Tình trạng dinh dưỡng của bệnh nhân mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính đang điều trị tại Bệnh viện Phổi Thái Bình năm 2017
Tác giả: Nguyễn Thị Thùy Linh, Vũ Phong Túc, Ngô Thị Nhu
Số trang:
Tr. 153-157
Số phát hành:
Số 3
Kiểu tài liệu:
Tạp chí điện tử
Nơi lưu trữ:
CSDL điện tử
Mã phân loại:
616
Ngôn ngữ:
Tiếng Việt
Từ khóa:
Dinh dưỡng; Bệnh nhân; Bệnh phổi; Điều trị
Chủ đề:
Bệnh--Phổi
&
Chế độ dinh dưỡng--Người bệnh
Tóm tắt:
Sử dụng phương pháp nghiên cứu mô tả cắt nang, mô tả tình trạng dinh dưỡng của bệnh nhân COPD thông qua các chỉ số BMI, chu vi vòng cánh tay, đánh giá tình trạng dinh dưỡng của bệnh nhân qua bộ công cụ SGA, MNA, các chỉ số hóa sinh. Tỷ lệ bệnh nhân mắc bệnh phổi mắc nghẽn mạn tính có suy dinh dưỡng cao, chiếm 62,2 phần trăm (theo BMI), trên 50 phần trăm (theo SGA), 93,4 phần trăm (theo MNA). Đo chu vi vòng cánh tay (MAC) có 45,6 phần trăm bệnh nhân có MAC ở ngưỡng suy dinh dưỡng. Tỷ lệ bệnh nhân có Albumin giảm nhẹ chiếm 25,4 phần trăm, 5,3 phần trăm bệnh nhân có Albumin giảm vừa. Về tình trạng Protein huyết thanh, có 28,9 bệnh nhân có chỉ số protein huyết thanh giảm.
Tạp chí liên quan
- Đặc điểm gen KRAS, BRAF, các gen sửa chữa ghép cặp sai (MMR) và tình trạng biểu hiện protein MMR ở người bệnh ung thư đại trực tràng
- Nhiễm khuẩn vết mổ và một số yếu tố liên quan tại Bệnh viện huyện Củ Chi
- Độ nhạy, độ đặc hiệu của thang điểm Aphasia Rapid Test trong sàng lọc thất ngôn ở người bệnh đột quỵ não
- Đặc điểm hình thái vùng nối dạ dày thực quản trên đo áp lực và nhu động thực quản độ phân giải cao ở bệnh nhân có triệu chứng trào ngược
- Đánh giá mức độ sạch và tuân thủ phác đồ chuẩn bị nội soi đại tràng có sử dụng phần mềm điện thoại thông minh