CSDL Bài trích Báo - Tạp chí
Khoa Kinh tế - Tài chính
1411 Phát triển khoa học và công nghệ gắn kết với kinh tế - xã hội / Hoàng Xuân Long, Hoàng Lan Chi // Khoa học và Công nghệ Việt Nam A .- 2023 .- Số 5 .- Tr. 23-25 .- 330
Bài báo không chỉ làm rõ nội hàm, phạm vi, tính chất của sự cần thiết, tính cấp bách phát triển KH&CN, gắn kết KH&CN với kinh tế - xã hội, mà còn lý giải về sự khác biệt trong thành công trên thực tế và chỉ ra cách thức để chủ động nâng cao tác dụng và phát huy ý nghĩa của mối quan hệ này.
1412 Kinh tế Việt Nam giai đoạn 2020-2022 và dự báo năm 2023 / Ngô Thế Chí, Ngô Thị Minh // Nghiên cứu Tài chính Kế toán .- 2023 .- Số 237 .- Tr. 7-11 .- 330
Ba năm qua, mặc dù tình hình kinh tế, chính trị Thế giới có nhiều biến động; xung đột quân sự Nga-Ukraina chưa có hồi kết; dịch Covid-19 vẫn được khống chế hoàn toàn. Song kinh tế Việt Nam đã có sự phục hồi và phát triển khả quan. Trong phạm vi bài viết, tác giả phân tích tình hình phát triển kinh tế ba năm 2020-2022 và dự báo năm 2023.
1413 Thu hút vốn FDI xanh và hàm ý đối với Việt Nam / Đinh Thị Thu Hương // Nghiên cứu Tài chính Kế toán .- 2023 .- Số 237 .- Tr. 12-14 .- 330
Việt Nam cũng đang theo đuổi mục tiêu phát triển bền vững gắn với bảo vệ môi trường, do đó, việc thu hút các dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) thân thiện với môi trường, hướng đến đầu tư xnh là yêu cầu bắt buộc. Bài viết trao đổi tổng quát về FDI xanh, kinh nghiệm thu hút FDI xanh tại một số quốc gia và hàm ý đối với Việt Nam.
1414 Tài chính hỗ trợ phát kinh tế đặc thù cho khu vực thành thị / Nguyễn Quốc Anh // Tài chính - Kỳ 1 .- 2023 .- Số 798 .- Tr. 77-80 .- 332.024
Nghiên cứu thực hiện dựa trên các tài liệu thứ cấp liên quan đến kinh nghiệm thực hiện Chiến lược phát triển bền vững khu vực thành thị ở Mỹ nhằm tìm ra các vấn đề trọng yếu để có cơ sở đặc thù cho các khu vực thành thị ở TP.Hồ Chí Minh. Kết quả cho thấy, có ba vấn đề cần định hướng gồm: Tăng cường đô thị nhỏ gọn; Cơ sở hạ tầng kết nối; Quản trị phối hợp. Vì vậy, việc xác định nguồn tài chính để hỗ trợ phát kinh tế đặc thù cho khu vực thành thị là rất cần thiết.
1415 Giải quyết việc làm và tăng thu nhập cho lao động nông thôn Việt Nam hiện nay / Nguyễn Thị Tiến, Nguyễn Thị Minh Hà // Tài chính - Kỳ 1 .- 2023 .- Số 798 .- Tr. 85-87 .- 330
Đối với lao động nông thôn, việc làm liên quan đến yếu tố đất đai, tư liệu lao động, công cụ lao động, kỹ năng nghề và vốn sản suất. Các yếu tố trên hợp thành và tác động mạnh đến đời sống lao động nông thôn. Giải quyết việc làm và tăng thu nhập cho lao động nông thôn là tiền đề quan trọng để phát triển đất nước. bài viết phân tích các nhân tố ảnh hưởng đến việc làm và tăng thu nhập cho lao động nông thôn, từ đó, đề xuất một số giải pháp nhằm tạo việc làm và tăng thu nhập cho lao động ở nông thôn Việt Nam.
1416 Nhân tố ảnh hưởng đến năng lực nguồn nhân lực quản lý trong các đơn vị sự nghiệp công lập thuộc Bộ Tài chính / Nguyễn Xuân Thắng // Tài chính - Kỳ 1 .- 2023 .- Số 798 .- Tr. 88-91 .- 332.024
Bài viết cho thấy hai yếu tố ảnh hưởng đến năng lực nguồn nhân lực quản lý trong các đơn vị sự nghiệp công lập thuộc Bộ Tài chính, bao gồm yếu tố đến môi trường và mức độ người tham gia của người lao động trong các tổ chức công. Kết quả nghiên cứu góp phần chỉ ra các yếu tố ảnh hưởng lớn nhất đến năng lực nguồn nhân lực quản lý đối với khu vực công ở Việt Nam.
1417 Các cú sốc dầu mỏ thế giới và bài học cho Việt Nam / Vũ Kim Dũng // Tài chính - Kỳ 1 .- 2023 .- Số 798 .- Tr. 145-147 .- 330
Bài viết khái quát sự thay đổi giá dầu trên thế giới qua các cuộc khủng hoảng chính, phân tích nguồn gốc của những thay đổi giá dầu, những tác động với nền kinh tế thế giới và phản ứng chính sách của các nước đối với sự thay đổi giá dầu. Bài viết cũng đưa ra gợi ý đối với Việt Nam để đảm bảo thị trường xăng dầu phát triển bền vững trong tương lai.
1418 Thuận lợi hóa thương mại trong hội nhập kinh tế quốc tế : kinh nghiệm của Châu Á và hàm ý cho Việt Nam / Phạm Thị Thanh Thanh // Tài chính - Kỳ 1 .- 2023 .- Số 798 .- Tr.151-153 .- 330
Trình bày và xử lý các thông tin cần thiết cho giao dịch thương mại quốc tế. Trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng, Thuận lợi hóa thương mại mang lại những lợi ích thiết thực cho mỗi quốc gia. Bài viết trao đổi về tổng quan thuận lợi hóa thương mại, kinh nghiệm của một số quốc gia Châu Á, từ đó rút ra một số hàm ý cho Việt Nam.
1419 Huy động vốn cho đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng giao thông đường bộ / Nguyễn Tuấn Thành // Tài chính - Kỳ 1 .- 2023 .- Số 798 .- Tr.154-158 .- 330
Bài viết nghiên cứu, hệ thống hóa những nhóm yếu tố tác động đến huy động vốn đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng giao thông đường bộ, qua đó đề xuất giải pháp gia tăng hiệu quả huy động vốn đầu tư cho phát triển cơ sở hạ tầng giao thông đường bộ nước ta hiện nay.
1420 Giải pháp phát triển thị trường nông sản Việt Nam / Phạm Thị Minh Phương // Tài chính - Kỳ 2 .- 2023 .- Số 798 .- Tr. 169-172 .- 330
Trong bối cảnh diễn biến kinh tế thế giới bất định tác động đến hoạt động thương mại và gây khó khăn cho thị trường về đầu ra đòi hỏi ngành Nông nghiệp phải chủ động nắm bắt biến động thị trường, có giải pháp linh hoạt ứng phó để đạt được mục tiêu đề ra. Nhận diện những thách thức hiện nay, bài viết khuyến nghị giải pháp nhằm giúp Việt Nam duy trì thị trường nông sản phát triển ổn định, bền vững trong bối cảnh mới.





