CSDL Bài trích Báo - Tạp chí

chủ đề: Kế toán

  • Duyệt theo:
71 Các giải pháp nâng cao chất lượng thực tập tốt nghiệp cho sinh viên ngành kế toán tại Trường Đại học An Giang / ThS. Trịnh Thị Hợp // Kế toán & Kiểm toán .- 2023 .- Số 234 .- Tr. 107-110 .- 658

Bài viết này, tác giả tóm lược lại những vai trò của việc TTTN đối với sinh viên ngành kế toán. Ngoài ra, tác giả cũng đưa ra những điểm còn hạn chế từ việc TTTN của sinh viên. Từ đó, bằng phương pháp lập luận logic kết hợp kinh nghiệm giảng dạy của bản thân, tác giả đưa ra các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng thực tập cho sinh viên ngành kế toán tại Trường ĐH An Giang.

72 Trí tuệ nhân tạo trong kế toán – Thời đại mới của kế toán / ThS. Hoàng Hải Yến // Kế toán & Kiểm toán .- 2023 .- Số 234 .- Tr. 123-127 .- 657

Sở hữu khả năng vượt trội, để xử lý một lượng lớn thông tin cũng như khả năng học hỏi, mạng lưới thần kinh và AI có thể thay đổi thế giới một cách mạnh mẽ. Kết quả là tất cả các ngành nghề sẽ bị ảnh hưởng, bởi tiến bộ công nghệ và sự phát triển của AI mang đến những cơ hội tuyệt vời trong ngành kế toán.

73 Các nhân tố ảnh hưởng đến tổ chức công tác kế toán tại các đơn vị sử dụng ngân sách nhà nước trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh / TS. Dương Thị Mai Hà Trâm // Kế toán & Kiểm toán .- 2023 .- Số 235 .- Tr. 112-117 .- 657

Nghiên cứu tiến hành phân tích, xây dựng và kiểm định mô hình về các nhân tố ảnh hưởng đến tổ chức công tác kế toán tại các đơn vị sử dụng ngân sách nhà nước (NSNN) trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh. Để thực hiện nghiên cứu, nhóm tác giả đã sử dụng kết hợp phương pháp nghiên cứu định tính và định lượng nhằm xác định mô hình nghiên cứu và xác định mức độ ảnh hưởng của từng nhân tố đến việc tổ chức này, từ đó đề xuất các hàm ý quản trị nhằm có thể nâng cao hiệu quả tổ chức công tác kế toán tại các đơn vị, qua đó góp phần nâng cao hiệu quả quản lý của đơn vị.

74 Trao đổi về kế toán nông nghiệp trong khu vực công / Nguyễn Thị Minh Giang // Kế toán & Kiểm toán .- 2023 .- Số 235 .- Tr. 86-89 .- 657

Trong khu vực kế toán công, quốc tế đã ban hành chuẩn mực kế toán công quốc tế số 27 (IPSAS 27 – Nông nghiệp) nhằm đưa ra các nguyên tắc hướng dẫn. Tại Việt Nam, trong xu thế hội nhập, hệ thống chuẩn mực kế toán công cũng đã và đang từng bước được ban hành, tuy nhiên đến thời điểm hiện tại mới chỉ có 11 chuẩn mực được ban hành, trong đó chỉ có một số nội dung nhỏ đề cập một phần đến kế toán nông nghiệp. Kế toán nông nghiệp trong khu vực công Việt Nam hiện nay vẫn đang thực hiện theo các hướng dẫn của các chế độ kế toán hiện hành.

75 Một số vấn đề đặt ra khi thực hiện chế độ kế toán hành chính, sự nghiệp / Trần Thị Thu Hương // Tài chính - Kỳ 2 .- 2023 .- Số 802 .- Tr. 81-84 .- 657

Chế độ kế toán hành chính, sự nghiệp được Bộ Tài chính ban hành theo Thông tư số 107/2017/TT-BTC, hướng dẫn các đơn vị hạch toán, mở sổ kế toán và lập báo cáo quyết toán, báo cáo tài chính sau 5 năm triển khai thực hiện, được đánh giá là công cụ quản lý tài chính hữu hiệu tại các đơn vị. Tuy nhiên, hiện nay, với các yêu cầu quản lý mới, nhu cầu hội nhập quốc tế và việc triển khai chuẩn mực kế toán công Việt Nam, chế độ kế toán hành chính, sự nghiệp đã phát sinh một số bất cập cần được nghiên cứu cập nhật và sửa đổi phù hợp.

