CSDL Bài trích Báo - Tạp chí

Trở về

Chế tạo ván dăm từ vụn gỗ bằng chất kết dính protein đậu nành thay thế keo UF

Tác giả: Trương Thị Thủy
Số trang: Tr. 412-416
Số phát hành: Số 1
Kiểu tài liệu: Tạp chí điện tử
Nơi lưu trữ: CSDL điện tử
Mã phân loại: 621
Ngôn ngữ: Tiếng Việt
Từ khóa: Phát thải formaldehyde, Ván ép, Ván dăm, Chất kết dính, Protein đậu nành, Keo UF, Vụn gỗ, Chế tạo
Chủ đề: Chất kết dính
Tóm tắt:

Protein được chiết xuất từ bã đậu nành (SPI - soy protein isolate) có tiềm năng lớn như chất kết dính sinh học và tính chất bám dính tương tự như các chất kết dính của formaldehyde. Mục tiêu của nghiên cứu này là để xem xét thay thế bao nhiêu hàm lượng của UF (urea - formalde- hyde) bằng SPI mà vẫn giữ được tính chất ban đầu của các mẫu ván dăm. Kết quả cho thấy chỉ có thể thay thế đến 30% UF bằng SPI. Khi nồng độ SPI đã lên 40% thì các mẫu ván bị rã vụn, bởi vì khi tăng hàm lượng SPI trong một hỗn hợp của UF/SPI, thì MOR (modulus of repture) sẽ giảm. Tuy nhiên, các mẫu ván dăm trong nghiên cứu cho thấy không có sự thay đổi đáng kể các thuộc tính ban đầu của chúng. Điều đó chứng tỏ chất kết dính protein từ bã đậu nành cho thấy tiềm năng thay thế cho chất kết dính chứa formaldehyde.

Tạp chí liên quan