Điểm sách

Sự thật về sáng tạo

17/12/2018

Tác giả: Patrick Harris 

Nhà xuất bản: Trẻ - Tp. Hồ Chí Minh

Năm xuất bản: 2013

Số trang: 307 tr.

Trong thời đại thứ gì cũng “nhanh như điện” hiện nay, kể cả dòng đời của một sản phẩm, có lẽ chỉ sự sáng tạo mới tạo nên khác biệt và lợi thế. Hiểu được điều đó, và cũng hiểu rằng một chủ đề tuy mang tính trừu tượng nhưng nhu cầu nắm bắt được nó và áp dụng nó rất cao, tác giả đã tiếp cận chủ đề “sáng tạo” theo một phương thức dễ tiếp nhận bởi độc giả: đi từ lý thuyết gồm bản chất và các đặc điểm của sự sáng tạo, cho đến việc đưa những lý thuyết đó vào áp dụng trong công việc, xây dựng nhóm, phát triển khả năng của bản thân, và thậm chí giải thoát tài năng sáng tạo ở những người khác.

46 bài viết nhỏ trong cuốn sách là những bước đi từ thấp đến cao, đưa độc giả đi suốt chặng đường tìm hiểu về những sự thật, những chân lý trong lĩnh vực sáng tạo, để cuối cùng đi đến một trong những ý tưởng đúc kết sâu sắc nhất của tác giả – “việc đào tạo những tài năng sáng tạo nhất có thể trở thành nỗ lực cuối cùng để tồn tại trước các đối thủ cạnh tranh của bạn”.

Cuốn sách mang đến những phương pháp mà bất cứ tổ chức ngào cũng có thể truyền đạt khuyến khích và nâng cấp khả năng sáng sáng tạo: không phải theo một cách bừa bãi, mà theo một phương cách có hệ thống, liên quan đến thời điểm khi nào cần sáng tạo, sự sáng tạo được thôi thúc và quản lý như thế nào, và có lẽ quan trọng nhất là khi nào nên đi đến kết luận. Sự sáng tạo mà không có kết thúc, không được triển khai, thì cũng giống như không sáng tạo gì cả.

Thông qua một hệ thống mạnh mẽ gồm những “sự thật đầy màu sắc” bạn sẽ phát hiện ra rằng sự sáng tạo chính là chìa khóa mở cửa những giải pháp  mới và phát triển những nền văn hóa năng động. Bạn sẽ thấy rằng sự sáng tạo nằm ở bản chất con người mình, và bạn có thể sử dụng nó để giải phóng tài năng của mọi người, mang lại lợi ích cho những đội nhóm tổ chức cũng như nhiều cá nhân khác.

Quan điểm của Patrick Harris về sự sáng tạo được cho là khác thường. Đó là những khả năng khác thường, mà bất cứ ai cũng có thể có được.
Sự thật về sáng tạo phủ nhận luận điểm cho rằng, sáng tạo phải là sự tự do tuyệt đối, trái lại tác giả chỉ ra rằng, sáng tạo chỉ được hình thành khi con người có một cơ cấu gợi ý cực kỳ thực tế, nhằm kích thích một thứ cơ bắp thông minh, nằm chính trong đầu của mỗi chúng ta.

NTH

Danh mục sách mới ngành Thiết kế Đồ họa & Thiết kế Thời trang

14/12/2021 - 16:24:48

Thư viện xin giới thiệu danh mục sách mới dành cho các bạn đọc học chuyên ngành Thiết kế Đồ họa & Thiết kế...

Khảo sát ý kiến Giảng viên về hoạt động của Thư viện

26/11/2021 - 13:04:54

Nhằm nâng cao chất lượng phục vụ bạn đọc ngày càng tốt hơn, đáp ứng nhu cầu của người học, Thư viện Đại học...

Thông báo sách mới tháng 11/2021 - Sách tiếng Hàn

03/11/2021 - 10:54:39

Thư viện xin giới thiệu Thư mục sách tiếng Hàn nhằm giúp bạn đọc tìm hiểu thêm về các phương pháp học tiếng...

Thư viện Đại học Duy Tân tham dự Hội nghị lần thứ 18 "Liên hợp Thư viện Việt Nam về Nguồn tin Khoa học và Công nghệ"

13/10/2020 - 10:13:37

Ngày 7&8/10/2020, Thư viện Đại học Duy Tân đã tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 18 "Liên hợp Thư viện Việt...

Đại học Duy Tân: Đại học ngoài công lập duy nhất trong Top 500 Châu Á (theo QS 2020)

20/06/2020 - 09:04:39

Liên tiếp được các tổ chức uy tín trên thế giới xếp hạng nằm trong top đầu các đại học của Việt Nam cùng với...

Đông đảo Thí sinh Xét tuyển Học bạ vào Đại học Duy Tân năm 2020

08/05/2020 - 08:28:20

Với phương thức xét tuyển học bạ, ở mỗi ngành học, ĐH Duy Tân đưa ra nhiều tổ hợp môn xét tuyển giúp các thí...