CSDL Bài trích Báo - Tạp chí

chủ đề: Lợi nhuận kế toán

  • Duyệt theo:
1 Tác động của chênh lệch giữa kế toán và thuế đến tính ổn định của lợi nhuận : nghiên cứu tại các công ty niêm yết ở Việt Nam / Dương Thị Thuỷ Tiên, Nguyễn Văn Bảo, Phạm Khả Vy // .- 2025 .- Kỳ 1 - Số 285 - Tháng 04 .- Tr. 32 - 35 .- 657

Nghiên cứu được thực hiện nhằm xem xét ảnh hưởng của chênh lệch giữa kế toán và thuế đến tính ổn định của lợi nhuận (LN). Mẫu nghiên cứu gồm 200 công ty niêm yết ở Việt Nam trong giai đoạn 2019-2023. Bằng phương pháp nghiên cứu định lượng, kết quả cho thấy mô hình tác động cố định (FEM) là phù hợp nhất. Phương trình FGLS được hồi quy, cho thấy tính ổn định của LN thay đổi giữa các nhóm công ty dựa trên các dấu (âm/dương) và độ lớn của chênh lệch. Các công ty có chênh lệch giữa kế toán và thuế lớn (cả âm và dương) đều có LN kém ổn định hơn so với các công ty có chênh lệch nhỏ và chênh lệch giữa kế toán và thuế có ảnh hưởng ngược chiều đến tính ổn định của lợi nhuận.

2 Các thành phần tạo nên chênh lệch giữa lợi nhuận kế toán và thu nhập chịu thuế trong các quy định ở Việt Nam / Trương Thùy Vân // Kế toán & Kiểm toán .- 2021 .- Số 213 .- Tr. 62-67 .- 657

Tác giả nghiên cứu các quy định hiện hành của kế toán và thuế, qua đó rút ra được các nhóm thành phần có thể tạo nên chênh lệch giữa lợi nhuận kế toán và thu nhập chịu thuế trong các quy định ở Việt Nam, bao gồm: ưu đãi thuế, lợi nhuận giữ lại và các khoản lỗ, các khoản không được trừ, chênh lệch tạm thời không ghi sổ, thay đổi thuế suất, điều chỉnh cho kỳ trước, chênh lệch vĩnh viễn khác, chênh lệch tạm thời được ghi nhận.

3 Sự khác biệt giữa Iợi nhuận kế toán trước thuế với thu nhập chịu thuế / Đinh Thị Lan // Kế toán & Kiểm toán .- 2021 .- Số 213 .- Tr. 89-91 .- 657

Thực thể cho thấy, khi các cơ quan quản lý thuế kiểm tra quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp thì không ít doanh nghiệp lập quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp không đúng với quy định. Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do các doanh nghiệp thường đồng nhất khái niệm giữa lợi nhuận kế toán trước thuế và thu nhập chịu thuế khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp.