Sự điều chỉnh trong chính sách đối ngoại của Philippines với Trung Quốc và Mỹ dưới thời Tổng thống Duterte
Tác giả: TS. Lê Duy Thắng
Số trang:
Tr. 36-44
Tên tạp chí:
Châu Mỹ ngày nay
Số phát hành:
Số 5 (230)
Kiểu tài liệu:
Tạp chí trong nước
Nơi lưu trữ:
03 Quang Trung
Mã phân loại:
327
Ngôn ngữ:
Tiếng Việt
Từ khóa:
Tổng thống Duterte, chính sách ngoại giao, Philippines, Mỹ, Trung Quốc, liên minh, Biển Đông, tác động
Chủ đề:
Chính sách Đối ngoại
Tóm tắt:
Sau khi trở thành Tổng thống Philippines, ông Duterte đã có nhiều điều chỉnh về chính sách ngoại giao của nước này theo chiều hướng thực dụng, nhất là trong quan hệ với Mỹ và Trung Quốc. Sự thay đổi này bắt nguồn từ sự mất niềm tin vào người bạn đồng minh Mỹ; từ chủ nghĩa dân túy Duterte và những yêu cầu nội tại của Philippines, trong đó có vấn đề kinh tế. Sự thay đổi của Duterte đã có những tác động khá lớn đến chính sách xoay trục của Mỹ ở Châu Á – Thái Bình Dương, đến vấn đề Biển Đông và quan hệ giữa các nước ASEAN.
Tạp chí liên quan
- Kiến thức, thực hành về phòng ngừa chuẩn của điều dưỡng viên tại Bệnh viện Mắt Trung ương năm 2024
- Đánh giá hiệu quả phương pháp quang đông vi xung thể mi xuyên củng mạc bổ sung trên bệnh nhân glôcôm kháng trị
- Định loài phân tử và quan hệ phả hệ của ngoại ký sinh trùng trên bệnh nhân viêm da do Demodex spp. dựa trên 16s RDNA ty thể
- Đánh giá kết quả điều trị nấm miệng ở bệnh nhân HIV/AIDS tại Trung tâm Nhiệt đới Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An (2022-2024)
- Kiến thức dự phòng đột quỵ não của người bệnh tăng huyết áp điều trị ngoại trú tại Trung tâm y tế huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An năm 2024