76 Kế toán các khoản chi ngân sách xã chưa hạch toán vào ngân sách nhà nước / Phạm Thị Thanh // Tài chính - Kỳ 2 .- 2023 .- Số 802 .- Tr. 136-138 .- 657

Chi ngân sách xã chưa hạch toán vào ngân sách nhà nước là những khoản chi của ngân sách đã chi tại xã nhưng chưa làm thủ tục ghi chi ngân sách tại Kho bạc. Để giúp công tác kế toán thuận lợi, tại Thông tư số 70/2019/TT-BTC, Bộ Tài chính đã có hướng dẫn chế độ kế toán ngân sách và tài chính xã. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, việc hoạch toán kế toán các khoản chi ngân sách xã chưa hạch toán vào ngân sách nhà nước tương đối phức tạp mà người làm công tác kế toán cần lưu ý để áp dụng.

77 Vận dụng lý thuyết dự phòng trong kế toán quản trị chiến lược tại các doanh nghiệp thủy sản / Lê Thị Huyền Trâm, Đinh Thị Thu Hiền // Tài chính - Kỳ 2 .- 2023 .- Số 802 .- Tr. 139-141 .- 657

Môi trường hội nhập kinh doanh hiện nay đang tạo ra áp lực cạnh tranh để các doanh nghiệp phát triển. Doanh nghiệp cần nhiều thông tin về quản trị để xây dựng chiến lược cạnh tranh và kinh doanh có hiệu quả. Kế toán quản trị chiến lược là hệ thống thông tin kế toán quản trị được dùng để hỗ trợ nhà quản trị ra quyết định mang tính chiến lược khi nền kinh tế hội nhập ngày càng sâu rộng. Tuy nhiên, hiện nay, kế toán quản trị chưa được coi trọng đúng mức trong phần lớn doanh nghiệp Việt Nam, mặt khác khung khổ pháp lý về lĩnh vực này còn hạn chế. Bài viết này tìm hiểu về việc vận dụng lý thuyết dự phòng trong kế toán quản trị chiến lược tại các doanh nghiệp thủy sản Việt Nam.

78 Kế toán tài sản cố định của Pháp, Mỹ và giải pháp cho chuẩn mực kế toán Việt Nam / Nguyễn Thị Tấm // Tài chính - Kỳ 2 .- 2023 .- Số 802 .- Tr. 145-147 .- 657

Các chuẩn mực kế toán về tài sản cố định của kế toán Việt Nam và kế toán quốc tế (kế toán Mỹ, Pháp) còn có khá nhiều điểm khác biệt lớn. Với xu hướng hội nhập kinh tế như hiện nay, Việt Nam cần có phương hướng để cập nhật linh hoạt hơn các Chuẩn mực kế toán Việt Nam (VAS) so với Chuẩn mực kế toán quốc tế (IAS) về các đối tượng kế toán nói chung và tài sản cố định nói riêng. Bài viết này bàn về vấn đề phù hợp giữa chuẩn mực kế toán của Mỹ và Pháp so với chuẩn mực kế toán tại Việt Nam, từ đó đưa ra một số tồn tại, hạn chế và đề xuất giải pháp phù hợp với chuẩn mực kế toán Việt Nam về tài sản cố định.

79 Phát triển nguồn nhân lực kế toán - kiểm toán / Trần Ngân Hà // Tài chính - Kỳ 2 .- 2023 .- Số 802 .- Tr. 148-150 .- 658.3

Phát triển nguồn nhân lực về kế toán - kiểm toán là một trong những nhiệm vụ quan trọng được Bộ Tài chính đặt ra trong Chiến lược kế toán - kiểm toán đến năm 2030 ban hành theo Quyết định số 633/QĐ-TTg ngày 23/5/2022 của Thủ tướng Chính phủ. Bài viết trao đổi về thực trạng nguồn nhân lực kế toán-kiểm toán, từ đó kiến nghị một số giải pháp nhằm phát triển nguồn nhân lực, góp phần thực hiện thành công Chiến lược kế toán - kiểm toán đến năm 2030.

80 Sự cần thiết về đổi mới nội dung và phương pháp giảng dạy kế toán trong điều kiện ứng dụng công nghệ 4.0 tại trường đại học Tân Trào / Đinh Thị Lan // .- 2023 .- Số 236 .- Tr. 86 - 89 .- 657

Cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 đang tác động mạnh mẽ đến mọi lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, trong đó có lĩnh vực kế toán. Cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra không chỉ tại các nước phát triển trên thế giới mà còn phát triển cả ở những nước đang phát triển và chậm phát triển, với những yếu tố cốt lõi là: trí tuệ nhân tạo AI, internet vạn vật và dữ liệu lớn BigData. Điều này đòi hỏi công tác kế toán phải nâng cao chất lượng, thích ứng với sự thay đổi của khoa học, công nghệ. Thông qua bài viết này, tác giả đưa ra xu hướng của ngành kế toán khi áp dụng công nghệ 4.0 và một số khuyến nghị đổi mới chương trình, nội dung và phương pháp giảng dạy kế toán tại trường Đại học Tân Trào nhằm đào tạo nguồn nhân lực kế toán thích ứng với bối cảnh ứng dụng công nghệ 4.0.