CSDL Bài trích Báo - Tạp chí

Khoa Tiếng Anh

  • Duyệt theo:
101 Đặc điểm phát âm tổ hợp phụ âm tiếng Anh ở người Việt nói tiếng Anh / Nguyễn Đặng Nguyệt Hương // Ngôn Ngữ & đời sống .- 2021 .- số 6(313) .- Tr. 93-102 .- 400

Khảo sát trường hợp của 48 nghiệm viên người Việt có trình độ C1 tiếng Anh theo Khung tham chiếu châu Âu CEFR và 12 nghiệm viên người Mỹ để đánh giá việc phát âm tổ hợp phụ âm ở vị trí đầu và cuối âm tiết của những nghiệm viên này.

102 Một vài trao đổi về học cách viết tiếng Anh / Trần Văn Trọng // Ngôn Ngữ & đời sống .- 2021 .- số 6(313) .- Tr. 109-112 .- 400

Trình bày một vài nội dung về học viết tiếng Anh qua thực tế giảng dạy, nhằm góp phần nâng cao khả năng viết cho sinh viên chuyên ngành tiếng Anh.

103 Tổ hợp thành ngữ tính tiếng Anh mang thành tố tên riêng và việc dịch chúng sang tiếng Việt / Nguyễn Việt Khoa // Ngôn Ngữ & đời sống .- 2021 .- Số 4(310) .- Tr. 12-20 .- 400

Tìm hiểu các tổ hợp thành ngữ tính tiếng Anh có chứa các thành tố tên riêng (bất kể là tên người, tên đất, tên dân tộc… hay các dạng phái sinh của chúng) và từ đó đề xuất hướng dịch các tổ hợp thành ngữ tính này sang tiếng Việt

104 Các phát ngôn cầu khiến tiếng Anh (nhóm gợi ý) trong nguyên bản tác phẩm “Gone with the wind” của Margaret Mitchell / Trần Thị Trung Hiếu // Ngôn Ngữ & đời sống .- 2021 .- Số 4(310) .- Tr. 36-43 .- 400

Tổng hợp và phân loại các phát ngôn cầu khiến tiếng Anh nhóm gợi ý trong nguyên bản tác phẩm “Gone with the wind” theo sự khác biệt về mức độ đe dọa thể hiện và mức độ trực tiếp – gián tiếp.

105 Hành động ngôn từ trong các đoạn hội thoại của giáo trình “English for international tourism” (Pre-intermediate) / Lê Hữu Lộc, Nguyễn Thị Nga, Võ Nhật Tân, Nguyễn Thị Tố Như // Ngôn Ngữ & đời sống .- 2021 .- Số 5a(311) .- Tr. 67-73 .- 400

Tìm hiểu việc sử dụng các loại hành động ngôn từ trong những đoạn hội thoại của giáo trình tiếng Anh Du lịch “English for international tourism”, cấp độ tiền trung cấp (Pre-intermediate) và từ đó có cái nhìn khái quát về sự đóng góp hành động ngôn từ trong tương tác ở lĩnh vực du lịch.

106 Kết cấu văn bản “lượn”, “quan lang” và “then” trong dân ca Tày ở Việt Nam / Lê Thị Như Nguyệt // Ngôn Ngữ & đời sống .- 2021 .- Số 5a(311) .- Tr. 95-101 .- 400

Trình bày đặc điểm kết cấu văn bản của ba loại tiêu biểu và đặc sắc nhất trong dân ca Tày là: lượn, quan lang, then. Từ đó, giúp hình dung rõ hơn, đầy đủ hơn về bố cục, cấu trúc của từng văn bản trong việc xây dựng nội dung, ý nghĩa thẩm mĩ của từng loại dân ca.

107 A study on peers positive feedback in group work by Vietnamese EFL university student / Nguyễn Lê Quỳnh My, Lê Phạm Hoài Hương // Khoa học Ngôn ngữ và Văn hóa .- 2020 .- tập 4 số 3 .- Tr. 355-368 .- 428

Đối tượng tham gia nghiên cứu gồm 100 sinh viên năm thứ 3 chuyên ngành Tiếng Anh. Kết quả cho thấy hầu hết sinh viên có nhân thức cao về ý nghĩa phản hồi tích cực từ bạn học khi làm việc theo nhóm.

108 Ảnh hưởng của giao thoa ngôn ngữ đến việc học ngoại ngữ hai Tiếng Pháp của sinh viên khoa Tiếng Anh / Nguyễn Đinh Ngọc Trân // .- 2020 .- tập 4 số 3 .- Tr. 460-472 .- 410

Tiếng Pháp và Tiếng Anh có cùng loại hình có đặc điểm giống nhau. Dựa vào so sánh hai ngôn ngữ khảo sát từ sinh viên rút ra được những kinh nghiệm giảng dạy và học tập cho người học dễ dàng tiếp thu.

109 Xử lý dư lượng kim loại nặng trong đất trồng cây rau muống bằng vật liệu Nano Hydroxypatite khuyết canxi / Nguyễn Thị Lan Hương, Đoàn Văn Đạt, Mai Bích Dung, Nguyễn Hoài Thương, Trần Thị Diệu Thuần, Nguyễn Thị Nga, Lê Minh Thuận // Khoa học Ngôn ngữ và Văn hóa .- 2018 .- Tr. 41-50. .- 660

Tinh thế hình que có kích thước Nano của vật liệu Hydroxypatite khuyết canxi đã được tổng hợp thành công bằng phương pháp kết tủa. Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng vật liệu Hydroxypatite khuyết canxi tổng hợp được la đơn pha. Vật liệu Hydroxypatite khuyết canxi được khảo sát dư lượng kim loại nặng trong đất trồng rau muống bị nhiễm Fe, Cu, Ni, Cr.

110 Thử nghiệm sản xuất rượu khoai lang sử dụng Amylomyces Rouxii và Saccharomyces Cerevisiae / Huỳnh Xuân Phong, Hồ Minh Thuấn, Nguyễn Ngọc Thạnh, Ngô Thị Phương Dung // Khoa học và Công nghệ (Trường Đại học Công Nghiệp Tp. Hồ Chí Minh) .- 2018 .- Số 36A .- Tr. 66-74 .- 664

Nghiên cứu thực hiện nhằm lựa chọn nguồn nguyên liệu gạo và khoai lang. Khảo sát thể tích nước phù hợp qui trình lên men ở quy mô sản xuất thử và nông hộ. Kết quả cho thấy gạo tấm là nguyên liệu phù hợp cho sản xuất koji và khoai lang tím được lựa chọn bổ sung cho giai đoạn lên men lần 2.