Phương pháp nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 383 mắt đã được chẩn đoán đái tháo đường tại Bệnh viện E từ 7/2022 đến 2/2024.