CSDL Bài trích Báo - Tạp chí
Khoa Quản Trị Kinh Doanh
6921 Kinh nghiệm huy động nguồn lực tài chính thông qua chứng khoán hoá các tài sản bất động sản / Nguyễn Thị Hương // Tài chính - Kỳ 1 .- 2019 .- Số 708 .- Tr. 36 - 39 .- 332
Chứng khoán hoá các tài sản nợ bất động sản giúp lưu thông dòng vốn trong nền kinh tế, tạo điều kiện phát triển hoàn thiện các loại thị trường có liên quan và sử dụng hiệu quả các nguồn lực phục vụ mục tiêu tăng trưởng kinh tế. Hoạt động này được áp dụng hiệu quả tại nhiều nước khi thực hiện chứng khoán hoá các tài sản bất động sản, nhờ đó giúp các doanh nghiệp và Chính phủ vượt qua khủng hoảng cũng như đạt được những thành tựu kinh tế. Bài viết nghiên cứu bản chất của chững khoán hoá tại một số nước, từ đó rút ra kinh nghiệm cho Việt Nam trong việc huy động nguồn lực tài chính thông qua chứng khoán hoá các tài sản bất động sản.
6922 Cơ hội và những vấn đề đặt ra đối với Việt Nam khi tham gia EVFTA / Phan Thị Hà My // Tài chính - Kỳ 1 .- 2019 .- Số 708 .- Tr.48 – 50 .- 330
Hiệp định thương mại tự do Châu Âu - Việt Nam (EVFTA) chính thức được ký kết ngày 30/6/2019. Đây là sự kiện quan trọng và ý nghĩa, không chỉ đáp ứng lợi ích của hai bên mà còn tạo ra những động lực mới, nâng cao năng lực cạnh tranh của Việt Nam, giúp Việt Nam tham gia sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu và tăng cường hội nhập kinh tế ... Tuy nhiên, bên cạnh những cơ hội thì cũng có rất nhiều khó khăn, thách thức đặt ra đối với Việt Nam khi thực thi EVFTA. Bài viết đánh giá tác động của EVFTA đến một số ngành nghề, hàng hóa của Việt Nam trong bối cảnh thực thi Hiệp định này.
6923 Thực thi EVFTA : những qui định Việt Nam cần quan tâm / Nguyễn Thị Thanh Tâm // Tài chính - Kỳ 1 .- 2019 .- Số 708 .- Tr.51 – 53 .- 330
Hiệp định thương mại tự do Châu Âu - Việt Nam (EVFTA) ký kết ngày 30/6/2019 tại Hà Nội được đánh giá là cú hích lớn đối với nền kinh tế Việt Nam, trong đó có xuất khẩu hàng hoá. Đặc biệt, Hiệp định còn mở ra cơ hội phát triển kinh tế, góp phần tăng trưởng thương mại của 28 nước thành viên trong Liên minh Châu Âu (EU). Việt Nam cần phải làm gì trong bối cảnh thực thi Hiệp định này là vấn đề được phân tích trong bài viết.
6924 Chống lẫn tránh biện pháp phòng vệ thương mại và một số kiến nghị / Hoàng Văn Thắng // Tài chính - Kỳ 1 .- 2019 .- Số 708 .- Tr.54 – 56 .- 330
Trong hoạt động thương mại toàn cầu, tình trạng lẫn tránh biện pháp phòng vệ thương mại đang có hiệu lực đối với hàng hoá thuộc đối tượng áp dụng biện pháp này khi nhập khẩu vào lãnh thổ Việt Nam. Bài viết trao đổi về một số vấn đề liên quan đến lẫn tránh biện pháp phòng vệ thương mại tại Việt Nam, từ đó đưa ra một số kiến nghị đề xuất nhằm ứng phó với vấn đề lẫn tránh biện pháp phòng vệ thương mại trong bối cảnh hiện nay.
6925 Tác động của rào cản tài chính - tiền tệ đến sự phát triển của doanh nghiệp / Lưu Thị Phương // Tài chính - Kỳ 1 .- 2019 .- Số 708 .- Tr. 57 – 60 .- 332
Khu vực doanh nghiệp, nhất là khu vực doanh nghiệp nhỏ và vừa có vai trò quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của mỗi quốc gia. Tuy nhiên, trong các báo cáo điều tra về hoạt động doanh nghiệp cho thấy, khu vực doanh nghiệp này đang gặp nhiều rào cản so với các doanh nghiệp có quy mô lớn. Một trong những rào cản lớn nhất mà các doanh nghiệp nhỏ và vừa đối diện là tiếp cận tài chính - tiền tệ. Bài viết nghiên cứu tác động của rào cản tài chính tiền tệ đến sự phát triển của doanh nghiệp, từ đó, giúp khu vực doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam nhận diện rõ hơn những rào cản và thách thức hiện nay.
