Danh sách bạn đọc tiêu biểu

Trở về
  • NGUYỄN CÔNG ĐỨC
  • Mã bạn đọc:1821524828
  • Tiêu biểu tháng:9/2016

 

Sinh viên Nguyễn Công Đức và Huỳnh Minh Trang, đội tuyển Đai học (ĐH) Duy Tân đã thuyết phục hoàn toàn Ban giám khảo với giải pháp “Hệ thống nuôi tôm sạch không thay nước” và đã xuất sắc đạt chức vô địch Quốc gia cuộc thi “Go Green in the City” trở thành đại diện duy nhất của Việt Nam dự thi vòng chung kết khu vực Đông Á, đoạt giải Á quân khu vực Đông Á cuộc thi Go Green in the City 2016 do công ty Schneider Electric tổ chức.

Chào Đức, Đức suy nghĩ như thế nào khi tham gia cuộc thi?

Tôm là một trong những mặt hàng xuất khẩu có ưu thế của nước ta, diện tích nuôi trồng và số lượng nhân công rất lớn, xong phần lớn diện tích vẫn đang áp dụng phương pháp nuôi tôm truyền thống, tuy đơn giản xong lại không hiệu quả về mặt sử dụng thức ăn nuôi tôm và gây nhiều hệ lụy đến môi trường.

Vì sao Đức lại chọn đề tài này?

Lý do là, một phần không nhỏ diện tích nuôi tôm hiện nay có năng suất rất thấp hoặc mất trắng, đó là lý do thôi thúc mình thực hiện đề tài "Giải pháp nuôi tôm bền vững thân thiện với môi trường trên nền tảng sử dụng vi sinh vật". Trong phương pháp mới này, vi sinh vật có lợi được sử dụng để xử lý thức ăn thừa từ tôm, đồng thời chúng cũng tham gia vào chuỗi thức ăn bổ sung giúp tăng hiệu suất sử dụng thức ăn và giảm đáng kể việc nước thải bẩn làm ô nhiễm môi trường.

Được biết Đức là một trong những sinh viên thường xuyên đến Thư viện ĐH Duy Tân, vậy Thư viện có giúp ích được gì nhiều cho Đức?

Để có thành quả đó sẽ không thực hiện đạt được nếu thiếu sự hỗ trợ to lớn từ kho tư liệu quý về lĩnh vực Sinh học, Hóa học của Thư viện Đại Học Duy Tân. Tại đây, em có thể tham khảo nhiều tài liệu và công trình nghiên cứu về khoa học của nước ngoài để tìm ra đúng chủng loại vi khuẩn nhằm áp dụng vào cơ chế tự làm sạch bể nuôi trong giải pháp mới này.

Qua cuộc thi, Đức mong muốn chia sẻ điều gì cho các bạn sinh viên trong trường?

Hiện nay có rất nhiều ý tưởng, công trình sáng tạo ra đời mỗi ngày, xong trong lĩnh vực Nông nghiệp vẫn còn khoảng trống rất lớn, nếu các bạn muốn tạo ra một sản phẩm mới, ít trùng lặp nhất thì hãy để ý đến lĩnh vực Nông nghiệp vì trong đó vẫn còn rất nhiều vấn đề nổi cộm chưa được đầu tư giải quyết.

 

Hoàng Thị Mỹ Hạnh (thực hiện)