Thành phần hóa học và hoạt tính in vitro kháng nấm Colletotrichum spp. gây bệnh thán thư trên cây trồng của dầu nghệ (Curcuma longa L.)
Tác giả: Lê Tùng Sơn, Trần Văn Tiến
Số trang:
Tr. 6-10
Tên tạp chí:
Khoa học Công nghệ Việt Nam - B
Số phát hành:
Số 6(Tập 63)
Kiểu tài liệu:
Tạp chí trong nước
Nơi lưu trữ:
03 Quang Trung
Mã phân loại:
610
Ngôn ngữ:
Tiếng Việt
Từ khóa:
Bệnh thán thư, cây vải, dầu nghệ
Chủ đề:
Bệnh thán thư--Điều trị
Tóm tắt:
Phân tích thành phần hóa học và hoạt tính in vitro kháng nấm Colletotrichum spp. Gây bệnh thán thư trên cây trồng của dầu nghệ (Curcuma longa L.) nhằm thu nhận một phần lượng dầu nghệ từ phụ phẩm này và khảo sát hoạt tính kháng nấm hại cây trồng. Qúa trình sản xuất curcumin sản sinh ra lượng lớn sản phẩm phụ là nhựa dầu nghệ ở dạng keo, gây ô nhiễm môi trường. Dầu nghệ thu được bằng phương pháp chiết phân bố với n-hexan của phần nhựa dầu nghệ thu từ củ nghệ vàng thể hiện hoạt tính mạnh đối với các chủng nấm gây bệnh thán thư trên cây vải. Các thành phần dễ bay hơi của dầu nghệ đã được xác định bằng phương pháp sắc ký khí nối ghép khối phổ (GC-MS).