6926 Mối quan hệ giữa dòng tiền và đầu tư của doanh nghiệp niêm yết tại Việt Nam / Phạm Quốc Việt, Lê thị Hồng Hạnh // Tài chính - Kỳ 1 .- 2019 .- Số 708 .- Tr.61 – 63 .- 332
Bài viết kiểm tra mối qua hệ giữa dòng tiền và đầu tư của các doanh nghiệp niêm yết trên các sở giao dịch chứng khoán Việt Nam, trong đó xem xét đến sự tác động của yếu tố sở hữu nhà nước. Mẫu nghiên cứu gồm 137 công ty niên yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HoSE) và Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội(HNX) trong giai đoạn từ 2010 - 2017. Bằng phương pháp ước lượng GMM hệ thống, kết quả nghiên cứu cho thấy: Có mối quan hệ phi tuyến hình chữ U giữa dòng tièn và đầu tư của doanh nghiệp; đồng thời, xác nhận tác động thuận chiều của sở nhà nước lên quyết định đầu tư của doanh nghiệp.
6927 Quản lý tuân thủ đối với doanh nghiệp xuất khẩu, nhập khẩu hàng hoá qua thương mại điện tử / Bùi Thái Quang, Phan Minh Đức // Tài chính - Kỳ 1 .- 2019 .- Số 708 .- Tr.64 – 67 .- 658
Quản lý tuân thủ là một khái niệm đã được nhắc tới nhiều đối với hải quan trên thế giới. Tuy nhiên, đây là một nội dung còn thiếu và yếu của quản lý nhà nước trong lĩnh vực hải quan của Việt Nam, nhất là giao dịch trực tuyến trở thành thói quen trong hành vi tiêu dùng của xã hội đang số hoá. Bài viết làm rõ quá trình quản lý tuân thủ đối với doanh nghiệp xuất khẩu, nhập khẩu thông qua phương thức giao dịch thương mại điện tử và đề xuất các giải pháp chính sách liên quan.
6928 Ứng dụng công nghệ thông tin ngành tài chính trong triển khai chuyển đổi tài chính số / Đặng Đức Mai, Hoàng Xuân Nam và các cộng sự // Tài chính - Kỳ 1 .- 2019 .- Số 708 .- Tr.68 – 72 .- 332
Cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 có tác động đến nhiều ngành, lĩnh vực trong nền kinh tế Việt Nam. Lĩnh vực tài chính được đánh giá sẽ có nhiều cơ hội phát triển từ cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 như: Nâng cao chất lượng dịch vụ, mang lại giá trị gia tăng, giảm chi phí, hỗ trợ các hoạt động công; thay đổi cách thức điều hành chính sách tài chính - ngân hàng thuận lợi hơn ... Tuy nhiên, đi cùng cơ hội cũng đặt ra nhiều thách thức cần phải vượt qua như: Việc gia tăng của các hệ thống kinh doanh số sẽ tạo thêm nhiều đối tượng quản lý tài chính mới, vấn đề lao động việc làm trong kỷ nguyên số ... Để vượt qua những thách thức này, bài viết đề xuất một số giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin ngành Tài chính trong triển khai chuyển đổi tài chính số đến năm 2030.
6929 Đẩy mạnh xuất khẩu nông sản khắc phục tình trạng "được mùa mất giá" / Vũ Kim Dũng // Tài chính - Kỳ 1 .- 2019 .- Số 708 .- Tr.77 – 79 .- 658
Thời gian qua, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu trong cuộc mở rộng thị trường, đẩy mạnh xuất khẩu nông sản. Tuy nhiên, thực tế vẫn còn tồn tại tình trạng " được mùa mất giá" gây thiệt hại tới người nông dân. Thông qua việc đánh giá thực trạng xuất khẩu nông sản Việt Nam, nghiên cứu kinh nghiệm quốc tế, bài viết đưa ra một số kiến nghị khắc phục tình trạng " được mùa mất giá" trong sản xuất nông sản Việt Nam, hướng tới đẩy mạnh xuất khẩu trong thời gian tới.
6930 Qui định về FLEGT và hoạt động kinh doanh xuất khẩu gỗ trong thực thi Hiệp định EVFTA / Phạm Minh Quốc // Tài chính - Kỳ 1 .- 2019 .- Số 708 .- Tr.80 – 82 .- 658
Trong lộ trình đàm phán và đi tới ký kết chính thức của Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu (EVFTA), Hiệp định Đối tác tự nguyện về thực thi Lâm luật, Quản trị rừng và Thương mại Lâm sản (FLEGT-VPA) cũng đã chính thức được ký kết vào ngày 19/10/2018 (chính thức có hiệu lực vào ngày 1/6/2019). Bài viết giới thiệu một số nội dung trong Hiệp định EVFTA có liên quan đến hoạt động xuất khẩu gỗ và các chế phẩm gỗ của các doanh nghiệp Việt Nam sang thị trường Châu Âu nói chung và một số yêu cầu đặt ra khi thực thi FLEGT-VPA đối với các hoạt động chế biến và xuất khẩu gỗ tại Việt Nam nói riêng.





