Điểm sách

Sự thật về sáng tạo

17/12/2018

Tác giả: Patrick Harris 

Nhà xuất bản: Trẻ - Tp. Hồ Chí Minh

Năm xuất bản: 2013

Số trang: 307 tr.

Trong thời đại thứ gì cũng “nhanh như điện” hiện nay, kể cả dòng đời của một sản phẩm, có lẽ chỉ sự sáng tạo mới tạo nên khác biệt và lợi thế. Hiểu được điều đó, và cũng hiểu rằng một chủ đề tuy mang tính trừu tượng nhưng nhu cầu nắm bắt được nó và áp dụng nó rất cao, tác giả đã tiếp cận chủ đề “sáng tạo” theo một phương thức dễ tiếp nhận bởi độc giả: đi từ lý thuyết gồm bản chất và các đặc điểm của sự sáng tạo, cho đến việc đưa những lý thuyết đó vào áp dụng trong công việc, xây dựng nhóm, phát triển khả năng của bản thân, và thậm chí giải thoát tài năng sáng tạo ở những người khác.

46 bài viết nhỏ trong cuốn sách là những bước đi từ thấp đến cao, đưa độc giả đi suốt chặng đường tìm hiểu về những sự thật, những chân lý trong lĩnh vực sáng tạo, để cuối cùng đi đến một trong những ý tưởng đúc kết sâu sắc nhất của tác giả – “việc đào tạo những tài năng sáng tạo nhất có thể trở thành nỗ lực cuối cùng để tồn tại trước các đối thủ cạnh tranh của bạn”.

Cuốn sách mang đến những phương pháp mà bất cứ tổ chức ngào cũng có thể truyền đạt khuyến khích và nâng cấp khả năng sáng sáng tạo: không phải theo một cách bừa bãi, mà theo một phương cách có hệ thống, liên quan đến thời điểm khi nào cần sáng tạo, sự sáng tạo được thôi thúc và quản lý như thế nào, và có lẽ quan trọng nhất là khi nào nên đi đến kết luận. Sự sáng tạo mà không có kết thúc, không được triển khai, thì cũng giống như không sáng tạo gì cả.

Thông qua một hệ thống mạnh mẽ gồm những “sự thật đầy màu sắc” bạn sẽ phát hiện ra rằng sự sáng tạo chính là chìa khóa mở cửa những giải pháp  mới và phát triển những nền văn hóa năng động. Bạn sẽ thấy rằng sự sáng tạo nằm ở bản chất con người mình, và bạn có thể sử dụng nó để giải phóng tài năng của mọi người, mang lại lợi ích cho những đội nhóm tổ chức cũng như nhiều cá nhân khác.

Quan điểm của Patrick Harris về sự sáng tạo được cho là khác thường. Đó là những khả năng khác thường, mà bất cứ ai cũng có thể có được.
Sự thật về sáng tạo phủ nhận luận điểm cho rằng, sáng tạo phải là sự tự do tuyệt đối, trái lại tác giả chỉ ra rằng, sáng tạo chỉ được hình thành khi con người có một cơ cấu gợi ý cực kỳ thực tế, nhằm kích thích một thứ cơ bắp thông minh, nằm chính trong đầu của mỗi chúng ta.

NTH

Thông báo giờ mở cửa Thư viện

19/09/2018 - 08:03:40

Thư viện thông báo đến Quý bạn đọc, từ ngày 01/08/2018 thời gian mở cửa thư viện như sau: Từ 7h đến 21h tất...

Thông báo sách ngoại văn mới bổ sung tháng 8

01/09/2018 - 10:52:34

Vừa qua, thư viện bổ sung một số đầu sách ngoại văn thuộc chuyên ngành công nghệ thông tin. Thư viện thông...

Trường đại học Duy Tân nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

05/12/2019 - 08:41:40

Ngày 28-11, Trường đại học Duy Tân, Đà Nẵng tổ chức Lễ kỷ niệm 25 năm ngày thành lập và đón nhận Huân chương...

Đại học Duy Tân mở Chuyên ngành mới Quản trị Hành chính Văn phòng

21/06/2019 - 16:32:40

Hành chính Văn phòng là bộ phận không thể thiếu trong mỗi cơ quan và doanh nghiệp. Với hàng ngàn văn phòng cơ...

Đại học Duy Tân Tổ chức Lễ Trao bằng Tốt nghiệp năm 2019

13/06/2019 - 08:53:00

Sáng ngày 8/6/2019, Đại học Duy Tân đã long trọng tổ chức Lễ Trao bằng Tốt nghiệp Thạc sĩ, Kiến trúc sư, Kỹ...