CSDL Bài trích Báo - Tạp chí
Khoa Khoa học Xã Hội & Nhân Văn
3501 Lí luận về chế định trách nhiệm sản phẩm trong pháp luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng / Khuất Quang Phát, Ngô Thu Trang // Luật học .- 2016 .- Số 8/2016 .- Tr. 68 – 76 .- 340
Trên cơ sở phân tích, so sánh các chế định các chế định trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng và trách nhiệm nghiêm ngặt theo bộ luật dân sự, các nguyên lý cơ bản của hệ thống luật tư trên thế giới và ở Việt Nam, bài viết chỉ ra các đặc điểm và bản chất pháp lí của chế định trách nhiệm sản phẩm.
3502 Lịch sử ngành công tố Hoa Kỳ và gợi mở một số vấn đề lí luận về quyền công tố / Đậu Công Hiệp // Luật học .- 2016 .- Số 7/2016 .- Tr. 74 – 80 .- 340
Qua lịch sử ngành công tố Hoa Kỳ, bài viết gợi mở một số vấn đề lí luận về sự ra đời của quyền công tố, về mối quan hệ giữa tư tố và công tố và về vị trí, tính chất của quyền công tố.
3503 Luật Ngân sách nhà nước năm 2015: Những ưu điểm và hạn chế / NCS.ThS. Phan Phương Nam // Khoa học Pháp lý .- 2016 .- Số 6 (100)/2016 .- Tr. 18 – 22 .- 340
Tập trung vào việc phân tích những nội dung còn chưa rõ, mâu thuẫn và hạn chế của Luật Ngân sách nhà nước (NSNN) năm 2015 để từ đó chỉ ra những vấn đề mà các cơ quan có thẩm quyền ban hành văn bản quy phạm cần lưu ý làm rõ. Bởi lẽ những ưu điểm của quy định trong Luật NSNN năm 2015 sẽ không pháp huy nếu những điểm bất cập được phân tích trong bài chưa được hướng dẫn và giải quyết một cách thấu đáo.
3504 Một số bất cập trong các quy định về mang thai hộ vì mục đích nhân đạo của Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 / Nguyễn Huy Cường // Nhà nước và Pháp luật .- 2016 .- Số 9 (391)/2016 .- Tr. 38 – 40, 49 .- 340
Chế định mang thai hộ vì mục đích nhân đạo với những giá trị nhân văn to lớn đã được ghi nhận trong Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014. Bài viết làm rõ các nội dung: Những bất cập trong các quy định về mang thai hộ vì mục đích nhân đạo và đưa ra một số kiến nghị hoàn thiện các quy định về vấn đề này.
3505 Một số vấn đề về áp dụng tập quán trong quan hệ hôn nhân và gia đình / Nguyễn Phương Lan // Nhà nước và Pháp luật .- 2016 .- Số 8 (340)/2016 .- Tr. 31 – 38 .- 340
Trên cơ sở phan tích khái niệm, ý nghĩa của việc áp dụng tập quán và các nguyên tắc áp dụng tập quán, bài viết đánh giá thực tiễn áp dụng tập quán trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình và đưa ra một số kết luận.
3506 Một số vấn đề về đăng ký nhãn hiệu âm thanh / Đỗ Thị Đức // Nhà nước và Pháp luật .- 2016 .- Số 8 (340)/2016 .- Tr. 48 – 55 .- 340
Đề cập đến vấn đề bảo hộ nhãn hiệu âm thanh ở một số quốc gia trên thế giới, từ đó rút ra những kinh nghiệm cần thiết khi xây dựng chế định liên quan đến loại nhãn hiệu phi truyền thống này ở Việt Nam.
3507 Một số vấn đề về pháp luật điều chỉnh hoạt động đầu tư, thương mại của doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam / Trần Thị Thu Phương // Nhà nước và Pháp luật .- 2016 .- Số 9 (341)/2016 .- Tr. 41 – 49 .- 340
Phân tích những thay đổi của pháp luật Việt Nam điều chỉnh về hoạt động đầu tư, thương mại của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam. Trên cơ sở đó, đánh giá nhằm phát hiện ra những bất cập còn tồn tại giữa các văn bản pháp luật trong lĩnh vực này.
3508 Nghĩa vụ cung cấp thông tin của bên mua bảo hiểm trong hợp đồng bảo hiểm / ThS. Hoàng Minh Thái, ThS. Nguyễn Thị Tố Như // Luật học .- 2016 .- Số 7/2016 .- Tr. 45 – 52 .- 340
Phân tích cơ sở lý luận, pháp lý của nghĩa vụ cung cấp thông tin của bên mua bảo hiểm trong hợp đồng bảo hiểm; chỉ ra một số khuyết điểm của pháp luật Việt Nam về nghĩa vụ cung cấp thông tin của bên mua bảo hiểm; đề xuất một số kiến nghị nhằm khắc phục khiếm khuyết của pháp luật về vấn đề này.
3509 Nội quy lao động – Thực trạng và một số kiến nghị / Đỗ Thị Dung // .- 2016 .- Số 8/2016 .- Tr. 3 – 47 .- 340
Phân tích thực trạng pháp luật về nội quy lao động, thực tiễn ban hành nội quy lao động trong các doanh nghiệp và đưa ra một số kiến nghị hoàn thiện pháp luật về nội quy lao động.
3510 Pháp luật trong hệ thống các quy phạm xã hội / TS. Phan Nhật Thanh // Khoa học Pháp lý .- 2016 .- Số 6 (100)/2016 .- Tr. 3 – 9, 32 .- 340
Nghiên cứu sự tồn tại của nhiều hệ thống quy phạm trong một xã hội có nhà nước. Mục đích không làm giới hạn giá trị của các hình thức pháp luật, đặc biệt là hệ thống các quy phạm do nhà nước ban hành mà chỉ hướng đến sự tồn tại của nhiều hệ thống quy phạm cũng như mối liên hệ giữa chúng sao cho việc áp dụng của chúng có hiệu quả.